Triệt phá nhóm “tín dụng đen” trong trường học

SGGPO
Ngày 14-2, Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa triệt phá một nhóm học sinh tổ chức cho vay – mượn tiền có dấu hiệu liên quan đến “tín dụng đen”.

Tin liên quan

Theo điều tra ban đầu, tháng 12-2019, em Đ.T.L. (học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Krông Búk) vay của em P.Đ.H. (học cùng trường) số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 20%/7 ngày. Khi nhận tiền, em L. chỉ nhận được 4,8 triệu đồng vì 1,2 triệu đồng còn lại em H. cho rằng trừ vào số tiền lãi 7 ngày tuần phải trả.

Đến ngày 11-1, em L. không có đủ khả năng trả tiền nên bị em H. đe dọa không cho đi học nữa.

Phát hiện sự việc, cơ quan công an mời 2 em lên làm việc và em H. đã thừa nhận hành vi cho vay lãi suất 20%/7 ngày.

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định có nhiều học sinh tham gia vào việc cho vay nặng lãi.

Cụ thể, em H. đã nhờ thêm 2 người bạn cùng lớp là L.V.S. và N.T.N.H. chuyển tiền cho người vay, đi thu nợ và lấy tiền lãi cho H.

Những lần em N.H. và em S. đi thu tiền lãi, thu nợ đều được H. trả tiền công từ 60.000 – 100.000 đồng.

Triệt phá nhóm 'tín dụng đen' trong trường học ảnh 1 Trường THPT Phan Đăng Lưu nơi xảy ra vụ việc
Công an huyện Krông Búk cũng làm rõ nhóm 3 em học sinh trên đã cho 11 học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong vay tổng số tiền 23,4 triệu đồng, số tiền thu lãi ước tính 9 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Công an huyện Krông Búk, em H. trước đây từng có thời gian 2 năm nghỉ học để đi làm nên có dành dụm được một số tiền. Khi đi học lại, em này đã lên mạng internet học cách người lớn cho vay tiền kiểu "tín dụng đen" rồi áp dụng cho những học sinh khác vay để lấy lãi.

“Sau vụ việc chúng tôi sẽ có văn bản gửi đến nhà trường, Sở GD-ĐT Đắk Lắk để thông báo về vụ việc nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe, quản lý chặt các học sinh. Ngoài ra đơn vị sẽ tổ chức các buổi tuyên truyền tại các trường học để học sinh hiểu rõ, chấp hành và không có vi phạm tương tự", lãnh đạo này cho biết thêm.

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án