Triều Tiên ngừng liên lạc với Hàn Quốc sau vụ phóng tên lửa

SGGP
Ngày 4-10, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên đã không phản hồi cuộc gọi thường nhật qua đường dây liên lạc liên Triều, vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung vào sáng cùng ngày. Hai miền Triều Tiên liên lạc qua điện thoại 2 lần/ngày thông qua kênh văn phòng liên lạc chung.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, tại Seoul ngày 4-10-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, tại Seoul ngày 4-10-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung về vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên từ vùng Mupyong-ri thuộc tỉnh Jagang. Tên lửa Triều Tiên bay được quãng đường khoảng 4.500km, ở độ cao tối đa khoảng 970km với tốc độ tối đa Mach 17 (17 lần tốc độ âm thanh).

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno khẳng định, Bộ Quốc phòng Nhật Bản luôn trong tình trạng sẵn sàng bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân trong bất kỳ tình huống nào.

Từ Washington, Nhà Trắng thông báo, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã điện đàm với hai người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên để thống nhất phản ứng chung.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.