Trình đề án sắp xếp đơn vị hành chính của 6 tỉnh, thành

SGGP
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Hoàng Thanh Tùng, cho biết, qua thẩm tra các đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 6 tỉnh, thành trực thuộc trung ương (Thái Bình, Lào Cai, Cao Bằng, Khánh Hòa, Hà Nội, Cần Thơ), Ủy ban Pháp luật cơ bản đồng tình.

Như vậy, đến thời điểm này, Chính phủ cơ bản hoàn thành việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét quyết định đề án sắp xếp đơn vị hành chính của các tỉnh, thành trực thuộc trung ương (còn TPHCM chưa trình đề án).

Trong đó, đáng lưu ý là đề nghị mở rộng TP Lào Cai và điều chỉnh đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Lào Cai, mở rộng thị trấn Bát Xát thuộc huyện Bát Xát, mở rộng thị trấn Tằng Loỏng thuộc huyện Bảo Thắng, thành lập thị trấn Si Ma Cai thuộc huyện Si Ma Cai. Với TP Hà Nội, số lượng đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp là 10 đơn vị. Số lượng đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp nhưng TP Hà Nội đề nghị chưa sắp xếp trong giai đoạn 2017 - 2021 là 5 đơn vị. Sau khi thực hiện sắp xếp, số lượng đơn vị hành chính cấp xã của TP Hà Nội từ 584 đơn vị giảm còn 579. Với TP Cần Thơ, số lượng đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp là 3 đơn vị. Sau khi thực hiện sắp xếp, số lượng đơn vị hành chính cấp xã của TP Cần Thơ từ 85 đơn vị giảm còn 83. Về đề án của tỉnh Cao Bằng, Tỉnh ủy Cao Bằng tiếp tục kiến nghị Chính phủ báo cáo UBTVQH xem xét, quyết định việc sắp xếp đối với 4 đơn vị hành chính cấp huyện còn lại, cụ thể là nhập huyện Trà Lĩnh và huyện Trùng Khánh, nhập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 2, dự kiến UBTVQH xem xét quyết định và ra nghị quyết về vấn đề này. Dự kiến thời gian có hiệu lực của các nghị quyết là từ ngày 1-3-2020.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân huyện Tân Hưng (Long An) chờ lũ về  để khai thác thủy sản mưu sinh. Ảnh: NGỌC PHÚC

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />