Trình đề án sắp xếp đơn vị hành chính của 6 tỉnh, thành

SGGP
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Hoàng Thanh Tùng, cho biết, qua thẩm tra các đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 6 tỉnh, thành trực thuộc trung ương (Thái Bình, Lào Cai, Cao Bằng, Khánh Hòa, Hà Nội, Cần Thơ), Ủy ban Pháp luật cơ bản đồng tình.

Như vậy, đến thời điểm này, Chính phủ cơ bản hoàn thành việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét quyết định đề án sắp xếp đơn vị hành chính của các tỉnh, thành trực thuộc trung ương (còn TPHCM chưa trình đề án).

Trong đó, đáng lưu ý là đề nghị mở rộng TP Lào Cai và điều chỉnh đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Lào Cai, mở rộng thị trấn Bát Xát thuộc huyện Bát Xát, mở rộng thị trấn Tằng Loỏng thuộc huyện Bảo Thắng, thành lập thị trấn Si Ma Cai thuộc huyện Si Ma Cai. Với TP Hà Nội, số lượng đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp là 10 đơn vị. Số lượng đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp nhưng TP Hà Nội đề nghị chưa sắp xếp trong giai đoạn 2017 - 2021 là 5 đơn vị. Sau khi thực hiện sắp xếp, số lượng đơn vị hành chính cấp xã của TP Hà Nội từ 584 đơn vị giảm còn 579. Với TP Cần Thơ, số lượng đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp là 3 đơn vị. Sau khi thực hiện sắp xếp, số lượng đơn vị hành chính cấp xã của TP Cần Thơ từ 85 đơn vị giảm còn 83. Về đề án của tỉnh Cao Bằng, Tỉnh ủy Cao Bằng tiếp tục kiến nghị Chính phủ báo cáo UBTVQH xem xét, quyết định việc sắp xếp đối với 4 đơn vị hành chính cấp huyện còn lại, cụ thể là nhập huyện Trà Lĩnh và huyện Trùng Khánh, nhập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 2, dự kiến UBTVQH xem xét quyết định và ra nghị quyết về vấn đề này. Dự kiến thời gian có hiệu lực của các nghị quyết là từ ngày 1-3-2020.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngành GTVT cắt giảm nhiều thủ tục hành chính

Ngành GTVT cắt giảm nhiều thủ tục hành chính

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí logistics theo Chỉ thị số 11 của Thủ tướng về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chuyện về người lính ở khu cách ly

Trong tiết trời mùa khô miền Đông Nam bộ nắng như đổ lửa, mặc cho mồ hôi đẫm ướt lưng áo, bước chân người lính vẫn thoăn thoắt lên xuống từng phòng, dãy nhà tại các khu cách ly tập trung của TPHCM, phục vụ 3 bữa/ngày đến vệ sinh, khử khuẩn… cho người dân về từ các nước đang có dịch Covid-19. 

Xây dựng Đảng

Tuổi cao, gương sáng

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân đóng góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM, rất nhiều đảng viên, đặc biệt những đảng viên cao tuổi Đảng, đã có các đóng góp thiết thực. Sự đóng góp không chỉ là tài lực mà còn là tấm lòng, sự yêu thương với mong muốn cùng cộng đồng, xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Việt Nam và Thế giới

Tập đoàn Srithai Superware Thái Lan đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam

Ngày 6-4, tờ Bangkok Post dẫn lời Chủ tịch Tập đoàn Srithai Superware của Thái Lan, ông Sanan Angubolkul, cho biết, tập đoàn này sẽ đầu tư 450 triệu baht (13,64 triệu USD) để mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, trong đó phần lớn số tiền đầu tư được dùng để lắp đặt các máy móc mới nhằm tăng khả năng sản xuất khuôn ép nhựa và các sản phẩm có nắp tại 2 nhà máy ở TPHCM và Hà Nội. 

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP