Trò sát phạt đỏ đen ngang nhiên trên vỉa hè

Một buổi chiều đứng chờ xe buýt trước quán ăn số 112 Võ Văn Tần P6 Q3, bỗng tôi nghe thấy tiếng la: “Tao vừa thắng ván trước, mày chỉ đưa có 10.000 đồng, đưa phần còn lại đi, rồi chơi tiếp”. Rồi tiếng cãi vã với những lời lẽ thô tục, xúc phạm nhau một cách vô văn hóa.

Tôi nhìn sang thì thấy cách đó gần chục mét có tám, chín thanh niên đang chơi bài tiến lên, sát phạt lẫn nhau ngay trên vỉa hè. Họ không hề có một chút gì tỏ ra sợ sệt hay né tránh một ai. Cứ xong mỗi ván là họ rút tiền trả cho nhau và đọc to số tiền mình thắng cuộc. Đây là những người hành nghề xe ôm đang chờ khách và một vài kẻ lang thang, thất nghiệp.

Công sức cả ngày chạy xe ôm chỉ kiếm được dăm bảy chục ngàn đồng nhưng khi tham gia vào chiếu bạc tự phát này, họ quên luôn “nồi cơm” và cả những người thân đang mong chờ họ. Còn những gã thất nghiệp, không biết sau canh bạc họ sẽ làm gì? Hay phải đi cướp bóc để có tiền ngày mai chơi tiếp? Khi công an phường xuất hiện thì người chơi tháo chạy, khi công an đi khỏi thì sòng bạc gầy lại công khai trước bàn dân thiên hạ.

Các sòng bạc trước quán ăn Phương Nam (112 Võ Văn Tần P6, Q3) đang tấp nập con bạc.

Trên đường Nguyễn Đình Chiểu Q3, đoạn trước Trường ĐH Kiến Trúc và ĐH Kinh Tế TPHCM. Nhiều SV cũng tụ năm tụm bảy chơi bài tiến lên. Họ vừa đánh bạc vừa thưởng thức cà phê “vỉa hè” và đàm đạo bằng những từ “Đan Mạch”, trông thật phản cảm. Trước Trung tâm Văn hóa Q4 (số 236 Vân Đồn Q4) cũng có sòng bạc lộ thiên. Sòng này thường mở  khoảng 9 giờ sáng và kết thúc vào lúc tan tầm (17 giờ). Những sòng bạc này thu hút “đệ tử” đỏ đen bằng các ván bài tiến lên, xì dách, bài cào. Tuy mức độ ăn thua mỗi ván bài chỉ vài nghìn đồng nhưng lời lẽ tục tĩu trao đổi ở đây làm náo loạn cả khu phố.

Nạn chơi cờ bạc trên vỉa hè thực ra không phải mới và đang trở thành một... thói quen xấu, làm mất vẻ mỹ quan đô thị, và điều đáng báo động là tệ nạn cờ bạc cũng góp phần gây mất trật tự công cộng, để lại hậu quả xấu cho xã hội. Thực hiện Năm văn minh đô thị, lẽ nào TPHCM lại để các “sòng bài” tồn tại nhan nhản trên đường phố?

Ngọc Hạnh (Q.8, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tự phát lấn chiếm lòng đường trên đường Phạm Văn Bạch (phường 12, quận Gò Vấp, TPHCM). Ảnh: ĐỨC TRUNG

Chợ tự phát, hàng rong buôn bán ì xèo

Nhiều chợ truyền thống tại TPHCM vừa mở lại nhưng vẫn chưa đông đúc, trong khi chợ tự phát đã mọc lên ở khắp các quận, huyện và hoạt động ì xèo, bất chấp lệnh cấm. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khi cả người mua và người bán đều không được giám sát, khai báo y tế hay đáp ứng các quy định phòng dịch. Mặt khác, chợ tự phát còn làm mất mỹ quan đô thị và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến