Trò sát phạt đỏ đen ngang nhiên trên vỉa hè

Một buổi chiều đứng chờ xe buýt trước quán ăn số 112 Võ Văn Tần P6 Q3, bỗng tôi nghe thấy tiếng la: “Tao vừa thắng ván trước, mày chỉ đưa có 10.000 đồng, đưa phần còn lại đi, rồi chơi tiếp”. Rồi tiếng cãi vã với những lời lẽ thô tục, xúc phạm nhau một cách vô văn hóa.

Tôi nhìn sang thì thấy cách đó gần chục mét có tám, chín thanh niên đang chơi bài tiến lên, sát phạt lẫn nhau ngay trên vỉa hè. Họ không hề có một chút gì tỏ ra sợ sệt hay né tránh một ai. Cứ xong mỗi ván là họ rút tiền trả cho nhau và đọc to số tiền mình thắng cuộc. Đây là những người hành nghề xe ôm đang chờ khách và một vài kẻ lang thang, thất nghiệp.

Công sức cả ngày chạy xe ôm chỉ kiếm được dăm bảy chục ngàn đồng nhưng khi tham gia vào chiếu bạc tự phát này, họ quên luôn “nồi cơm” và cả những người thân đang mong chờ họ. Còn những gã thất nghiệp, không biết sau canh bạc họ sẽ làm gì? Hay phải đi cướp bóc để có tiền ngày mai chơi tiếp? Khi công an phường xuất hiện thì người chơi tháo chạy, khi công an đi khỏi thì sòng bạc gầy lại công khai trước bàn dân thiên hạ.

Các sòng bạc trước quán ăn Phương Nam (112 Võ Văn Tần P6, Q3) đang tấp nập con bạc.

Trên đường Nguyễn Đình Chiểu Q3, đoạn trước Trường ĐH Kiến Trúc và ĐH Kinh Tế TPHCM. Nhiều SV cũng tụ năm tụm bảy chơi bài tiến lên. Họ vừa đánh bạc vừa thưởng thức cà phê “vỉa hè” và đàm đạo bằng những từ “Đan Mạch”, trông thật phản cảm. Trước Trung tâm Văn hóa Q4 (số 236 Vân Đồn Q4) cũng có sòng bạc lộ thiên. Sòng này thường mở  khoảng 9 giờ sáng và kết thúc vào lúc tan tầm (17 giờ). Những sòng bạc này thu hút “đệ tử” đỏ đen bằng các ván bài tiến lên, xì dách, bài cào. Tuy mức độ ăn thua mỗi ván bài chỉ vài nghìn đồng nhưng lời lẽ tục tĩu trao đổi ở đây làm náo loạn cả khu phố.

Nạn chơi cờ bạc trên vỉa hè thực ra không phải mới và đang trở thành một... thói quen xấu, làm mất vẻ mỹ quan đô thị, và điều đáng báo động là tệ nạn cờ bạc cũng góp phần gây mất trật tự công cộng, để lại hậu quả xấu cho xã hội. Thực hiện Năm văn minh đô thị, lẽ nào TPHCM lại để các “sòng bài” tồn tại nhan nhản trên đường phố?

Ngọc Hạnh (Q.8, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.