Trời sinh voi trời sinh cỏ

- Vàng đã lên đến 965.000 đồng.

- Giá vàng thế giới đang tăng. Mà không dừng ở đấy đâu bác ơi. Người ta dự báo giá vàng có thể còn lên tới hơn một triệu đồng. May mà vàng không còn là “kim bản vị” nên không ảnh hưởng lắm đến đời sống.

- Nhưng đâu chỉ giá vàng tăng. Hàng loạt mặt hàng khác, nhất là những mặt hàng thiết yếu đang tăng lên với tốc độ… tên lửa và theo quy luật kinh tế thị trường ở Việt Nam: đã tăng là không giảm. Giá cả thịt cá, gạo thậm chí rau cỏ đang làm nhiều “thượng đế” chóng mặt.

- Phải chấp nhận thôi bác ơi! Kinh tế thị trường là tự do phát triển. Tự do phát triển thì phải chấp nhận tự do tăng giá. Nhưng tăng giá thì người làm ăn cũng tăng thu nhập, bác còn thắc mắc làm gì?

- Nhưng có hàng triệu người làm công ăn lương có thu nhập được thêm gì đâu. Tăng giá cũng có nghĩa là giảm lương, là đời sống sẽ rất khó khăn.

- Bác ơi! Bác quên là nhà nước vừa tăng mức lương tối thiểu.

- Nhưng lương tăng theo “thị trường có kế hoạch”. Còn giá lại tăng theo tốc độ… rơi tự do. Mà “thị trường có kế hoạch” luôn phải… lẽo đẽo chạy theo “thị trường tự do”.

- Sao nhà nước không trả lương theo “thị trường tự do”.

- Ô bác ơi! Bác lại thích đùa rồi. Bộ máy biên chế khổng lồ như thế nhà nước lấy đâu tiền để trả lương theo “thị trường tự do”. Nhưng hỏi thật bác nhé: lương tăng ít giá tăng nhiều vốn là quy luật, vậy lâu nay công nhân viên chức có ai không sống được không?

- Nghĩa là theo bác…?

- Yên chí lớn đi. Giá tăng thế chứ tăng nữa cũng chẳng ai chết đâu. Trời sinh voi thì trời sinh cỏ.

CHÂU XÁ
 

Các tin, bài viết khác