Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM: Nhận hồ sơ và giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh là nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động (NLĐ) trên địa bàn thành phố. 
Người lao động làm thủ tục hưởng TCTN tại CN BHTN quận 6 - Trung tâm DVVL TPHCM
Người lao động làm thủ tục hưởng TCTN tại CN BHTN quận 6 - Trung tâm DVVL TPHCM

Để tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ, hiện tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn hỗ trợ học nghề cho NLĐ thất nghiệp một cách tốt nhất.

Nhiều hình thức tiếp nhận hồ sơ và hỗ trợ NLĐ làm thủ tục hưởng TCTN

Trong thời gian vừa qua dưới tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trung tâm DVVL TPHCM thực hiện tiếp nhận hồ sơ và hỗ trợ cho NLĐ làm thủ tục hưởng TCTN với nhiều hình thức: Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ ngày 9 tháng 4 năm 2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Trung tâm đã thực hiện tiếp nhận hồ sơ hưởng TCTN và thông báo về việc tìm kiếm việc làm của NLĐ theo đường bưu điện.

Trung tâm đã triển khai tiếp nhận hồ sơ BHTN theo quy trình một cửa tại 3/7 điểm tiếp nhận là tại trung tâm, chi nhánh BHTN quận 12 và Cơ sở 2 Củ Chi, thời gian tới trung tâm sẽ thực hiện quy trình một cửa tại tất cả các điểm tiếp nhận còn lại. Trung tâm phối hợp với tổng đài VNPT để NLĐ có thể đặt số thứ tự qua tổng đài 1080, phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố thực hiện chi trả tiền TCTN qua hệ thống ngân hàng. Đồng thời, trung tâm xây dựng phần mềm quản lý BHTN để cấp mã vạch và in phiếu hẹn trả kết quả và thông báo về việc tìm kiếm việc làm cho NLĐ.  Trung tâm phối hợp với Bảo hiểm xã hội TPHCM, Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng Vietcombank thực hiện việc phát thẻ BHYT, thẻ ATM cho NLĐ cùng lúc trả quyết định hưởng TCTN.

Trung tâm phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố truy cập dữ liệu NLĐ tham gia bảo hiểm xã hội để rà soát tình trạng việc làm của NLĐ trước khi giải quyết chế độ BHTN cho NLĐ, góp phần hạn chế tình trạng thu hồi tiền TCTN.

Thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp 

Theo Nghị định 61/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN. Hồ sơ hưởng TCTN bao gồm:

- Chứng minh nhân dân (photo 1 bản kèm theo bản chính đối chiếu);

 Mẫu đơn 01 phiếu tư vấn - giới thiệu việc làm (Trung tâm cung cấp hoặc trên website của Trung tâm vieclamhcm.net);

 Mẫu đơn 03 đề nghị hưởng TCTN (Trung tâm cung cấp hoặc trên website của Trung tâm vieclamhcm.net);

 Quyết định thôi việc bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu;

Sổ Bảo hiểm xã hội đã được cơ quan bảo hiểm xã hội chốt sổ (photo 1 bản và nộp cùng bản chính);

Số tài khoản cá nhân của người lao động để cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả.

Một số quy định chấm dứt hưởng TCTN người lao động cần lưu ý:

-  NLĐ đã giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên;

- Có quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;

- Có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với trường hợp người lao động là chủ hộ kinh doanh hoặc có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với trường hợp người lao động là chủ doanh nghiệp;

- Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

- Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

* Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày NLĐ có việc làm, NLĐ phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN. Nếu NLĐ khi có việc làm mà không thực hiện thông báo theo quy định sẽ không được bảo lưu thời gian đóng BHTN mà NLĐ chưa nhận TCTN.

Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM: Nhận hồ sơ và giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động  ảnh 1 Người lao động đăng ký hưởng TCTN tại Trung tâm DVVL TPHCM

 Các địa chỉ nhận hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

- Phòng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)  tại quận Bình Thạnh địa chỉ số 106/14D Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh và 6 Chi nhánh BHTN với mạng lưới được phủ sóng tại các quận, huyện: 

- Chi nhánh BHTN quận 4: 249 Tôn Đản, phường 15, quận 4.

- Chi nhánh BHTN quận 6: 743/34 Hồng Bàng, phường 6, quận 6.

- Chi nhánh BHTN quận 9: đường số 9, phường Phước Bình, quận 9.

- Chi nhánh BHTN quận 12: 802 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12.

- Chi nhánh BHTN quận Tân Bình: 456 Trường Chinh, phường 13, quận Tân Bình.

- Huyện Củ Chi: đường 458, ấp Thạnh An, Xã Trung An, Huyện Củ Chi.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Peugeot Việt Nam áp dụng giá mới cho bộ 3 SUV cao cấp

Peugeot Việt Nam áp dụng giá mới cho bộ 3 SUV cao cấp

Từ 11-9-2023, Peugeot Việt Nam triển khai giá mới dành cho bộ 3 SUV Peugeot cao cấp, khởi điểm từ 749 triệu đồng, áp dụng tùy theo dòng xe và phiên bản. Đây chính là cơ hội để khách hàng sở hữu các mẫu xe châu Âu sang trọng với mức giá tốt nhất.

Thị trường

Sản phẩm sữa chua “made in VietNam” chinh phục thị trường tỷ đô của Trung Quốc

Vừa qua, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch thành phố Hà Nội tại Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.

Địa ốc

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thư cảm ơn

Kính gởi: Quý khách hàng gần xa.

Theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, hàng năm có nhiều lễ hội khác nhau, nhưng chỉ riêng Trung thu là Tết của trẻ em. Cùng với thời gian, Tết Trung thu còn được xem là Tết đoàn viên, của những ân tình, là mùa hội tụ, họp mặt thể hiện tình thân gia đình. Vì vậy, bánh Trung thu được xem như biểu hiện của an lành, đoàn tụ và yêu thương trong cuộc sống.

Thông tin kinh tế