Giải bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2005

Trước trận quyết đấu trên sân Tự Do: Ai sẽ thăng hạng bằng “Cửa chính” ?

Sân Tự Do sẽ trở thành tâm đểm của lượt 19 giải hạng Nhất khi có cuộc đọ sức giữa hai đội bóng được xem là có sự chuẩn bị mạnh mẽ nhất kể từ đầu giải, nhưng đến nay họ sẽ phải tranh chấp tấm thông hành còn lại khi mà hai vị trí đầu bảng xem ra khó thoát khỏi tay của Tiền Giang và K.Khánh Hòa. Đội thua trong trận đấu này chưa hẳn đã… trụ hạng, nhưng đó là điều không ai muốn bởi gặp đại diện của V-League sẽ khó trăm bề…

“Lá chắn” đội trưởng Niweat (16) và tiền đạo Kamu (17).

Hai mùa liên tiếp, đường thăng hạng bị khựng lại vào giờ chót khi không đấu lại các đại gia là Hải Phòng, Bình Dương ở mùa bóng 2003 và TMN.CSG, HP.HN ở mùa bóng 2004, Hiện nay bóng đá Huế đang đến gần với mục tiêu quay trở lại chuyên nghiệp và mục đích của họ là phải giành thắng lợi trong trận quyết đấu với Đ.Á Thép Pomina vào chiều thứ Bảy tới. Liệu họ sẽ đạt được điều này?

Bằng điểm so với đội bóng đến từ TPHCM, nhưng Huda Huế sẽ bước vào trận đấu sắp tới với tâm trạng nhiều âu lo hơn bởi nếu muốn duy trì khả năng thăng hạng bằng đường chính (tốp 3), Huế buộc phải thắng Đ.Á Thép Pomina, vừa để tạo khoảng cách 3 điểm cũng vừa tránh việc thua trong đối đầu.

Một điều phải nhìn nhận là việc rút lui của HLV Nguyễn Kim Hằng đã để lại một khoảng trống không nhỏ trong khu kỹ thuật và bộ đôi HLV một già, một trẻ Nguyễn Đình Thọ và Trần Quang Sang đã phải làm việc rất nhiều trong thời gian qua nhằm hâm lại sức chiến đấu cho toàn đội. Huda Huế đã vượt qua được ải đầu tiên khi giành 4 điểm trước hai đội ĐBSCL, thắng An Giang và hòa THS.CT. Phía trước vẫn còn những 4 trận quan trọng, nhưng trên hết vẫn là trận đấu sắp tới, trận đấu mang tính đối đầu trực tiếp.

Điểm yếu của Huda Huế vẫn nằm ở hàng phòng ngự, đôi lúc vẫn còn mất tập trung và dễ bị đánh ngay trung lộ. Nơi yếu nhất của Huda Huế ắt sẽ được các cầu thủ Đ.Á Pomina khai thác triệt để trong trận đấu này, trận gặp Bưu điện vừa qua, HLV Nguyễn Thành Vinh đã sử dụng 3 tiền đạo với Anh Đức – Camara – Tiểu Đạt và cả 3 cầu thủ này đều thể hiện phong độ tốt.

Sự khởi đầu khá trầy trật, có lúc những tưởng bị bỏ rơi lại, nhưng Đ.Á Thép Pomina đã nhanh chóng phục hồi lại niềm tin kể từ đầu giai đoạn hai và đã “giải quyết” tốt các trận đấu trên sân nhà. Tương tự như Huế, các cầu thủ TPHCM đã vượt qua được những trận đấu những tưởng sẽ gặp khó khăn từ nhiều phía và họ đã giành trọn 3 điểm trước những đối thủ đáng ngại như Strata Đồng Nai, Tiền Giang, Bưu điện để vững chắc tiến vào tốp 3.

Dù đang tạm ở vị trí thứ 3 nhưng HLV Nguyễn Thành Vinh thừa hiểu tầm quan trọng của trận quyết đấu trên sân Tự Do sắp đến, dù có hai “cửa” để lựa chọn, nhưng sẽ là trận đấu không dễ dàng gì khi mà các cầu thủ chủ nhà cũng ở trong trạng thái “đứng ngồi không yên” sau khi bị Đ.Á Thép Pomina hoán đổi thứ hạng. Niweat vẫn xứng đáng là bức bình phong quan trọng cho hệ thống phòng ngự, thậm chí trung vệ người Thái Lan này còn triển khai bóng tấn công rất nguy hiểm. Nhưng phía sau lưng vị trí này vẫn còn nhiều sự lo ngại về phong độ của Thế Anh khi vẫn còn đó cảm giác chưa được an toàn lắm.

Đây sẽ là cuộc đấu trí thú vị ở hai khu kỹ thuật và ắt hẳn BHL đội khách sẽ không mạo hiểm áp dụng lối chơi ăn miếng trả miếng mà sẽ tổ chức phòng ngự chặt ngay từ đầu trận và chờ thời điểm để tung đòn quyết định. Sức kiên trì và những cái đầu thật lạnh sẽ quyết định đến thắng lợi trong trận đấu này.

NGUYỄN HOÀNG


 

Các tin, bài viết khác