Truyền hình IPTV không ngừng “phủ sóng”

Cùng với việc số hóa truyền hình đang dần hoàn thiện, xu hướng giải trí hiện đại dần lan tỏa mạnh mẽ, sự bùng nổ phát triển internet, các công nghệ, thiết bị số… truyền hình IPTV đang là sự lựa chọn thú vị và tiện ích cho người dùng Việt Nam.

Nền tảng ngày càng chắc

Việt Nam cung cấp các ngành công nghiệp truyền hình trả tiền (cáp, vệ tinh số mặt đất, IPTV…) tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2015, số lượng thuê bao truyền hình trả tiền đạt khoảng 9,9 triệu, trong đó số lượng thuê bao truyền hình cáp chiếm 80,8%. Tổng doanh thu dịch vụ truyền hình trả tiền là 9.624 tỷ đồng, thu hút khoảng 9.500 lao động với tốc độ tăng trưởng là 30% so với năm ngoái. Media Partners Asia dự báo đến năm 2020, số hộ dân dùng truyền hình trả tiền là 70%, và truyền hình số là 100%. Số hộ gia đình sử dụng TV từ 2013 dự báo đến 2020 tăng từ 87,5% lên 88,2%.

Các dự báo cũng đưa ra: tăng trưởng truyền hình trả tiền ở Việt Nam sẽ tăng từ 5,4 triệu gia đình lên 8,1 triệu gia đình và những thông tin khác chỉ ra rằng con số này còn lớn hơn. Doanh thu thuê bao truyền hình/tháng sẽ tăng từ 4,9 USD lên 6,9 USD/tháng. Tổng doanh thu truyền hình trả tiền năm 2013 đạt 423,6 triệu USD sẽ tăng lên 865 triệu USD vào năm 2020.

Mặc dù ra đời từ cách đây hơn một thập kỷ nhưng có thể thấy IPTV hầu như không thể phát triển mạnh mẽ như mong đợi bởi trong quá khứ điều kiện hạ tầng và băng thông mạng chưa cho phép loại hình truyền hình mới này phát huy hết lợi thế. Chính vì thế mà IPTV vẫn phải chịu lép vế so với truyền hình truyền thống và truyền hình cáp.

Nhưng những năm gần đây mạng internet đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong đó đáng chú ý nhất là sự phổ biến của mạng băng rộng với tốc độ kết nối ngày càng nhanh hơn, đã trở thành nền tảng giúp IPTV có bước phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, IPTV cũng đã dấy lên kỳ vọng cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình IPTV của Việt Nam khi số lượng thuê bao internet băng thông rộng cố định đạt ngưỡng 8 triệu (quý 2-2016) tăng trưởng 26% so với cùng kì năm ngoái. Độ phủ (số đường băng rộng/hộ gia đình) tại Việt Nam đạt 37%, cứ 3 hộ gia đình thì có hơn một hộ sử dụng băng thông rộng cố định.

Tương tác nhiều hơn

Các chuyên gia cho biết thị trường truyền hình internet hiện mới chỉ chiếm chưa đến 30% thị phần truyền hình trả tiền cả nước. Trong khi đó đây lại là xu hướng phát triển tất yếu khi lộ trình số hóa hoàn tất và người xem truyền hình có nhu cầu cao về loại hình truyền hình thông minh, kết nối và có tính tương tác cao. Vì vậy, thị trường truyền hình internet tại Việt Nam sẽ có sự phát triển bùng nổ trong vòng 5 năm tới. Điểm qua những “ông lớn” ngành truyền hình, viễn thông như VTV, SCTV, VTC, FPT, Viettel… thì đều đã đặt chân vào thị trường truyền hình internet.

IPTV mang lại cho người dùng trải nghiệm xem truyền hình có tính tương tác và cá nhân hóa rất cao. Ví dụ, nhà cung cấp dịch vụ IPTV có thể tích hợp một chương trình hướng dẫn tương tác cho phép người xem có thể tìm kiếm nội dung chương trình truyền hình theo tựa đề hoặc tên diễn viên, đạo diễn. Hoặc nhà cung cấp dịch vụ có thể triển khai chức năng “hình-trong-hình” (picture-in-picture) cho phép người dùng xem nhiều kênh cùng một lúc trên chỉ một màn hình.

Người dùng cũng có thể sử dụng TV để truy cập đến các nội dung đa phương tiện khác trên PC như hình ảnh hay video hoặc sử dụng điện thoại di động để điều khiển TV ở nhà ghi lại một chương trình ưa thích nào đó để xem lại sau này. Một phương thức tương tác khác mà nhà cung cấp dịch vụ IPTV có thể triển khai là cung cấp các thông tin mà người xem yêu cầu trực tiếp trong quá trình xem chương trình.

Chính vì thế tại Việt Nam, VNPT đã phát triển dịch vụ MyTV, hay nhà mạng Viettel có NextTV là dịch vụ truyền hình số HD chất lượng cao. Ngoài ra còn có Truyền hình FPT, đây là truyền hình IPTV được phát triển bởi FPT Telecom, tương tác trên internet với độ phân giải đạt chuẩn Full HD 1080p, cung cấp hàng chục kênh truyền hình độ phân giải cao, kho phim khổng lồ, các dịch vụ dành cho thiếu nhi, thể thao, hỗ trợ cài đặt các ứng dụng như YouTube, kết nối với smartphone…

Với những nỗ lực mạnh mẽ của các nhà cung cấp dịch vụ nhằm mang lại cho người dùng trải nghiệm xem truyền hình ngày một tiện lợi, phong phú, chất lượng hơn, truyền hình IPTV tại Việt Nam đang tiến những bước vững chắc trên thị trường và đang thu hút nhiều người dùng hơn.

Nhược điểm của IPTV tại Việt Nam chính là khả năng mất dữ liệu rất cao và sự chậm trễ truyền tín hiệu. Điều này do đường kết nối mạng không đủ băng thông và cũng còn lý do máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ không đủ mạnh. Tuy nhiên đây không hẳn là nhược điểm của IPTV mà là của cả thế giới web và hoàn toàn có thể khắc phục được. Do đócác nhà cung cấp dịch vụ rất cần đẩy mạnh triển khai công nghệ cáp quang, xây dựng hệ thống máy chủ mạnh mẽ, đường truyền tốc độ cao… đặc biệt đầu tư nhiều “chất xám” cho công nghệ truyền hình giàu tính tương tác và có thể nói là rất thông minh này.

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Odyssey G3, màn hình dành cho game thủ

Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức giới thiệu màn hình Odyssey G3 tại Việt Nam với những tính năng vượt trội trong phân khúc dành cho game thủ. Sản phẩm mở bán tại thị trường Việt Nam từ ngày hôm nay với các phiên bản kích cỡ 27” và 24” với giá bán lẻ đề nghị lần lượt là 6.689.000 đồng và 5.439.000 đồng.

Thị trường - chính sách

Hổ trợ các dịch vụ đám mây cho doanh nghiệp và nhỏ

Nhà cung cấp dịch vụ ICT Huawei đã khởi động Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các đối tác hệ sinh thái đáng tin cậy ở châu Á - Thái Bình Dương, nhằm cung cấp nhiều hỗ trợ kỹ thuật hơn nữa để phục hồi kinh tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch trong khu vực.