Từ vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội: Lối thoát nạn khẩn cấp cho nhà độc lập, nhiều phòng

Trước vụ việc 14 người tử vong trong vụ cháy xảy ra rạng sáng ngày 24-5 tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, nhiều người lo lắng về cách thoát nạn tại các ngôi nhà độc lập, các dạng nhà ở chung cư cao tầng, nhiều tầng khi sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Từ vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội: Lối thoát nạn khẩn cấp cho nhà độc lập, nhiều phòng

Liên quan tới vấn đề này, chiều cùng ngày, Bộ Công an cho biết, đối với các nhà độc lập, nhà liền kề, khi xảy ra hỏa hoạn, để thoát nạn thì phải xác định được lối ra an toàn khỏi căn nhà đang cháy.

Thông thường, các lối thoát ra nơi an toàn ở các nhà độc lập hoặc liền kề bao gồm: lối ra cửa chính của căn nhà; lối ra cầu thang thoát nạn ngoài nhà từ các tầng; lối ra ban công; lối lên trên sân thượng hoặc lối lên mái (tầng thượng) để thoát sang công trình liền kề.

z5470843814887_65cfe5d97b622f05f840b586afacfcaa.jpg
Hiện trường vụ hỏa hoạn ở phường Trung Hòa, Cầu Giấy khiến 14 người tử vong

Đối với các căn hộ độc lập thì lối thoát nạn an toàn là qua các cửa sổ, ban công khi có các thiết bị hỗ trợ như: thang, thang cây…

Do đó, theo Bộ Công an, khi phát hiện ra đám cháy, người dân cần nhanh chóng báo động để mọi người trong nhà biết và nhanh chóng thoát ra ngoài theo lối cửa chính nếu như lối này chưa bị lửa, khói bao trùm.

Quá trình di chuyển, cần bình tĩnh. Nếu lối cửa chính bị lửa bao trùm, cần di chuyển ra ngoài ban công và sử dụng các phương tiện như thang dây.

Có thể, trong trường hợp cấp thiết cần sử dụng dây thừng hoặc các dây tự nối bằng các vật dụng như rèm, ga giường, quần, để thoát xuống dưới và ra nơi an toàn.

Quá trình thoát nạn cũng có thể di chuyển lên tầng thượng hoặc lên mái và thoát sang các công trình lân cận nếu có thể. Đối với các nhà, công trình có lồng sắt bao bọc phía ngoài nhà, thì có thể thoát qua ô cửa trên các lồng sắt đó để sang các công trình liền kề.

Bộ Công an khuyến cáo, trong quá trình thoát nạn, tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh để trốn, bởi vì rất dễ bị ngạt khói khi đám cháy lan ra toàn bộ căn hộ.

Trong tất cả các trường hợp, khi phát hiện cháy phải nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 để kịp thời đến cứu nạn và dập tắt đám cháy.

Đối với căn hộ ở các chung cư nhiều tầng, Bộ Công an cho biết, các lối thoát nạn an toàn là các cầu thang bộ bên trong tòa nhà hoặc các cầu thang bộ hở đặt phía ngoài tòa nhà.

Khi xảy ra cháy, để thoát nạn, người dân cần di chuyển theo hướng mũi tên chỉ dẫn để đến buồng thang thoát nạn (thường trên hành lang từ các căn hộ tới lối thoát nạn sẽ có chỉ dẫn).

Để thoát nạn, Bộ Công an khuyến cáo, chỉ được dùng thang bộ, tuyệt đối không dùng thang máy để thoát nạn. Trên đường di chuyển thoát nạn cần thông báo cho mọi người ở các căn hộ liền kề và nhấn nút báo cháy khẩn cấp để mọi người trong tòa nhà biết có sự cố cháy, kịp thời thoát nạn.

Trường hợp nếu cửa chính ra vào căn hộ và hành lang dẫn đến buồng thang thoát nạn đều bị khói lửa bao trùm, người dân không thể thoát ra khỏi phòng, thì nhanh chóng đóng cửa và có các biện pháp ngăn khói, lửa lan vào căn hộ. Sử dụng điện thoại nhanh chóng gọi cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114.

Tin cùng chuyên mục