Từ vụ cháy, nổ thương tâm tại TPHCM - Quản lý địa bàn lỏng lẻo

Sau gần một tuần xảy ra vụ cháy, nổ thương tâm tại hẻm 384 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (NKKN), phường 8 quận 3, TPHCM, khiến 11 người chết, lật lại hồ sơ quản lý hoạt động của các doanh nghiệp (DN) do vợ chồng ông Lê Minh Phương đứng tên cho thấy DN hoạt động ra sao, địa chỉ ở đâu, ai đứng tên đại diện pháp luật… đều không ai biết.

Bên trong một căn phòng của khu phim trường tại Củ Chi chất nhiều bao hàng, không biết chứa chất gì bên trong.

Phim trường hoạt động trong khu dân cư

Theo giấy phép kinh doanh do Sở KH-ĐT TPHCM cấp ngày 22-1-2010, Công ty CP Công nghệ giải trí Lạc Việt có trụ sở chính đặt tại ấp Xóm Chùa, xã An Phú (huyện Củ Chi). Thế nhưng, khi chúng tôi đến UBND xã An Phú hỏi thăm thì từ Chủ tịch UBND xã đến nhân viên địa chính đều không ai biết DN này, chỉ biết có ông Phương “điện ảnh” lập phim trường trên địa bàn nhưng đã bỏ hoang hơn 1 năm qua do xảy ra vụ nổ lớn khi đóng phim khiến 10 người bị thương. Ông Lê Tấn Tài, Phó Chủ tịch UBND xã An Phú, dẫn chúng tôi xuống hiện trường khu đất nằm trong khuôn viên với 3 dãy nhà đổ nát ngổn ngang. Phim trường không có ai trông coi, cổng chính có thể kéo ra để vào bên trong.

Được đề nghị cung cấp thông tin, đại diện công an xã đi cùng gọi điện về trụ sở xin ý kiến, chúng tôi mới biết được vụ nổ tại ấp Xóm Chùa này xảy ra lúc 19 giờ 30 ngày 21-12-2011, do đoàn làm phim của Đài Truyền hình Vĩnh Long và HTV thực hiện một cảnh quay có cảnh khói lửa do ông Phương đảm nhiệm. Vụ nổ làm sập một mảng tường lớn dài hơn 10m và phá hủy phần lớn khu xưởng kiên cố. Nhìn vào các phòng của dãy nhà bên trái đã khóa cửa, chúng tôi thấy bên trong chất nhiều bao tải và đạo cụ phim trường, vật liệu, máy móc đã han rỉ. Đã rất lâu, chính quyền xã và người dân Xóm Chùa không thấy ông Phương và đoàn làm phim về đây thực hiện các cảnh quay khói lửa. Phải về trụ sở UBND xã lật giở lại hồ sơ, chúng tôi mới biết được diện tích khu đất của phim trường rộng 7.522m² do hai mẹ con bà Phan Thị Kim Sang và Đoàn Thị Thúy Loan (ngụ ấp 2, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đứng tên. Không ai biết họ có ký hợp đồng cho ông Phương thuê làm phim trường hay không.

Trụ sở một nơi, hoạt động một nẻo 

Tìm hiểu theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các DN mà vợ chồng ông Phương đứng tên sở hữu, chúng tôi thấy trụ sở chính đều không treo bảng đăng ký hoạt động, không có nhân viên trực gác (đều khóa cửa bỏ trống) và chính quyền địa phương cũng không biết gì. Cụ thể, tại trụ sở chính của Công ty CP Truyền thông Lạc Việt (tại 141/40/8 đường TL19, khu phố 3, phường Thạnh Lộc quận 12, TPHCM), nằm sâu trong một con hẻm, phía sau là đồng trống. Căn nhà có diện tích hơn 40m², gác gỗ với cửa khóa chặt. Nhiều người dân nói đã rất lâu không thấy ai mở cửa. Theo giấy phép kinh doanh, DN này có ngành nghề kinh doanh “tạo hiệu ứng khói lửa đặc biệt cho phim…” và không ai biết bên trong căn nhà làm trụ sở chính của DN này có chứa chất cháy, nổ hay không.

Tương tự, trụ sở chính của Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Lạc Việt đặt tại A10 đường Trung Mỹ Tây 2A, khu phố 2, phường Trung Mỹ Tây (quận 12) cũng là một căn nhà đã khóa cửa từ lâu. Chính quyền và người dân ở đây không biết căn nhà này do ai quản lý và dùng làm việc gì, chỉ biết cách nay vài tháng có người đến hạ bảng hiệu và cũng không nhớ bảng hiệu tên gì…

Trụ sở chính của Công ty TNHH Sản xuất phim Lạc Việt, theo giấy phép kinh doanh được đặt tại 62/135/45B Lý Chính Thắng (số mới là 641 Hoàng Sa), phường 8, quận 3. Trong khi đó, căn nhà 384/9 NKKN không có tên trong trụ sở các DN mà vợ chồng ông Phương đứng tên.

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn