Challenger tại Việt Nam (TPHCM)

Tuổi lên 10 tròn trĩnh...

10 năm là cả một chặng đường dài, thậm chí là rất dài! Biết bao thăng trầm đã diễn ra. Từng bước, từng bước, giải quần vợt nhà nghề quốc tế Challenger tại Việt Nam đã trở thành một thứ rất quen thuộc, rất thân thương với khán giả hâm mộ cả nước, với khán giả hâm mộ thành phố Hồ Chí Minh.

Quang cảnh cuộc họp báo giải quần vợt Samsung Challenger 2007 vào sáng 6-3. Ảnh: Dũng Phương

Đó là lý do rất nhiều người đã cảm thấy lo lắng về tương lai của giải đấu khi Heineken quyết định ngừng tài trợ để tập trung cho các mục tiêu lớn hơn. Trong tình hình đó, Challenger hồi năm 2006 đã diễn ra với một cái tên đầy chắp vá HTV Challenger – Romano Cup (Đài Truyền hình TPHCM và Công ty Romano cùng liên kết tài trợ giải).

Kết thúc một mùa giải 2006 không quá ấn tượng (lượng khán giả đến sân sụt giảm - một phần vì chất lượng các tay vợt hạt giống không quá cao, phần khác vì các trò chơi bên lề sân đấu mang nhãn hiệu Heineken vốn thu hút rất nhiều khán giả tham gia đã không còn), một câu hỏi lớn được đặt ra là liệu Romano có dũng cảm thực hiện lời hứa của mình - tiếp tục tài trợ cho các Challenger tiếp sau - hay không? Và kết quả là: “Không”.

Tất nhiên, cũng có thể hiểu cho những khó khăn của bất kỳ nhà tài trợ nào thời hậu kỳ Heineken. Nói đến Challenger, dân hâm mộ quần vợt luôn nhớ đến cụm tên bất di bất dịch: “Heineken Challenger”… Và cho dù có rất nhiều thay đổi đã diễn ra, người ta vẫn buột miệng: “Heineken Challenger hả?” mỗi khi nghe phong phanh có giải quần vợt nhà nghề sắp đến…

Do vậy, phải công nhận Samsung Vina đã rất dũng cảm khi chấp nhận gánh lấy trách nhiệm tài trợ chính cho một mùa giải Challenger mới.Trong buổi họp báo sáng 6-3 tại Câu lạc bộ Lan Anh, đại diện của Samsung Vina hứa sẽ cố gắng theo đuổi Challenger tại TPHCM vào các năm sắp tới như họ đã từng gắn bó với nhiều sự kiện văn hóa thể thao ở Việt Nam trong những năm vừa qua.Thời gian sẽ chứng minh điều này, còn đây là lúc để hướng đến một Challenger tươi tắn hơn, mới mẻ hơn ở tuổi lên 10 tròn trĩnh!

Như vậy, Samsung Challenger 2007 sẽ khai diễn từ ngày 10-3 đến ngày 18-3 (vòng loại diễn ra trong ngày 9-3) tại các sân đấu của Câu lạc bộ Lan Anh. Cơ cấu giải thưởng vẫn như cũ: tổng tiền thưởng là 50 ngàn USD - ngôi vô địch đơn nam được 7.200 USD, ngôi vô địch đôi nam được 3.100 USD.

Giải năm nay vẫn sẽ chào đón sự hiện diện của các tay vợt quen thuộc như đương kim vô địch Zack Fleishman (Mỹ, hạng 145 thế giới), đương kim á quân Pavel Snobel (CH Séc, hạng 316 thế giới), Lu Yen-Hsun (Đài Loan, hạng 90 thế giới), Wang Yeu-Tzoo (Đài Loan, hạng 162 thế giới).

Đặc biệt, Samsung Challenger 2007 sẽ có mặt tay vợt khá nổi tiếng người Australia Wayne Arthurs (hạng 151 thế giới, đồng đội của Lleyton Hewitt ở Davis Cup 2007)... Tất nhiên, đây mới chỉ là những đăng ký sơ khởi và các tay vợt có thể thay đổi quyết định vào giờ chót.

Điều khá đáng tiếc tại giải lần này là Udomchoke Danai - tay vợt quen thuộc người Thái Lan từng nhiều lần sang Việt Nam thi đấu, đương kim vô địch ASIAD, hiện xếp hạng 83 thế giới - sẽ không sang tham dự. Năm ngoái, dù được xếp hạt giống số 4, anh vẫn bị loại ngay từ vòng đầu trước tay vợt sau đó đăng quang ngôi vô địch Fleishman.

Udomchoke hiện đang tập trung cho các giải thuộc hệ thống cao hơn (từ International Series trở lên) và rất dễ hiểu khi anh không còn chịu “hạ mình” chơi ở các Challenger hạng dưới. Nên nhớ, tại Australia Open 2007 (đẳng cấp Grand Slam), Udomchoke từng lọt đến vòng 3…

Về phía các tay vợt nam, như thường lệ, Đỗ Minh Quân sẽ là người nhận suất wild card số 1. Suất thứ hai dành cho Lê Quốc Khánh. Các tay vợt Việt Nam tham gia vòng loại đơn (theo danh sách đăng ký ban đầu) sẽ là Trần Đức Quỳnh, Ngô Quang Huy, Lâm Quang Trí, Trần Thanh Hoàng, Hoàng Thành Chung và Tăng Đức Chí.

Tại buổi họp báo, cũng nhờ sự hiện diện của một nhà chuyên gia - ông Đoàn Quốc Cường (Trưởng Bộ môn quần vợt UBTDTT) - các vấn đề thắc mắc về chuyên môn của các tay vợt Việt Nam đã được giải quyết rốt ráo.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác