Ứng vốn linh hoạt từ bao thanh toán tại Eximbank

Bao thanh toán là một hình thức thanh toán được doanh nghiệp ở nhiều nước trên thế giới chọn lựa để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, nhằm giúp doanh nghiệp trong nước tiếp cận nhanh với các phương thức thanh toán quốc tế, xóa bỏ những rào cản, khó khăn đang hiện hữu trong hoạt động xuất nhập khẩu. Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là một trong những ngân hàng đầu tiên đã triển khai dịch vụ này để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Ứng vốn từ khoản phải thu

Nước ta đã hội nhập với nhiều tổ chức kinh tế khu vực và thế giới, mở ra cơ hội để hàng hóa thâm nhập mạnh hơn vào các thị trường các nước. Thế nhưng, trong quá trình giao dịch thương mại quốc tế, không ít doanh nghiệp đã bị rớt thầu vì không đủ năng lực tài chính để thực hiện phương thức thanh toán bán hàng trả chậm theo yêu cầu của các nhà nhập khẩu dù hàng hóa có mức giá hợp lý, chất lượng tốt hơn so với hàng hóa của các nước khác. Trong khi đó, đối với các nhà nhập khẩu ở các nước, đây là yếu tố quan trọng để họ quyết định chọn đối tác và thông thường họ luôn dễ dàng đồng ý các điều kiện về giá cả, chất lượng nếu như doanh nghiệp xuất khẩu đồng ý cho họ trả tiền sau. Cũng do khó khăn về tài chính, một số doanh nghiệp nhập khẩu nhiều lần rơi vào trường hợp tìm được những lô hàng chất lượng tốt, giá hợp lý nhưng không đủ vốn nhập hàng, bỏ lỡ cơ hội gia tăng lợi nhuận. Hiểu được khó khăn này, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước đã triển khai hình thức bao thanh toán xuất nhập khẩu để ứng trước tiền hàng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đây là hình thức cấp tín dụng của ngân hàng dành cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông qua việc mua lại các khoản phải thu phát sinh từ việc mua, bán hàng hóa đã được bên xuất khẩu và bên nhập khẩu thỏa thuận trong hợp đồng ngoại thương.

Là một NHTM hiện đại, cung cấp đa dạng các sản phẩm tài chính ngân hàng chất lượng cao và luôn có nhiều dịch vụ tốt dành cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Eximbank đã triển khai hình thức bao thanh toán theo xu hướng quốc tế để hỗ trợ vốn lưu động, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Hình thức tài trợ này dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu muốn mở rộng thị trường, muốn được đảm bảo rủi ro thanh toán bên nhập khẩu, có nhu cầu được ứng trước tiền hàng đối với khoản phải thu trả chậm và doanh nghiệp nhập khẩu muốn mua hàng theo phương thức thanh toán trả chậm. Ngân hàng bao thanh toán sẽ thực hiện các dịch vụ như bảo đảm rủi ro tín dụng cho bên nhập khẩu, theo dõi khoản phải thu, ứng trước tiền hàng tối đa 90% trị giá khoản phải thu và thu hồi nợ. Hiện Eximbank đang thực hiện các phương thức bao thanh toán rất linh hoạt gồm bao thanh toán từng lần hoặc theo hạn mức để các doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức phù hợp.

Lợi ích tối đa

Với nhiều lợi ích hiện hữu, hình thức bao thanh toán của Eximbank được xem là sự hỗ trợ thiết thực để các doanh nghiệp nhập khẩu không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh và các nhà xuất khẩu có thể giữ vững vị thế tại các thị trường cũ, vượt qua rào cản về phương thức thanh toán để gia nhập các thị trường mới. Phó giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ở Tiền Giang chia sẻ, ngành thủy sản đang gặp khó khăn về vốn sản xuất và công ty cũng không ngoại lệ, thế nhưng khi xuất khẩu sang các thị trường Hoa Kỳ, đối tác luôn yêu cầu bán hàng trả chậm nếu không sẽ nhập hàng từ đơn vị xuất khẩu khác khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc tìm đơn hàng. Tuy nhiên, sau khi chọn dịch vụ bao thanh toán của Eximbank, với sự hỗ trợ từ ngân hàng, công ty được ứng vốn trước để xuất hàng sang thị trường này. Hiện công ty đang mở rộng ra những thị trường mới tại châu Mỹ La tinh như Mexico, Brazil, Argentina, khu vực mà trước đây công ty đã bỏ lỡ nhiều hợp đồng do rào cản thanh toán trả chậm. Qua thực tế sử dụng dịch vụ này, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cũng cho biết, sử dụng bao thanh toán của Eximbank đã giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh, khả năng trúng thầu đơn hàng khi bán hàng theo phương thức D/A và T/T trả chậm cao hơn, nhanh chóng thu hồi được nguồn vốn lưu động để mở rộng sản xuất kinh doanh và phát triển thị trường. Hình thức này còn giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí trong việc quản lý và thu hồi các khoản phải thu. Eximbank còn đảm bảo rủi ro tín dụng bên nhập khẩu cho các khoản phải thu và hỗ trợ các thông tin tài chính, tình hình kinh doanh của bên nhập khẩu cho doanh nghiệp. Còn doanh nghiệp nhập khẩu khi sử dụng dịch vụ này đã có thể mua hàng theo điều khoản thanh toán trả chậm mà không phải trả bất kỳ một khoản phí bao thanh toán nào. Các công ty vừa có thể thanh toán tiền hàng sớm, đáp ứng yêu cầu của hợp đồng ngoại thương, vừa được sử dụng tín dụng của người bán để tài trợ vốn lưu động và không phải mất thời gian mở L/C cho mỗi lần nhập hàng, không phải ký quỹ. Phía Eximbank sẽ thực hiện hình thức bao thanh toán có quyền truy đòi để đảm bảo lợi ích cho các bên.

Theo yêu cầu của Eximbank, để được bao thanh toán, các doanh nghiệp phải có hàng hóa hữu hình, bao thanh toán chỉ thực hiện sau khi hàng hóa được giao. Ngoài ra, hợp đồng ngoại thương không cấm bên xuất khẩu chuyển nhượng khoản phải thu cho bên thứ ba hay không được chuyển giao quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng ngoại thương và phải phù hợp với quy định của pháp luật. Một điều kiện nữa là khoản phải thu không phát sinh từ hợp đồng ngoại thương bị pháp luật cấm, không phát sinh từ các giao dịch, thỏa thuận bất hợp pháp đang có tranh chấp, không phát sinh từ các hợp đồng ngoại thương dưới hình thức ký gửi, không được gán nợ hoặc cầm cố, thế chấp, không bị quá hạn thanh toán theo hợp đồng ngoại thương… Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, bao thanh toán sẽ giúp bên xuất khẩu sẽ tăng thanh khoản, cải thiện dòng tiền, tăng doanh số bán hàng, giảm chi phí hành chính, quản lý được công nợ, có được nguồn tài chính mới mà không cần tài sản đảm bảo, không phụ thuộc vào các khoản vay và giảm thiểu nợ xấu, hạn chế rủi ro tín dụng trong các giao dịch quốc tế. Bên nhập khẩu sẽ có cơ hội đàm phán điều khoản mua hàng tốt hơn và đơn giản hóa thủ tục thanh toán. Cùng với lợi ích của mình, khách hàng tham gia bao thanh toán cũng giúp các ngân hàng trong nước nâng cao uy tín của trên thị trường quốc tế.

* Trao thưởng chương trình “Đón thu sang, nhận ngàn quà tặng”

Ngày 3-10 vừa qua, tại Eximbank – Phòng giao dịch Bùi Thị Xuân, TPHCM đã tổ chức thành công buổi lễ quay số để tìm ra chủ nhân may mắn của 16 giải thưởng cuối chương trình “Đón thu sang, Nhận ngàn quà tặng” dưới sự chứng kiến của đại diện Sở Công thương TP HCM và khách hàng.

Kết quả quay số cuối chương trình

Lễ bốc thăm trúng thưởng

* Chủ nhân giải thưởng “Thưởng ngoạn Singapore cùng thẻ Eximbank-MasterCard”

Với mong muốn chăm sóc và mang đến nhiều ưu đãi cho chủ thẻ, Eximbank đã triển khai chương trình “Thưởng ngoạn Singapore cùng thẻ Eximbank-MasterCard” từ ngày 15-7 đến15-9-2013.

Eximbank trân trọng thông báo kết quả chương trình

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Thanh khoản dưới 10.000 tỷ đồng, VN-Index tăng gần 27 điểm

Không thể dửng dưng với xu hướng tăng mạnh phiên thứ 2 của thị trường chứng khoán Mỹ, TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 5-10 đã tăng rực rỡ giúp VN-Index đã tái lập mốc 1.100 điểm sau khi liên tục phá đáy thời gian qua. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế