Ước vọng xóa “cò” của những công chức trẻ

Vì sao người dân và doanh nghiệp khi liên hệ làm hồ sơ giấy tờ tại các cơ quan nhà nước phải chờ đợi quá lâu và không ít người trong số họ chọn “cò” như một giải pháp tiết kiệm thời gian? Từ thực tế đó, để tháo gỡ, Đoàn TNCS khối Dân - Chính - Đảng TPHCM đã mở ngày hội tư vấn và hướng dẫn thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp tại một số quận, huyện ở TPHCM.

Đoàn viên thanh niên tại Ngày hội Tư vấn và hướng dẫn thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp năm 2008.

Làm sao để rút ngắn thời gian làm hồ sơ? Làm sao để “cò” hết đường sống? Việc trì trệ trong thực hiện thủ tục hành chính bấy lâu nay đã hình thành dần thói quen nhờ “cò” lo thủ tục thay người dân mỗi khi có việc phải “đụng” đến chính quyền…

Và “Ngày hội tư vấn và hướng dẫn thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp” do chính những cán bộ, công chức trẻ thuộc Đoàn khối Dân - Chính - Đảng TPHCM đảm nhận đã được tổ chức. Ngày hội ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng vượt quá mong đợi của người dân lẫn doanh nghiệp.
 
Cách đây một năm, ngày hội lần đầu tiên đã chính thức ra mắt tại Cung Văn hóa lao động TPHCM. Đã có gần 1.000 đoàn  viên, thanh niên,  người dân TP được giới thiệu, cung cấp tài liệu biểu mẫu, tư vấn thủ tục hành chính với các nội dung: cấp phép xây dựng; thẩm định xây dựng; giấy chủ quyền nhà đất; thu phí môi trường đối với các doanh nghiệp; công chứng hộ tịch; thủ tục cấp phép kinh doanh, liên doanh; bảo hiểm xã hội; thủ tục khai thuế; thủ tục lập văn phòng đại diện; thủ tục khai sinh khai tử; thủ tục di sản, di chúc.

Thông qua ngày hội, đoàn viên các đơn vị đã giới thiệu tư vấn, giải quyết các thắc mắc cho hơn 3.500 lượt người dân, phát hành 4.000 thẻ tư vấn pháp luật miễn phí cho thanh thiếu nhi, người dân khó khăn ở các quận 1, 3, 10 và Phú Nhuận. Tại ngày hội, còn rất nhiều hồ sơ về thủ tục nhà đất, cấp phép xây dựng, vấn đề thuế của doanh nghiệp đã được tiếp nhận, tư vấn và chuyển cho các bộ phận liên quan tại các cơ quan hành chính nhà nước để giải quyết.

Trong thời gian gần đây, hàng loạt ngày hội tư vấn thủ tục hành chính như vậy diễn ra tại nhiều quận, huyện. Đội tình nguyện với những cán bộ trẻ các sở ngành đã dành ngày nghỉ cuối tuần xuống tận cơ sở cùng giải quyết hồ sơ tồn đọng. Nhiều tâm tư, khúc mắc của bà con được tư vấn, tháo gỡ.

Trong Tháng thanh niên năm 2009, Đoàn TNCS khối Dân chính – Đảng TPHCM phối hợp với các quận - huyện đoàn tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn, giải đáp thắc mắc và giải quyết cho người dân về các thủ tục hành chính có liên quan đến cấp phép xây dựng, cấp chủ quyền sở hữu nhà ở, cấp đổi hộ chiếu phổ thông, xuất khẩu lao động…

Một trung tâm tư vấn thủ tục hành chính miễn phí từ ý tưởng của Đoàn khối cũng đang chuẩn bị ra đời tại quận Tân Bình. Trung tâm do các bạn trẻ đang công tác trong các sở ngành TPHCM tình nguyện làm thêm vào thứ bảy, chủ nhật để tư vấn những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính và nhận cả tư vấn qua Internet, đường dây nóng. Lực lượng tình nguyện là những công chức trẻ sẵn sàng phối hợp với địa phương để hỗ trợ giải quyết hồ sơ tồn đọng, hình thành quy trình giải quyết sao cho nhanh nhất, có lợi nhất cho người dân.

Anh Nguyễn Quốc Việt, Phó Bí thư Đoàn khối Dân - Chính - Đảng TPHCM, cho biết: “Mặc dù chương trình của chúng tôi không lớn nhưng đây là dịp để cải thiện cái nhìn của người dân về việc làm thủ tục hành chính hiện nay, giúp người dân xóa dần sự nghi ngại khi đến “cửa quan”, đồng thời có thể giám sát quy trình một cách dễ dàng hơn” .
 
Nhằm thực hiện chương trình cải cách hành chính của UBND TPHCM giai đoạn 2006 – 2010 và thực hiện đề án “Đoàn tham gia cải cách hành chính” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, Đại hội Đoàn thành phố lần thứ VIII, các công chức trẻ của Đoàn khối Dân - Chính -Đảng đang thực hiện ước vọng xóa “cò” lo thủ tục tại cơ quan nhà nước

THẠCH THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP