Ước vọng xóa “cò” của những công chức trẻ

Vì sao người dân và doanh nghiệp khi liên hệ làm hồ sơ giấy tờ tại các cơ quan nhà nước phải chờ đợi quá lâu và không ít người trong số họ chọn “cò” như một giải pháp tiết kiệm thời gian? Từ thực tế đó, để tháo gỡ, Đoàn TNCS khối Dân - Chính - Đảng TPHCM đã mở ngày hội tư vấn và hướng dẫn thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp tại một số quận, huyện ở TPHCM.

Đoàn viên thanh niên tại Ngày hội Tư vấn và hướng dẫn thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp năm 2008.

Làm sao để rút ngắn thời gian làm hồ sơ? Làm sao để “cò” hết đường sống? Việc trì trệ trong thực hiện thủ tục hành chính bấy lâu nay đã hình thành dần thói quen nhờ “cò” lo thủ tục thay người dân mỗi khi có việc phải “đụng” đến chính quyền…

Và “Ngày hội tư vấn và hướng dẫn thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp” do chính những cán bộ, công chức trẻ thuộc Đoàn khối Dân - Chính - Đảng TPHCM đảm nhận đã được tổ chức. Ngày hội ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng vượt quá mong đợi của người dân lẫn doanh nghiệp.
 
Cách đây một năm, ngày hội lần đầu tiên đã chính thức ra mắt tại Cung Văn hóa lao động TPHCM. Đã có gần 1.000 đoàn  viên, thanh niên,  người dân TP được giới thiệu, cung cấp tài liệu biểu mẫu, tư vấn thủ tục hành chính với các nội dung: cấp phép xây dựng; thẩm định xây dựng; giấy chủ quyền nhà đất; thu phí môi trường đối với các doanh nghiệp; công chứng hộ tịch; thủ tục cấp phép kinh doanh, liên doanh; bảo hiểm xã hội; thủ tục khai thuế; thủ tục lập văn phòng đại diện; thủ tục khai sinh khai tử; thủ tục di sản, di chúc.

Thông qua ngày hội, đoàn viên các đơn vị đã giới thiệu tư vấn, giải quyết các thắc mắc cho hơn 3.500 lượt người dân, phát hành 4.000 thẻ tư vấn pháp luật miễn phí cho thanh thiếu nhi, người dân khó khăn ở các quận 1, 3, 10 và Phú Nhuận. Tại ngày hội, còn rất nhiều hồ sơ về thủ tục nhà đất, cấp phép xây dựng, vấn đề thuế của doanh nghiệp đã được tiếp nhận, tư vấn và chuyển cho các bộ phận liên quan tại các cơ quan hành chính nhà nước để giải quyết.

Trong thời gian gần đây, hàng loạt ngày hội tư vấn thủ tục hành chính như vậy diễn ra tại nhiều quận, huyện. Đội tình nguyện với những cán bộ trẻ các sở ngành đã dành ngày nghỉ cuối tuần xuống tận cơ sở cùng giải quyết hồ sơ tồn đọng. Nhiều tâm tư, khúc mắc của bà con được tư vấn, tháo gỡ.

Trong Tháng thanh niên năm 2009, Đoàn TNCS khối Dân chính – Đảng TPHCM phối hợp với các quận - huyện đoàn tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn, giải đáp thắc mắc và giải quyết cho người dân về các thủ tục hành chính có liên quan đến cấp phép xây dựng, cấp chủ quyền sở hữu nhà ở, cấp đổi hộ chiếu phổ thông, xuất khẩu lao động…

Một trung tâm tư vấn thủ tục hành chính miễn phí từ ý tưởng của Đoàn khối cũng đang chuẩn bị ra đời tại quận Tân Bình. Trung tâm do các bạn trẻ đang công tác trong các sở ngành TPHCM tình nguyện làm thêm vào thứ bảy, chủ nhật để tư vấn những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính và nhận cả tư vấn qua Internet, đường dây nóng. Lực lượng tình nguyện là những công chức trẻ sẵn sàng phối hợp với địa phương để hỗ trợ giải quyết hồ sơ tồn đọng, hình thành quy trình giải quyết sao cho nhanh nhất, có lợi nhất cho người dân.

Anh Nguyễn Quốc Việt, Phó Bí thư Đoàn khối Dân - Chính - Đảng TPHCM, cho biết: “Mặc dù chương trình của chúng tôi không lớn nhưng đây là dịp để cải thiện cái nhìn của người dân về việc làm thủ tục hành chính hiện nay, giúp người dân xóa dần sự nghi ngại khi đến “cửa quan”, đồng thời có thể giám sát quy trình một cách dễ dàng hơn” .
 
Nhằm thực hiện chương trình cải cách hành chính của UBND TPHCM giai đoạn 2006 – 2010 và thực hiện đề án “Đoàn tham gia cải cách hành chính” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, Đại hội Đoàn thành phố lần thứ VIII, các công chức trẻ của Đoàn khối Dân - Chính -Đảng đang thực hiện ước vọng xóa “cò” lo thủ tục tại cơ quan nhà nước

THẠCH THẢO

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP