Vài đề xuất nhân tháng an toàn giao thông

Mở đầu tháng an toàn giao thông năm nay, nhiều địa phương đã ra quân lập lại trật tự lòng lề đường với các hành động rất cương quyết như thu giữ các phương tiện lấn chiếm lòng lề đường, tháo dỡ mái che, tăng cường lực lượng tuần tra, xử phạt trên các tuyến đường chính…

Trong tháng an toàn giao thông, còn có nhiều băng-rôn, khẩu hiệu, xe loa tuyên truyền vận động trên các tuyến phố. Tuy nhiên, việc làm tích cực đó cũng chỉ kéo dài trong một tháng, thậm chí chỉ được một hai tuần đầu, sau đó đâu lại vào đấy, lề đường lại biến thành của riêng của các gia chủ mặt tiền đường.

Việc triển khai thực hiện tháng an toàn giao thông cũng chỉ tập trung vào các tuyến phố chính, trong khi các đường hẻm nhỏ vẫn bị lấn chiếm và bị kẹt xe. Ngoài ra, có một số tuyến đường phố đã trở thành nơi buôn bán, do vậy việc đi lại trên những tuyến đường chợ gặp rất nhiều khó khăn.

Nhân tháng an toàn giao thông, tôi có mấy đề xuất sau: Một là, đảm bảo an toàn giao thông là việc làm thường xuyên, liên tục, tránh chạy theo thành tích, nhất là kiểu “đầu voi đuôi chuột”.

Hai là, nên sửa chữa ngay những “điểm đen” thường xảy ra tai nạn giao thông mà báo chí và người dân đã phản ánh.

Ba là, tăng thêm mức phạt, hình phạt đối với tài xế, chủ xe cố tình vi phạm luật giao thông.

Bốn là, thường xuyên kiểm tra giám sát và kiên quyết xử lý những người “thi hành công vụ” nhũng nhiễu nhận tiền hối lộ của dân.

Năm là, kiên quyết giải tỏa các khu chợ lấn chiếm lòng, lề đường.  

NGỌC BÍCH

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.