Về hành vi quan hệ tình dục nơi công cộng

SGGP
° Gần đây, rộ lên một số clip ghi hình các cặp đôi quan hệ tình dục trong rạp chiếu phim, quán trà sữa, công viên... Vấn đề pháp lý đặt ra là hành vi quan hệ tình dục nơi công cộng có bị xử lý? Việc đưa các clip ghi hình hành vi này phát tán trên mạng có vi phạm pháp luật?

° Vấn đề quan hệ tình dục nơi công cộng không còn được cụ thể hóa trong các văn bản pháp luật hiện hành, do đó không có hành lang pháp lý để xử phạt các hành vi này. Chính vì vậy, hành vi quan hệ tình dục nơi công cộng tuy phản cảm, đi ngược lại những chuẩn mực đạo đức, văn hóa nhưng rất khó xử lý theo quy định pháp luật.

Ở rất nhiều nước trên thế giới có những quy định xử phạt rất nặng hành vi quan hệ tình dục nơi công cộng.

Tại Australia, hành vi này có thể bị phạt tiền tới 1.100AUD (khoảng 19 triệu đồng).

Tại Singapore, việc thực hiện những hành vi khiêu dâm, phản cảm nơi công cộng có thể bị phạt tiền 2.000SGD và phạt tù tới 3 tháng. 

Từ những sự việc vừa qua cho thấy, thực trạng có những cặp đôi vô tư quan hệ tình dục nơi công cộng, trong khi pháp luật Việt Nam chưa có chế tài cụ thể để xử lý. Hành vi quan hệ tình dục nơi công cộng đáng bị chỉ trích, do vậy, cần bổ sung những quy định cụ thể về việc điều chỉnh, xử lý hành vi này.

Việc phát tán các clip ghi hình quan hệ tình dục nơi công cộng là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền nhân thân của mỗi cá nhân. Bộ luật Dân sự 2015 đã có những quy định cụ thể về quyền nhân thân của mỗi cá nhân; trong đó có quyền đối với hình ảnh của mình (Điều 32), quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín (Điều 34), quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư (Điều 38). Do đó, bất cứ hành vi nào xâm phạm đến quyền nhân thân của mỗi cá nhân đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, việc phát tán các ảnh và clip ghi lại những cảnh “thân mật” này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm).

Cụ thể, người phát tán có thể bị khởi tố về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy (Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi, bổ sung) với khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

Trường hợp phát tán hình ảnh, clip nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín, danh dự của người trong ảnh, clip đó, thì đối tượng thực hiện hành vi có thể bị khởi tố về tội làm nhục người khác (Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015).

Theo đó, người có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể bị phạt tiền từ 10 - 30 triệu đồng hoặc phạt tù lên đến 5 năm.

LS NGUYỄN TRUNG TRỰC (Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp lực dự án nhà ở “đè” hạ tầng

Áp lực dự án nhà ở “đè” hạ tầng

Tại TPHCM trong những năm gần đây, hàng loạt khu đô thị, chung cư, cao ốc “khủng” liên tục mọc lên. Áp lực dân cư tạo ra áp lực rất lớn cho hạ tầng như môi trường, đường sá, điện, nước, cầu cống… xung quanh các dự án. Trong khi các chủ đầu tư hứa hẹn nâng cấp, cải tạo nhưng hầu hết bán xong nhà, căn hộ là… rút êm!

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.