Việc nhỏ ấm tình người

Tại quận Bình Thạnh (TPHCM), trên 2 con đường Phan Đăng Lưu và Nguyễn Xí có những người bán bong bóng, bán báo với tấm biển “Bán bong bóng làm từ thiện” và “Quầy báo vì cộng đồng” khiến người qua đường chú ý.

  • Bán bong bóng làm từ thiện

Nhóm bán bong bóng này là những người đang làm nhiều công việc khác nhau và có thu nhập ổn định nhưng vẫn dành thời gian rỗi để làm thêm gây quỹ từ thiện. Ban đầu chỉ gồm những người thân trong gia đình nhưng rồi nhiều người khác nhận thấy đây là hoạt động có ý nghĩa nên đã cùng tham gia. Nay nhóm đã có 10 thành viên, kiên trì hoạt động suốt 2 năm nay.

Chị Thanh Nhàn, thành viên của nhóm, cho biết: “Mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, chúng tôi tụ họp mua bong bóng về bán. Cứ sau 2-3 tháng, chúng tôi dùng số tiền lời thu được và mỗi người góp thêm vào một ít tiền nữa làm kinh phí tổ chức một chuyến đi từ thiện”.

Họ mua sỉ bong bóng chất liệu cao su và polyme hình thú, thổi lên rồi đem bán tại các ngã tư nhà hàng, công viên. Thời gian bán bong bóng rất linh hoạt, ai rỗi giờ nào đi giờ đó, nhưng chủ yếu là buổi chiều sau khi tan việc hay ngày nghỉ để có điều kiện tụ họp cả nhóm. Những ngày mới hoạt động, nhóm gặp không ít khó khăn, vì khi thấy bảng “Bán bong bóng làm từ thiện” người qua đường ngờ vực: “Chẳng biết có làm từ thiện thật không hay chỉ là mạo danh nghĩa”.

Do vậy nhóm bán không được bao nhiêu, một thành viên thổ lộ: “Ban đầu chúng tôi rất buồn nhưng nghĩ công việc mình làm có ý nghĩa đối với xã hội, rồi mọi người sẽ hiểu và ủng hộ”. Và quả thật, dần dần mọi người hiểu được việc làm thiện nguyện của nhóm nên nhiệt tình mua bong bóng ủng hộ.

Với số tiền có được, nhóm tổ chức các chuyến thăm, giúp bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện Ung bướu, Nhi đồng; cũng có khi đi các tỉnh, mới đây nhất là chuyến đi thăm, tặng hơn 300 phần quà cho học sinh gia đình nghèo các trường tiểu học Thuận An, Thuận Tân, Truông Mít ở xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Khi đọc báo hay xem truyền hình, thấy có trường hợp người mắc bệnh nan y, người già neo đơn cần giúp đỡ là nhóm lại trích số tiền bán bong bóng gửi đến giúp.

Quầy báo vì cộng đồng là một trong những hoạt động gây quỹ giúp người nghèo. Ảnh: HỒNG LAI

Quầy báo vì cộng đồng

Quầy báo vì cộng đồng cũng là một hoạt động thiết thực của các bạn trẻ tham gia công tác tình nguyện, thể hiện ý thức trách nhiệm với xã hội. Qua 2 năm hoạt động, đến nay quầy báo tại 225 Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh được nhiều người dân trong khu vực ủng hộ nhiệt tình. Mỗi ngày quầy báo bán được khoảng 100 tờ báo, trừ chi phí mua báo, số tiền lời thu được gần 100.000 đồng. Số tiền này được đưa vào quỹ hoạt động của câu lạc bộ để mỗi sáng chủ nhật phát bánh mì cho trẻ em mồ côi, người nghèo.

Khi mới thành lập quầy báo, những tình nguyện viên phải đến từng nhà, từng công ty trong khu vực vận động mọi người tham gia mua báo và đặt báo ủng hộ. Kể về những ngày đầu vất vả đó, bạn Xuân Hoa, sinh viên Đại học Ngoại thương, là tình nguyện viên của câu lạc bộ, tâm sự: “Tuy vất vả nhưng công việc của mình có thể giúp đỡ một phần nào cho người nghèo, tôi rất vui vì được sống có trách nhiệm với cộng đồng, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn”.

Sau một thời gian hoạt động, số lượng tình nguyện viên của quầy báo lên 15 người, gồm sinh viên các trường đại học Ngoại thương, Kinh tế và cả các bạn ở làng đại học Thủ Đức.

Bác Quách Văn Thảo kể: “Gần nhà tôi có quầy báo, nhưng khi biết được hoạt động của quầy báo vì cộng đồng, tôi gắng đi xa một chút đến đấy mua ủng hộ. Tuy không đáng bao nhiêu nhưng giúp đỡ được cho người khác, cũng thấy vui trong lòng”.

Bác Võ Thanh năm nay đã 72 tuổi nhưng hàng ngày vẫn phải đi bán vé số phụ giúp gia đình. Bác cảm động tâm sự: “Không ngờ lại có những hoạt động quan tâm đến những người nghèo như thế này”. Sáng chủ nhật nào bác cũng đến đây nhận bánh mì của các cháu tặng. Trị giá ổ bánh mì không nhiều nhưng cũng làm những người nghèo thấy ấm lòng.

Thật vậy, trong thời kinh tế khó khăn, thiết thực chia sẻ nỗi lo toan vất vả với người nghèo thể hiện ý thức trách nhiệm với cộng đồng là việc rất có ý nghĩa và ấm áp tình người. 

QUẾ QUYÊN - HỒNG LAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.