
(SGGP).- Chiều 12-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Mitsuhiro Furusawa đang làm việc tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết mục tiêu của Việt Nam là phát triển kinh tế nhanh và bền vững đi liền với bảo đảm và kiểm soát tốt ổn định kinh tế vĩ mô; tăng trưởng kinh tế đồng thời với bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và cải thiện đời sống nhân dân. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ Việt Nam đã và tiếp tục nỗ lực triển khai các trụ cột chính sách đã xác định, trong đó tập trung vào hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, chủ động hội nhập sâu rộng, hiệu quả với nền kinh tế thế giới. Tập trung tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh, trong đó tập trung vào tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng thương mại và nông nghiệp. Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam cũng tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao năng lực quản trị quốc gia và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Cùng với kiên định các cải cách kinh tế của mình, Việt Nam sẽ từng bước xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền, bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; tạo động lực cho quá trình cải cách thành công.
Phó Tổng Giám đốc IMF Mitsuhiro Furusawa chúc mừng Việt Nam đã thành công trong ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế và đạt trước thời hạn khá nhiều các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc, nhất là mục tiêu giảm nghèo. “Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế cao trong trung hạn” - ông Mitsuhiro Furusawa phát biểu và cho rằng, Việt Nam đã có một tầm nhìn rất rõ ràng và đúng đắn để bảo đảm phát triển nhanh và bền vững trong tương lai. Tuy nhiên, để thành công, IMF khuyến nghị Việt Nam cần tận dụng tốt thời cơ hiện nay để tiến hành cải cách cơ cấu, nhất là các chính sách tài khóa và tín dụng cũng như khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Nếu cải cách tốt thì chắc chắn Việt Nam có một tương lai xán lạn.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên ông Mitsuhiro Furusawa đi thăm trên cương vị mới.
LÂM NGUYÊN