Việt Nam cần tận dụng tốt thời cơ để cải cách cơ cấu kinh tế

(SGGP).- Chiều 12-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Mitsuhiro Furusawa đang làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết mục tiêu của Việt Nam là phát triển kinh tế nhanh và bền vững đi liền với bảo đảm và kiểm soát tốt ổn định kinh tế vĩ mô; tăng trưởng kinh tế đồng thời với bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và cải thiện đời sống nhân dân. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ Việt Nam đã và tiếp tục nỗ lực triển khai các trụ cột chính sách đã xác định, trong đó tập trung vào hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, chủ động hội nhập sâu rộng, hiệu quả với nền kinh tế thế giới. Tập trung tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh, trong đó tập trung vào tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng thương mại và nông nghiệp. Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam cũng tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao năng lực quản trị quốc gia và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Cùng với kiên định các cải cách kinh tế của mình, Việt Nam sẽ từng bước xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền, bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; tạo động lực cho quá trình cải cách thành công.

Phó Tổng Giám đốc IMF Mitsuhiro Furusawa chúc mừng Việt Nam đã thành công trong ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế và đạt trước thời hạn khá nhiều các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc, nhất là mục tiêu giảm nghèo. “Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế cao trong trung hạn” - ông Mitsuhiro Furusawa phát biểu và cho rằng, Việt Nam đã có một tầm nhìn rất rõ ràng và đúng đắn để bảo đảm phát triển nhanh và bền vững trong tương lai. Tuy nhiên, để thành công, IMF khuyến nghị Việt Nam cần tận dụng tốt thời cơ hiện nay để tiến hành cải cách cơ cấu, nhất là các chính sách tài khóa và tín dụng cũng như khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Nếu cải cách tốt thì chắc chắn Việt Nam có một tương lai xán lạn.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ông Mitsuhiro Furusawa đi thăm trên cương vị mới.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Mời gọi doanh nghiệp EU ở Singapore đầu tư vào Việt Nam

Ngày 25-9, tại Singapore, Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Singapore phối hợp cùng Hội đồng Kinh doanh EU - ASEAN, Phòng Thương mại quốc tế Singapore và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) tổ chức hội thảo trực tuyến “EVFTA chính thức có hiệu lực - Cơ hội mới về đầu tư và kinh doanh cho các doanh nghiệp EU vào Việt Nam”.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP