Vinamilk và “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” chung tay xoa dịu nỗi đau chất độc da cam cho trẻ em Thái Bình

Trong khuôn khổ chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu và nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, ngày 21-12-2014, bà Nguyễn Thị Kim Ngân- Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đi kiểm tra đê biển tại tỉnh Thái Bình. Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Hạnh Phúc - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, bà Phạm Thị Hải Chuyền - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bộ Trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình, bà Lê Tuyết Mai - Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, bà Bùi Thị Hương - Giám đốc Điều hành, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Tấm lòng sẻ chia của Vinamilk

Trong chuyến công tác, đoàn đã tham quan đê biển, cồn Vành và vị trí dự kiến xây dựng đường cao tốc ven biển đoạn qua huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Kết hợp chuyến công tác, đoàn đã tham dự buổi lễ trao tặng sữa cho trẻ em bị nhiễm chất độc da cam/dioxin tại Tỉnh Thái Bình do chương trình Quỹ sữa “Vươn Cao Việt Nam” tổ chức. Đây là điểm dừng chân thứ tư của hành trình trao sữa năm 2014 của Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam, đánh dấu một chặng đường 6 năm thành công của Quỹ.

Thái Bình hiện vẫn còn là một tỉnh nghèo với nhiều khó khăn, mặc dù đời sống nhân dân đã được cải thiện nhưng vẫn đối mặt với những khó khan, nhất là những hậu quả nghiêm trọng do bị nhiễm chất độc màu da cam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Trong kháng chiến, Thái Bình là địa phương đóng góp nhiều quân cho tiền tuyến, và là nơi có số lượng nạn nhân chất độc da cam cao nhất nước. Toàn tỉnh có trên 3 vạn người nhiễm và mang di chứng của chất độc da cam dẫn đến tổn hại sức khỏe, kinh tế… Các nạn nhân da cam và đặc biệt là con, cháu của các cựu quân nhân đã tham gia kháng chiến luôn cần sự quan tâm, chia sẻ và chăm sóc từ cộng đồng. Đó cũng chính là lý do để chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2014 dừng chân ở Thái Bình, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22-12, để dành sự yêu thương cho trẻ em bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, nhằm cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam cho trẻ em Thái Bình.

Tại Trường Trung cấp nghề cho người khuyết tật tỉnh Thái Bình, xã Đông Hòa, TP. Thái Bình, 54.000 ly sữa với tổng trị giá khoảng 500 triệu đồng đã được bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Ủy viên  Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cùng bà Phạm Thị Hải Chuyền - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH và đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và lãnh đạo Vinamilk trao cho 600 em học sinh (chủ yếu là các em bị nhiễm chất độc da cam/dioxin). Toàn bộ số sữa này sẽ được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng Vinamilk chuyển trực tiếp đến các trường và trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật, đến các gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại 8 huyện, thị của tỉnh Thái Bình để các em nhỏ sử dụng liên tục trong vòng 3 tháng.

Như vậy, tính đến nay tổng số lượng sữa mà quỹ sữa đã đem đến cho hơn 310 ngàn trẻ em khó khăn tại Việt Nam là gần 23 triệu ly sữa, tương đương khoảng 84 tỷ đồng. Nhân dịp này, Vinamilk cùng với Văn phòng Quốc hội và Bộ LĐTB-XH tổ chức đi thăm 10 gia đình quân nhân nghèo có con em bị ảnh hưởng chất độc da cam tại Thái Bình và tặng quà cùng tiền mặt cho các gia đình khó khăn, mỗi suất 3 triệu đồng. Trong lễ trao sữa tại Thái Bình, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cũng đã tặng 50 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho 50 trẻ em là nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn.

Niềm vui uống sữa của trẻ em Thái Bình.

Cũng tại chương trình, các em học sinh đã có cơ hội được gặp mặt, trò chuyện và cùng chơi những trò chơi vui nhộn cùng với các đại sứ của chương trình là Hoa hậu Ngọc Hân và nghệ sĩ hài Xuân Bắc. Trước đó, trong năm 2014, Vinamilk cũng đã tổ chức lễ trao sữa trực tiếp cho trẻ em nghèo huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh), trẻ em huyện Ba Tri (Bến Tre) và trẻ em con của các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng ở Quảng Trị. Bằng những ly sữa ngọt ngào của lòng nhân ái, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam không chỉ mong muốn góp phần cải thiện điều kiện dinh dưỡng, tối đa các tiềm năng về thể chất và trí tuệ của trẻ em Việt Nam mà còn muốn nâng cao nhận thức và sự quan tâm của toàn xã hội đối với sự phát triển của các em, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Một hành trình mang đậm tính nhân văn

Về tác động của chương trình này, bà Phạm Thị Hải Chuyền - UV Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH nhận định: Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chưa được chăm sóc đầy đủ về mặt dinh dưỡng, rất ít được uống sữa hoặc thậm chí không biết đến sữa là gì dẫn đến việc phát triển về mặt thể chất và trí tuệ của các em còn nhiều hạn chế. Chính vì thế, sự kiên trì của hành trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hành trình 6 năm của Quỹ sữa đã góp phần đem đến cho hàng trăm nghìn trẻ em có cơ hội dùng sữa thường xuyên hơn để cải thiện tình trạng thể chất và trí tuệ của bản thân. Vì vậy, tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của Vinamilk và sự đồng hành của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam với chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và mong rằng chương trình sẽ tiếp tục được thực hiện trong nhiều năm tới.

Bà Bùi Thị Hương - Giám đốc Điều hành Vinamilk trao bảng sữa tượng trưng 54.000 ly sữa; tương đương 500 triệu đồng của Quỹ sữa vươn cao Việt Nam cho trẻ em là nạn nhân chất đôc da cam tỉnh Thái Bình.

Là đơn vị tài trợ duy nhất cho chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam liên tiếp 6 năm liền, bà Bùi Thị Hương - Giám đốc Điều hành Vinamilk chia sẻ: Trẻ em ở tỉnh Thái Bình, đặc biệt là con em của các cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do di chứng của chiến tranh để lại, tuy vậy các em vẫn vượt khó để vươn lên, đó là điều rất đáng được xã hội quan tâm. Chính vì vậy, thông qua Quỹ sữa vươn cao Việt Nam, với tinh thần trách nhiệm cao đối với cộng đồng, Vinamilk mong muốn được góp phần xoa dịu nỗi đau chất độc da cam mà các em đang phải gánh chịu.

Qua đó cho thấy cam kết của Vinamilk đối với các thế hệ người Việt, đặc biệt là trẻ em Việt Nam với mong muốn “Mọi trẻ em Việt Nam đều được uống sữa mỗi ngày”, góp phần tạo điều kiện phát huy tối đa tiềm năng của trẻ em Việt Nam về cả thể chất và trí tuệ, vì một Việt Nam luôn vươn cao. Bên cạnh đó cũng cho thấy Việt Nam cần phải có một chương trình quốc gia về sữa học đường để tạo điều kiện cho các em phát triển toàn diện, góp phần tạo nguồn nhân lực tốt cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước”.

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam được thành lập từ năm 2008, dưới sự chủ trì của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam - Bộ LĐTBXH cùng phối hợp với Vinamilk. Quỹ hướng đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước, với hành động tưởng chừng như đơn giản nhưng lại hết sức thiết thực - trao tận tay các em những ly sữa bổ dưỡng nhằm góp phần giúp các em có được cơ hội phát triển toàn diện hơn về thể chất và trí tuệ để có một tương lai tươi sáng hơn.

T.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi: Công đoàn công ty Vedan Việt Nam trao tặng 2.065 phần quà cho con của cán bộ, công nhân viên

“Trẻ em như búp trên cành” và là thế hệ luôn được đón nhận sự quan tâm chăm sóc của gia đình và cộng đồng. Tại Vedan Việt Nam, ngày Quốc tế Thiếu nhi luôn là một trong những ngày hội thường niên với chương trình liên hoan văn nghệ sôi nổi cùng hoạt động trao quà cho con của cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại công ty.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế