Với con, tôi đã sai chỗ nào?

Kính gửi chị Quỳnh Hương,

Đứa con trai 15 tuổi của tôi tuần trước vừa bỏ nhà đi bụi. Cũng may là chúng tôi đã tìm được cháu và đưa về. Việc này làm cho vợ chồng tôi hết sức hoang mang. Thực ra cháu là một đứa trẻ có cá tính, thường làm theo ý thích của mình. Vì chồng tôi là con trưởng của dòng họ nên tôi cũng muốn đưa cháu vào nề nếp, giáo dục theo cách sống của gia đình bên nội, sau này dễ đảm đương mọi công việc. Nhưng cháu không thích và thường có những phản ứng lại. Một điều nữa là cháu rất ghét và thường hay so bì với đứa em gái của mình, cho rằng ba mẹ chỉ thương em. Điều này tôi đã giải thích với cháu nhiều lần nhưng cháu vẫn chưa nghe. Gia đình cũng có điều kiện nên tôi chưa bao giờ để cháu thua kém ai.Giờ nghĩ lại không biết mình đã sai chỗ nào?

U.Hồng

Chào chị U.Hồng,

Qua thư chị, tôi rất cảm thông với những lo lắng hiện nay của chị. Chị luôn muốn điều tốt nhất cho con trai mình nhưng có lẽ chị đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào cháu và cháu cảm nhận cách giáo dục của chị theo hướng gò bó, vì vậy cháu hay có những phản ứng gay gắt. Giai đoạn dậy thì mà cháu đang trải qua có những thay đổi tâm sinh lý tác động không nhỏ đến tâm tư tình cảm của cháu mà đôi lúc người lớn chúng ta dễ cho đó là sự nổi loạn, trong khi các cháu luôn cần người lớn hiểu mình.

Chị cần trao đổi với chồng để anh ấy dành thời gian cho gia đình và cho cháu nhiều hơn. Có những vấn đề liên quan đến tâm sinh lý của cháu mà cha trò chuyện với con trai sẽ dễ có tác dụng hơn. Về cảm giác của cháu đối với em gái, cháu đang cảm thấy bị bỏ rơi, bị cô đơn và nghĩ rằng vì có em mà cháu không còn được ba mẹ thương yêu nữa, anh chị cần giúp cháu giải tỏa cảm giác này.

Bỏ nhà đi bụi là một phản ứng nổi loạn có tính nhất thời ở một đứa trẻ chưa thành niên. Đó không nặng nề như là sự chống đối mà ẩn chứa trong phản ứng ấy là sự kêu gọi sự quan tâm của cha mẹ nhiều hơn đối với cháu. Cách đối xử của cha mẹ sau sự kiện này có ý nghĩa quan trọng đối với cháu. Một cuộc trò chuyện thẳng thắn, nhẹ nhàng trong tinh thần thông cảm, lắng nghe có thể giúp cha mẹ hiểu được con nhiều hơn so với sự quở phạt hoặc chiến tranh lạnh.

Cô ấy ghen và nổi giận

Chào chị Quỳnh Hương,
Chị ạ, em có người yêu gần một năm rồi. Chúng em yêu nhau và đã có quan hệ tình dục. Nhưng người yêu của em hay ghen. Hễ mà em có nói đùa vui với cô gái nào thì người yêu em đều ghen và giận ghê lắm. Hôm qua em có chở sau xe một cô gái, người yêu em nhìn thấy và cô ấy ghen dữ dội luôn. Cô ấy còn nói với em bằng giọng đe dọa “anh mà bỏ tôi là tôi xẻo… của anh đó!”.
Em không muốn có người yêu quá ghen và hung dữ như vậy. Chị gỡ rối giùm em. Cảm ơn chị.

Blackrock22

Mến chào em,
Điều chị sắp nói đây nghe có vẻ nguyên tắc, nhưng em có đồng ý rằng cần phải có thái độ nghiêm túc trong tình yêu? Điều đó chứng tỏ người đang yêu biết trân trọng, giữ gìn tình cảm của mình với người mình yêu. Từ đó củng cố thêm niềm tin vào hạnh phúc tương lai của đôi lứa. Điều này rất quan trọng, nếu không có nó tình yêu sẽ có nguy cơ tan vỡ.

Về chuyện ghen của bạn gái em, biết rằng ghen là đặc điểm tâm lý chung của phái nữ, nhưng em cũng cần nhìn lại hành động của mình xem có phải mình đã có những lúc hơi thân mật quá với những bạn gái khác không? Cô ấy là người yêu của em, đã có quan hệ tình dục với em. Tâm lý bạn gái khi đã có quan hệ tình dục với người yêu thì càng sợ mất người yêu và trở nên ghen tuông nhiều hơn.

Có thể cô ấy muốn em phải thể hiện rõ ràng tình yêu của mình đối với cô ấy, cho cô ấy tin rằng em sẽ là người đồng hành để chia sẻ tất cả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, là chỗ dựa vững chắc của cô ấy cho đến trọn đời. Nhưng ở đây chị thấy em đã làm cho cô ấy nổi giận rồi đấy. Thậm chí lời đe dọa của bạn gái em có lẽ cũng không nên xem thường. Tất nhiên, nếu cô ấy hành động như vậy thì đó là hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng em biết đấy, khi phụ nữ nổi giận thì họ có thể làm những điều không lường được. Vì vậy, đem đến cho phụ nữ cảm giác an tâm là cách bảo vệ tình yêu và hạnh phúc hiệu quả nhất của các chàng người yêu và các ông chồng.

Chúc em nhanh chóng lấy lại được niềm tin nơi người yêu của mình.

Chuyên viên tư vấn tâm lý QUỲNH HƯƠNG

Các tin, bài viết khác