Vụ Formosa lấn gần 300ha biển làm bãi thải xỉ: Đang rà soát lại

SGGP
Ngày 28-7, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho biết đã chỉ đạo rà soát lại vụ việc Formosa lấn gần 300ha biển để làm bãi thải xỉ. Hiện khu vực thi công bãi xỉ đã hoàn thành.

Một bãi chứa xỉ thi công đầu mùa hè 2017

Một bãi chứa xỉ thi công đầu mùa hè 2017

Bản đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh giai đoạn 1.1 ở hạng mục đầu tư tổ hợp luyện gang thép công suất 7,5 triệu tấn/năm được Bộ TN-MT cấp quyết định thông qua tại văn bản số 1315/QĐ-BTNMT, ngày 30-6-2008.
Ở chương III.65, mục 3.4.7 về đánh giá tác động đối với khu vực bãi xỉ: “Theo thiết kế xây dựng bãi chứa xỉ được xây dựng giống như bãi kè biển của Posco, có một bên xây kè cứng bao ngoài, còn bên trong có bạt che chắn. Bãi chứa xỉ có khả năng tích xỉ trong 70 năm. Diện tích bãi chứa xỉ chiếm 281,6ha, chiều cao bãi chứa xỉ cao hơn mực nước biển 6m với quy mô là 40.259.072m²”.
Mục này còn nhận định: “Với thiết kế như trên hoàn toàn đảm bảo bãi xỉ khi chứa xỉ không bị gây ô nhiễm đến môi trường nếu như không xả xỉ ra ngoài bãi chứa xỉ. Với lượng xỉ lớn hàng năm thải ra trên 1 triệu tấn đi kèm các chất thải rắn, các chất lơ lửng nếu không có biện pháp sẽ lan truyền sang các vùng biển xung quanh, ảnh hưởng đến môi trường biển. Để đảm bảo môi trường, dự án sẽ xây đê bao và bên trong có màng lọc”. 
Ở hạng mục ĐTM đầu tư xây dựng nhà máy thép dây, 2 trạm xử lý bùn và vật liệu chịu lửa - xỉ thép được Bộ TN-MT ra Quyết định phê duyệt số 1623/QĐ-BTN&MT, ngày 24-6-2015 có ghi phần xả thải xỉ thép: “Sau khi nghiền từ tính, xỉ thép không thể thu hồi tái sử dụng, sau xác nhận không thuộc chất thải rắn nguy hại, đổ vào bãi chứa xỉ thép (bãi tro xỉ). Số lượng nhiều nhất là 740.000 tấn/năm”.
Một nhà thầu thi công bãi xỉ cho biết, hiện có 2 loại xỉ, một loại xỉ của nhà máy điện, một loại xỉ của lò cao. Các bãi xỉ đã thi công xong.
Trong hoạt động nhà máy có các chi phí giám sát môi trường nước thải, chi phí giám sát nước mặt, chi phí giám sát nước ngầm, chi phí giám sát môi trường đất, chi phí giám sát môi trường không khí chỉ 140.000 USD. Trong bản ĐTM dự án khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh giai đoạn 1.1 có 12 mục dự trù kinh phí đầu tư xử lý môi trường với tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD. Bản ĐTM này đánh giá các chi phí cho môi trường chiếm 13,9% tổng mức đầu tư. 

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Khai thác du lịch vùng trồng khóm Cầu Đúc

Theo Sở KH-CN tỉnh Hậu Giang, hiện tỉnh đã xây dựng thành công mô hình sản xuất khóm Queen “Cầu Đúc”, quy mô 50ha, đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Phòng cháy chữa cháy

Tiếp sức lực lượng PCCC cơ sở

Từ thực tế các vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn TPHCM cho thấy lực lượng chữa cháy tại chỗ đóng vai trò hết sức quan trọng và cần thiết. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM đã thường xuyên, liên tục tiến hành công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn PCCC và tập trung mở các lớp tập huấn cho lực lượng làm công tác PCCC ở cơ sở.  

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Bát nháo thị trường bất động sản

Không chỉ Alibaba lập dự án “ma”, bán đất nền lừa đảo khách hàng, hiện nay trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận cũng có rất nhiều dự án “ma”, bán nhà đất, căn hộ khi chưa đủ điều kiện, khiến người mua khốn đốn. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo xử lý sớm vụ Alibaba để lành mạnh thị trường bất động sản.