Vụ hàng chục du khách nghi ngộ độc ở Phan Thiết: Kết quả kiểm nghiệm thực phẩm do nhà hàng tự đưa mẫu kiểm tra không có cơ sở pháp lý

Sau khi vụ hàng chục du khách nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), chủ nhà hàng nơi đoàn khách ăn đã tự đưa mẫu lưu đi kiểm nghiệm. Tuy nhiên, ngành y tế địa phương khẳng định, kết quả kiểm nghiệm này không có tính pháp lý.

Sáng 16-5, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Bình Thuận công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm tại nhà hàng H.V. (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) với kết quả không phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Ngay sau đó, một số thông tin đăng tải khẳng định, vụ 51 khách đi du lịch tại TP Phan Thiết nghi bị ngộ độc thực phẩm không phải do nguồn thực phẩm từ nhà hàng cung cấp.

Để tìm hiểu rõ sự việc, PV Báo SGGP đã trao đổi với ông Nguyễn Bá Tòng, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận để làm rõ vấn đề.

nhahang.jpg
Nhà hàng Hồng Vinh, nơi đoàn khách ăn bữa tối 12-5

Theo ông Nguyễn Bá Tòng, đối với những kết quả kiểm nghiệm thực phẩm mà chủ nhà hàng H.V. đưa đi kiểm nghiệm đều không có giá trị pháp lý, không khẳng định được nguyên nhân khiến hàng chục du khách nghi ngộ độc. Toàn bộ quá trình chủ nhà hàng H.V. đưa mẫu thực phẩm đi kiểm nghiệm đều không có cơ quan chức năng chứng kiến, xác nhận. Đây chỉ là vấn đề thỏa thuận dân sự giữa chủ nhà hàng và đơn vị tổ chức tour du lịch là Công ty Viettravel.

"Những kết quả xét nghiệm mà chủ nhà hàng đưa đi kiểm tra không có tính pháp lý, đoàn kiểm tra xem như chủ nhà hàng đã không lưu mẫu thực phẩm bữa ăn", Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận Nguyễn Bá Tòng, khẳng định.

Ông Nguyễn Bá Tòng thông tin thêm, sau vụ hàng chục khách du lịch nghi ngộ độc xảy ra, Sở Y tế Bình Thuận đã thành lập đoàn kiểm tra và tổ chức lấy mẫu thực phẩm để đưa đi kiểm tra theo quy định. Sau khi sàng lọc các địa điểm đoàn khách ăn uống, Sở Y tế Bình Thuận nhận định khả năng nguồn thực phẩm khiến đoàn khách nghi ngộ độc là ở tại nhà hàng H.V.. Sau đó, đoàn kiểm tra đến nhà hàng H.V. để lấy mẫu. Tuy nhiên, khi đến thì mẫu đã không còn do chủ nhà hàng đã tự ý đưa đi kiểm nghiệm.

"Do không thu được mẫu nên chúng tôi xem như nhà hàng đã không lưu mẫu thực phẩm. Cơ quan nhà nước mới là cơ quan cuối cùng quyết định điều đó đúng hay sai. Việc này, căn cứ theo các quy định, đơn vị nào sai ở đâu sẽ xử phạt theo quy định đến đó”, ông Nguyễn Bá Tòng thông tin.

z5440036921361_ccc49a4aa65c9dfc627b36480e2fe47f.jpg
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Bình Thuận kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm

Như Báo SGGP đã thông tin, khoảng 10 giờ 30 phút ngày 12-5, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận nhận thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại TP Phan Thiết. Đoàn khách gồm 750 người do Công ty Vietravel tổ chức, đi du lịch Hàm Tiến - Mũi Né (TP Phan Thiết).

Buổi tối 12-5, đoàn khách có ăn cơm tối tại nhà hàng H.V. với thực đơn, gồm hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, cá mặt quỷ nấu cà ri, mực ống nhúng giấm, lẩu hải sản, nho.

Đến khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, đoàn quay về resort Sealion (TP Phan Thiết) nghỉ ngơi. Sau đó có một nhóm người trong đoàn xuống bãi biển gọi thêm tôm nướng và thực phẩm khác (không rõ loại) để ăn.

Đến sáng hôm sau, 51 người trong đoàn bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và phải nhập viện.

Tin cùng chuyên mục