VWS sử dụng thiết bị bay không người lái để xịt khử mùi ​ ​

Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) vừa đưa thiết bị bay không người lái phun thuốc xịt khử mùi vào thử nghiệm tại khu xử lý chất thải. Thiết bị này giúp tiết kiệm công lao động, thời gian và giúp công nhân làm việc nhẹ nhàng hơn.
Thiết bị bay chở được 10 lít dung dịch, có thể bay được 15 phút. Người lái có thể cài đặt đường bay,  độ cao và thời gian cho thiết bị bay
Thiết bị bay chở được 10 lít dung dịch, có thể bay được 15 phút. Người lái có thể cài đặt đường bay, độ cao và thời gian cho thiết bị bay

Thiết bị bay có kích thước 1.460x1.460x578mm, có thể gấp gọn 780x780x578mm, trọng lượng 9,7kg, sử dụng pin sạc 12.000 mAh. Bình chứa của máy có dung tích 10 lít, phun hết 1ha trong vòng 10 phút, tốc độ trung bình 6ha/giờ.

Nhờ Radar tự động phát hiện chướng ngại vật trên đường bay, người sử dụng có thể điều khiển từ xa để hệ thống phun sương hạt mịn phủ đều bề mặt, phun trên diện tích rộng, địa hình phức tạp với thời gian bay liên tục 15 phút mỗi lần thay pin.

Máy có thể được lập trình bay tự động, phun thuốc chính xác và tiết kiệm. Sau mỗi lần bay, có thể lưu lại bản đồ bay để sử dụng ở lần bay tiếp theo. Một người điều khiển thành thạo trung bình phun hết hơn 50ha trong 1 ngày làm việc.

Ông Romulo Jiménez, Quản lý vận hành bãi xử lý rác của VWS cho biết, “Thông thường ở khu vực tiếp nhận rác cần 6 công nhân phun xịt khử mùi, khi sử dụng thiết bị bay chỉ cần 1 công nhân. Thiết bị không người lái phun dung dịch đã pha dưới dạng sương mù, phủ đều trên bề mặt. Thiết bị này giúp phun xịt được ở những vùng công nhân khó tiếp cận. Trong thời gian tới, tính toán về tính hiệu quả chúng tôi sẽ đầu tư thêm thiết bị mang được tải trọng lớn hơn (20 lít) để đưa vào sử dụng. Ngoài ra thiết bị này còn có thể sử dụng để xịt thuốc diệt côn trùng rất hiệu quả”. 

VWS sử dụng thiết bị bay không người lái để xịt khử mùi  ​ ​ ảnh 1 Ông Romulo Jiménez - Quản lý vận hành bãi xử lý rác của VWS

Khu xử lý chất thải của Công ty VWS có diện tích 128ha, mỗi ngày xử lý 5.000 tấn rác thải cho TPHCM. Công ty VWS được đầu tư 100% từ vốn Hoa Kỳ, bắt đầu triển khai dự án xử lý chất thải năm 2005. Trong quá trình vận hành, VWS luôn hướng đến việc hoàn thiện công nghệ chuyển đổi xử lý chất thải ngày càng tốt hơn. Tính đến năm 2020, công ty tiếp nhận và xử lý an toàn cho hơn 17 triệu tấn rác của TPHCM.

Theo định hướng phát triển của TPHCM, đến năm 2025, tỉ lệ chôn lấp rác chỉ chiếm khoảng 25%, 75% rác thải còn lại sẽ chuyển đổi sang công nghệ đốt rác phát điện. Theo ông David Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty VWS, chủ đầu tư Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước cho biết, VWS đã nộp tờ trình lên UBND TPHCM và các sở ban ngành về Dự án “Chuyển đổi công nghệ Đa Phước”.

Theo đó, khi dự án được duyệt sẽ được đầu tư ngay tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước với diện tích hơn 12ha, có công suất xử lý 3.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt/ngày, vốn đầu tư hơn 432 triệu USD. 

VWS sử dụng thiết bị bay không người lái để xịt khử mùi  ​ ​ ảnh 2 Người điều khiển sử dụng bộ điều khiển từ xa để điều khiển máy bay, thời gian bay liên tục 15 phút mỗi lần thay pin

Dự án có ưu điểm: kết hợp các công nghệ tiên tiến của Mỹ và châu Âu nên hệ thống xử lý khép kín từ khâu tiếp nhận, xử lý, đến khâu tạo ra sản phẩm; Tận dụng và xử lý tối đa lượng chất thải rắn sinh hoạt đầu vào; Chế biến rác thải thành điện năng và có thể sản xuất những sản phẩm khác như phân hữu cơ, khí nén lỏng đặc biệt là sản xuất gạch, vật liệu xây dựng từ tro sau khi đốt rác. Công nghệ này giúp giảm tỉ lệ chôn lấp tối đa, hệ thống xử lý thiết kế kín, kết hợp với bộ lọc sinh học nhằm ngăn ngừa phát tán mùi hôi ra bên ngoài.

Song song đó, công nghệ phải có giá thành hợp lý, đáp ứng được nhu cầu của TPHCM. Đồng thời công nghệ được sử dụng phải đảm bảo về lâu dài không có sự cố xảy ra. Bởi vì công nghệ đốt nếu không đạt hiệu quả tốt thì khói thải ra có nhiều chất độc, trong đó có cả dioxin.

Thực tế cho thấy, mục tiêu của thành phố là ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Nghị quyết thành phố đặt ra là phải xử lý rác thải bằng hình thức đốt phát điện, giảm dần tỷ lệ chôn lấp. Do đó, nhà đầu tư chuyển đổi công nghệ là tất yếu. Dự báo trong thời gian tới, quy mô phát triển kinh tế, dân số của thành phố sẽ không ngừng gia tăng. Do đó, khối lượng rác thải cũng sẽ tăng, yêu cầu xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường của thành phố càng được chú trọng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phim truyền hình: Ăn tết miệt vườn

Phim truyền hình: Ăn tết miệt vườn

Điền, Long, Mai, những người bạn học thuở nhỏ bỗng dưng đồng loạt... thất nghiệp. Người lặng lẽ quay về quê lo tìm kế sinh nhai, kẻ ngậm ngùi rời xa đất Sài Thành trong tiếc nuối…

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 15 điểm

Sau phiên khai xuân khởi sắc, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 30-1 (Mùng 9 tháng Giêng) đã quay đầu giảm mạnh trước lực bán mạnh của nhà đầu tư, kết thúc 8 phiên tăng điểm liên tục trước đó.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.