WHO đưa ra khuyến nghị về an toàn đi lại

SGGPO
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khuyến nghị "người chưa hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 và có nguy cơ cao lây nhiễm không nên đến các khu vực có lây nhiễm trong cộng đồng" vào ngày 30-11, trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 mà cơ quan này đánh giá là có nguy cơ "rất cao" lây lan toàn cầu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khuyến cáo của WHO nêu rõ: "Những người chưa tiêm đầy đủ vaccine hoặc không có xác nhận đã nhiễm SARS-CoV-2 và có nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong, trong đó có người từ 60 tuổi trở lên hoặc người có bệnh lý nền, nên dừng các kế hoạch đến những khu vực có lây nhiễm cộng đồng".        

Ngoài ra, WHO khuyến nghị các nước áp dụng cách tiếp cận dựa trên tình hình dịch bệnh thực tế và bằng chứng rõ ràng khi đưa ra các biện pháp đối với hoạt động đi lại.

Cụ thể, các nước xuất cảnh, quá cảnh và nhập cảnh có thể áp dụng các biện pháp giúp giảm thiểu nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập, trong đó có các biện pháp kiểm tra thân nhiệt, xét nghiệm và cách ly. 

Khuyến nghị của WHO nhấn mạnh "tất cả các biện pháp cần phải tương xứng với nguy cơ lây nhiễm, hạn chế thời gian áp dụng và tôn trọng phẩm giá, quyền con người và các quyền tự do cơ bản". Ngoài ra, "hoạt động đi lại quốc tế thiết yếu", bao gồm các sứ mệnh nhân đạo, vận chuyển hàng thiết yếu, phải luôn được ưu tiên trong thời kỳ dịch bệnh này.

WHO đánh giá rằng các lệnh cấm đi lại đại trà không ngăn được biến thể Omicron lây lan trên toàn cầu trong khi những lệnh cấm như vậy tạo gánh nặng đối với đời sống của người dân. Ngoài ra, những biện pháp như vậy có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực y tế toàn cầu vì khiến các nước không muốn thông báo và chia sẻ dữ liệu về dịch bệnh. 

WHO cho biết, tính đến ngày 28-11 có 56 quốc gia được cho là đã thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại để ngăn chặn biến thể Omicron, trong đó co việc tạm thời cấm nhập cảnh đối với người đến từ những nước đã phát hiện các ca nhiễm biến thể này.

Ngày 30-11, Tổng Giám đốc WHO - Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước bình tĩnh và có sự phối hợp trong việc thực hiện các biện pháp hợp lý ứng phó với biến thể mới Omicron, tránh tình trạng làm trầm trọng thêm vấn đề khi ở thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ các nguy cơ từ biến thể này.

Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nông trại hy vọng ở Manguinhos

Từ một khu ổ chuột với nhiều tệ nạn, khu vực Manguinhos ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã vươn lên trở thành một nông trại đô thị lớn nhất tại Mỹ Latinh, đem đến thực phẩm sạch cho những cư dân nghèo trong thành phố.