Windows 10: Nhiều tính năng và ứng dụng mới

Rạng sáng 22-1 (giờ Việt Nam), tập đoàn Microsoft đã giới thiệu những thông tin mới nhất về Windows 10, thế hệ kế tiếp của hệ điều hành Windows. Đặc biệt nhất là Windows 10 sẽ hoạt động rộng rãi trên phạm vi rộng nhất của toàn bộ các thiết bị, từ họ màn hình lớn đến nhỏ và thậm chí là không có màn hình.

Nhiều tính năng mới… 

Cortana, trợ lý kỹ thuật số cá nhân của Microsoft có mặt trên máy tính và máy tính bảng Windows 10: Tính năng Cortana sẽ nhanh chóng  “học hiểu” sở thích của người dùng, nhằm cung cấp các khuyến nghị  liên quan, truy cập nhanh đến các thông tin hoặc lịch của người sử dụng hay các nội dung lời nhắc quan trọng.

Windows 10 trên điện thoại và máy tính bảng: Trải nghiệm Windows 10 trên điện thoại và máy tính bảng nhỏ hoàn toàn nhanh, uyển chuyển và đồng nhất theo cách mà chúng ta sử dụng máy tính thông thường.

Spartan, tên mã của trình duyệt web mới trên Windows 10:  trình duyệt thế hệ kế tiếp được xây dựng nhằm đưa ra khả năng tương tác, độ tin cậy và khả năng khám phá ở mức tối ưu nhất và hiện chỉ được giới thiệu trên nền Windows 10. Những tính năng nâng cao nổi bật nhất bao gồm khả năng tạo chú thích bằng bàn phím hoặc bút trực tiếp trên trang web, đồng thời dễ dàng chia sẻ với đồng nghiệp, bạn bè, theo suy nghĩ của người đọc…

Office trên Windows 10:  Ứng dụng Office cung cấp các phiên bản mới của Word, Excel, PowerPoint, OneNote và Outlook theo cách đồng nhất, hỗ trợ cảm ứng cho điện thoại, máy tính bảng và máy tính. Người dùng có thể dễ dàng tạo và chỉnh sửa tài liệu Word, chú thích trang slide theo thời gian thực nhờ tính năng viết trên trang, hoặc dễ dàng trình bày bài thuyết trình PowerPoint.

Những ứng dụng mới nhất sẽ được đưa vào Windows 10: những ứng dụng mới nhất, nhất quán trên toàn bộ các thiết bị, bao gồm ứng dụng cho hình ảnh, video, âm nhạc, bản đồ, People & Messaging hay thư & lịch sẽ được xây dựng sẵn trong Windows 10.  Toàn bộ nội dung sẽ được lưu trữ và đồng bộ hóa thông qua OneDrive, giúp người dùng có thể liên tục làm việc nhất quán trên nhiều thiết bị khác biệt.

… và những thiết bị Windows 10 mới

Windows 10 giới thiệu hình nổi ba chiều tương lai với Microsoft HoloLens: Microsoft đã giới thiệu một tập các giao diện API cho phép nhà phát triển để tạo ra hình ba chiều (holograms) bằng kinh nghiệm trong thế giới thực, và thông qua đó minh chứng rằng Windows 10 là thế giới máy tính nền tảng ba chiều hoàn chỉnh đầu tiên. Với Windows 10, holograms là ứng dụng Windows phổ quát và ứng dụng Windows phổ quát có thể làm việc như holograms. Nhờ đó, người dùng Windows 10 có thể có holograms trong thế giới giao tiếp, tạo và khám phá  theo cách sáng tạo nhất.

Microsoft Surface Hub mở ra sức mạnh của nhóm máy tính: Từ trạng thái không màn hình tới màn hình cỡ 84", Microsoft Surface Hub là thiết bị màn hình lớn mới được thiết kế cho các nhóm làm việc tương tác tự nhiên. Các phiên bản tùy chỉnh của Skype for Business và OneNote được tích hợp vào Windows 10 nhằm thể hiện được đầy đủ các ứng dụng về chụp ảnh, cảm biến và loa, đồng thời có trải nghiệm tốt nhất về cảm ứng và tính năng viết vẽ bằng bút.

“Chúng tôi tin rằng những trải nghiệm của người dùng phải là trải nghiệm di động, chứ không phải là trải nghiệm thiết bị. Công nghệ cần phải trên mọi bước bạn đi. Các ứng dụng, dịch vụ và nội dung cần phải liền mạch trên toàn bộ thiết bị và dễ dàng sử dụng. Trong thế giới được kết nối và minh bạch, Microsoft hiểu rằng chúng ta cần phải được tôn trọng quyền riêng tư, và Microsoft luôn cam kết điều này”, Ông Terry Myerson, Phó Chủ tịch điều hành Microsoft nhấn mạnh trong lễ ra mắt được tổ chức tại Redmond, Washington, Mỹ.

 Khách hàng sử dụng Windows các phiên bản trước như Windows 7, Windows 8.1 và Windows Phone 8.1 sẽ được nâng cấp lên Windows 10 miễn phí trong năm đầu tiên sau khi Windows 10 ra mắt thị trường. Cụ thể hơn, khi thiết bị Windows được nâng cấp lên Windows 10, Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ thiết bị các cập nhật mới nhất mà không mất phí bổ sung. Ở đây, quan trọng nhất, khách hàng doanh nghiệp sẽ tiếp tục nhận được nhiều các hỗ trợ để làm việc tốt nhất trong môi trường hiện đại với nhiều đòi hỏi quan trọng. Các thiết bị dành cho doanh nghiệp được khuyến khích nên kết nối Windows Update và luôn giữ ở trạng thái cập nhật nhất để có những tính năng mới nhất, bảo mật nhất.

Bá Tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

iPhone 12 vẫn “hot” mùa cận Tết

Dịp cận Tết Nguyên Đán 2021, sức mua các sản phẩm công nghệ tăng mạnh, trong đó, “chiếm sóng” nhiều nhất chính là iPhone 12 Series bởi giá bán tốt và mang đến nhiều khuyến mãi.