Xây dựng quy trình để kiểm soát dự án đầu tư công

Đó là kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tại cuộc họp với các sở ngành liên quan về những khó khăn, vướng mắc, giao vốn, giải ngân… liên quan đến các dự án đầu tư công vào chiều 7-10.
Xây dựng quy trình để kiểm soát dự án đầu tư công

Theo đó, UBND TP giao cho Sở KH-ĐT sớm hoàn chỉnh để trình UBND TP phê duyệt, ban hành quy trình này để áp dụng ngay trong đầu năm 2020. Việc ban hành quy trình này nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong việc đăng ký vốn, giải ngân, quyết toán… đối với các dự án đầu tư công. 

Bà Lê Thị Quỳnh Mai, Giám đốc Sở KH-ĐT, cho biết, tổng vốn đã giải ngân tính đến hết ngày 31-1-2019 (niên độ ngân sách năm 2018) là 25.948 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 75,48%. Kế hoạch năm 2019, tính đến 30-9-2019 tổng vốn đã giải ngân tại Kho bạc TP là 12.875 tỷ đồng, đạt 38,12%. Trong đó công tác đăng ký, bố trí kế hoạch vốn có những nguyên nhân khó khăn khách quan như, chỉ tiêu kế hoạch vốn cân đối từ ngân sách địa phương của TP của trung ương giao có sự khác biệt với dự toán của HĐND TP thông qua, dẫn đến việc tính toán tỷ lệ giải ngân của TP có sự chênh lệch với tỷ lệ giải ngân của trung ương công bố. 

Kế hoạch vốn bố trí nêu trên chưa đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án theo đúng các hiệp định đã cam kết, dễ dẫn đến các chi phí, lãi phạt chậm thanh toán và các khiếu kiện nhà thầu nước ngoài… Về thể chế và quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư công cũng còn nhiều bất cập… Về nguyên nhân chủ quan, việc điều chỉnh kế hoạch vốn trong các năm chủ yếu nhu cầu và tiến độ giải ngân của chủ đầu tư nhưng chưa xác định số lần điều chỉnh, thời điểm điều chỉnh gây khó khăn cho chủ đầu tư trong công tác dự báo, lập kế hoạch, dẫn đến việc đăng ký vốn phù hợp với tiến độ giải ngân thực tế của dự án.

Các đơn vị chủ đầu tư đăng ký vốn chưa sát với nhu cầu và tiến độ thực hiện dự án. Vốn ODA vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ hiện nay được bố trí từ nguồn bội chi ngân sách địa phương theo quyết định giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước hàng năm của Bộ Tài chính, TP không có thẩm quyền điều chuyển nguồn vốn này cho các dự án khác sử dụng vốn ngân sách TP. 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cho biết, TP sẽ kiến nghị các bộ ngành trung ương khắc phục những bất cập trên, nhất là trung ương cũng phải có quy trình về việc bố trí vốn cho các dự án đầu tư công, vốn ODA cho địa phương phải đáp ứng nhu cầu của TP, chỉ tính tỷ lệ giải ngân trên cơ sở nguồn vốn đã được cấp. Đối với các dự án đầu tư công của TP, phải xây dựng quy trình trên cơ sở các quy định hiện hành từ lúc đăng ký cho đến thẩm định…

Xem xét trách nhiệm của tập thể các đơn vị đăng ký vốn, nhằm tránh tình trạng đăng ký vốn không sát với thực tế; dự án đăng ký phải sát với yêu cầu thực tế, tính khả thi cao, tránh tình trạng đăng ký hàng trăm tỷ đồng nhưng mỗi năm xin giải ngân chỉ vài tỷ, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về việc chậm giải ngân các dự án đầu tư công, đăng ký dự án không khả thi; xây dựng phần mềm để cập nhật tiến độ giải ngân, khối lượng hoàn thành của dự án; đối với khối lượng công trình đã hoàn thành trong vòng 30 ngày chủ đầu tư phải báo cáo quyết toán, nếu chậm trễ phải nêu rõ nguyên nhân; những đơn vị giải ngân đầu tư công đạt trên 95% TP sẽ xem xét khen thưởng…

Đọc nhiều nhất

Việt Nam có còn kỳ vọng con hổ châu Á?

Việt Nam có còn kỳ vọng con hổ châu Á?

Từ nhiều năm trước, Việt Nam đã được mong đợi sẽ trở thành con hổ kinh tế tiếp theo của châu Á. Trong 3 năm qua, khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng kép như đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng, lạm phát phi mã… liệu những kỳ vọng về nền kinh tế Việt Nam có còn vẹn nguyên?

Ngân hàng - Chứng khoán

Củng cố niềm tin, minh bạch thị trường

“Mặc dù không được suôn sẻ do ảnh hưởng từ ngoại lai đến nội tại, nhưng phải thừa nhận năm 2022, thị trường vốn và các dịch vụ tài chính dần hoàn thiện về cấu trúc và quy mô, đóng vai trò quan trọng huy động các nguồn lực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - Thứ trưởng Bộ Tài chính NGUYỄN ĐỨC CHI nhấn mạnh, khi trao đổi với ĐTTC nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023.

Thị trường

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Chiều 21-1 (tức 30 tháng Chạp), khung cảnh tất bật mua sắm vẫn diễn ra nhộn nhịp tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Xa hơn, ngược lên khu vực Tây Nguyên, không khí mua bán cũng nhộn nhịp không kém…

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Những đội tàu cá Hitech

Trong hơn một thập niên trở lại đây, nghề đánh bắt cá biển ở Việt Nam được đẩy mạnh tái cơ cấu, hướng đến sự chuyên nghiệp, hiện đại và có trách nhiệm hơn. Chặng đường tái cơ cấu này không thể không kể đến vai trò “xương sống” của công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Dọc miền Trung, cuộc chuyển đổi công nghệ, số hóa tàu cá đang diễn ra mạnh mẽ.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.