Xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật tại TPHCM

TPHCM hiện nay có đàn gia súc với 153.531 con heo nuôi tại 1.573 cơ sở; trâu, bò là 88.632 con nuôi tại 8.141 cơ sở; dê cừu là 2.981 con nuôi tại 40 cơ sở; đàn gia cầm với 253.150 con nuôi tại 11 cơ sở chăn nuôi tập trung và tại các hộ. 

Ngoài ra, số lượng chó mèo cũng được thống kê với 181.146 con nuôi tại 103.708 hộ. Với nỗ lực triển khai xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh trong những năm qua, hiện nay TPHCM đã được Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông) công nhận là vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh Dại trên chó, mèo, bệnh Cúm gia cầm, bệnh sảy thai truyền nhiễm và bệnh Lao trên bò.

Xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật tại TPHCM ảnh 1 Cơ sở chăn nuôi heo an toàn dịch bệnh Lở mồm long móng, Dịch tả heo châu Phi

Ngày 15 tháng 4 năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quyết định số 1304/QĐ-UBND về phê duyệt chương trình giám sát, xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2025 với mục tiêu giám sát, cảnh báo sớm dịch bệnh, xử lý kịp thời tránh lây lan, duy trì và mở rộng vùng an toàn dịch bệnh đối với các bệnh  như Lở mồm long móng, Dịch tả heo châu Phi, Viêm da nổi cục trâu bò, Newcastle trên gia cầm,… Theo đó, các vùng, các cơ sở chăn nuôi sẽ được nhà nước hỗ trợ các chi phí xét nghiệm và các chi phí khác liên quan. Để được công nhận, người chăn nuôi cần đáp ứng một số điều kiện về cơ sở hạ tầng phục vụ chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng vaccine đạt bảo hộ, có thực hiện giám sát lâm sàng trên vật nuôi, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm bệnh, không có ca bệnh đối với bệnh đăng ký chứng nhận an toàn,...


Khi cơ sở chăn nuôi được công nhận là cơ sở an toàn dịch bệnh sẽ được hưởng một số quyền lợi như được xem xét cấp chứng nhận đạt Quy phạm thực hành chăn nuôi tốt Việt Nam (VietGAHP) khi có yêu cầu, được ưu tiên tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm...; đồng thời các hộ chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi tham gia xây dựng cơ sở chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh sẽ được hưởng các quyền lợi theo quy định như ưu tiên lựa chọn cung cấp con giống, động vật và sản phẩm động vật (Khoản 2 Điều 17 của Luật Thú y), rút ngắn thời gian kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật (Khoản 2 Điều 39 của Luật Thú y); đối với vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật trên cạn, được phép vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra khỏi vùng dịch theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 5 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và theo hướng dẫn của cơ quan thú y. 

Người chăn nuôi cần biết thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ liên hệ Trạm Chăn nuôi và Thú y quận, huyện nơi mình đang chăn nuôi, hoặc liên hệ với Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM (Địa chỉ số: 151 Lý Thường Kiệt, phường 7, quận 11; điện thoại: 028-38536132) để được hướng dẫn hoặc giải đáp các thắc mắc liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phim truyền hình: Ăn tết miệt vườn

Phim truyền hình: Ăn tết miệt vườn

Điền, Long, Mai, những người bạn học thuở nhỏ bỗng dưng đồng loạt... thất nghiệp. Người lặng lẽ quay về quê lo tìm kế sinh nhai, kẻ ngậm ngùi rời xa đất Sài Thành trong tiếc nuối…

Thị trường

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Ngày 27-1, Bộ Công thương cho biết, tại TPHCM, tình hình kinh doanh xăng dầu ổn định, các cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết.

Nông nghiệp

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.