Xử lý hành vi trộm cắp phụ tùng ô tô

Phụ tùng ô tô là tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ sở hữu ô tô. Do đó, hành vi trộm cắp phụ tùng ô tô bị xem là hành vi xâm phạm quyền sở hữu của cá nhân, là hành vi nguy hiểm cho xã hội và bị xử lý như tội trộm cắp tài sản.

Tùy vào giá trị của phụ tùng bị chiếm đoạt mà người thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Pháp luật Việt Nam không quy định rõ khi nào hành vi trộm cắp tài sản sẽ bị xử lý hành chính, khi nào sẽ bị xử lý hình sự, tuy nhiên có thể căn cứ vào các yếu tố cấu thành tội phạm của tội trộm cắp tài sản để xác định được biện pháp xử lý phù hợp cho hành vi này. Theo đó, hành vi trộm cắp phụ tùng ô tô sẽ bị xử lý hành chính trong trường hợp người thực hiện hành vi chưa đáp ứng điều kiện cấu thành tội trộm cắp tài sản được quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Một chiếc xe hơi bị luộc mất kính chiếu hậu. Ảnh T. L

Cụ thể, truy cứu trách nhiệm hình sự tội trộm cắp tài sản đối với người nào thực hiện hành vi trộm cắp tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp sau: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cướp giật tài sản, công nhiên chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại. Đối với hành vi trộm cắp phụ tùng ô tô mà tổng giá trị không vượt quá 2 triệu đồng và người thực hiện hành vi không thuộc vào các trường hợp nêu trên thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Trong trường hợp hành vi trộm cắp phụ tùng ô tô bị xử phạt hành chính, người thực hiện hành vi sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu - 2 triệu đồng (Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính). Đối với hành vi trộm cắp phụ tùng ô tô thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy vào tính chất của hành vi và giá trị tài sản chiếm đoạt mà người thực hiện hành vi bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến tối đa là 20 năm. Ngoài việc bị phạt tù, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu - 50 triệu đồng (Điều 173 Bộ luật Hình sự).

Luật sư LÊ HÀ HÒA HIỆP
(Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ cháy tối 14-1 thiêu rụi gần hết xưởng gỗ tại quận 12, TPHCM

Thấp thỏm nỗi lo cháy nổ

Trong 2 tuần qua, tại TPHCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy nhà dân, nhà xưởng… khiến nhiều người bị thương, nhiều tài sản bị thiêu rụi. Cận Tết Nguyên đán, các cửa hàng, nhà kho thường tích trữ hàng hóa, các cơ sở tăng ca sản xuất nên nguy cơ cháy nổ càng cao.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.