Xử lý nghiêm việc trục lợi trong mùa dịch

SGGP
Kiểm lại việc mua máy xét nghiệm Covid-19 tại nhiều tỉnh thành đã cho thấy, thực tế cùng một loại máy Realtime PCR nhưng tại các địa phương đã mua với nhiều mức giá khác nhau, mức giá nào cũng cao gấp nhiều lần giá nhập khẩu. 

Xử lý nghiêm việc trục lợi trong mùa dịch

Theo quy định của Luật Đấu thầu, sở y tế các tỉnh thành sẽ lấy báo giá của 3 doanh nghiệp cung cấp máy xét nghiệm. Sau đó, sở y tế sẽ chọn doanh nghiệp có giá thấp nhất để lập dự toán. Chỉ định thầu thường có giá thấp hơn dự toán được lập. Mạng internet phát triển rộng khắp, sở y tế tại các địa phương không khó để xác định chính xác giá nhập khẩu máy xét nghiệm. Đây là cơ sở để trình lãnh đạo ký phê duyệt chỉ định thầu. Trong đại dịch này, nhu cầu máy xét nghiệm quá cấp thiết, nên các doanh nghiệp cung cấp thiết bị y tế đã mặc tình thao túng giá. Vì không được quản lý, giám sát chặt chẽ, cũng như thiếu định hướng về giá cả, nên việc nâng giá máy xét nghiệm để trục lợi đã không được phát hiện kịp thời. 

Dư luận đặt nghi vấn có tiêu cực khi giá gói thầu chỉ được lập trên cơ sở báo giá của các doanh nghiệp và giá này lại cao hơn nhiều lần giá trên thị trường. Mong các cơ quan thanh tra, điều tra làm rõ sai phạm, xử lý khẩn trương và kiên quyết.

LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

Hàng tuần, vào chiều thứ ba, thứ năm (từ 14 giờ đến 16 giờ) và sáng thứ bảy (từ 8 giờ đến 11 giờ), tại phòng tiếp bạn đọc Báo SGGP, các luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Phan Trung Hoài, Văn phòng Luật sư Phạm Quốc Hưng (Đoàn Luật sư TPHCM) sẽ trực tiếp tư vấn, giải đáp về pháp lý; các vấn đề liên quan đến pháp luật (hoàn toàn miễn phí). Kính mời bạn đọc có nhu cầu đến gặp luật sư, tại 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5 quận 3, TPHCM.  

                                                                                 BAN CTBĐ - CTXH

HOÀNG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Không phải đến bây giờ bạo hành trẻ em mới là vấn nạn, nhưng gần đây việc cha mẹ bạo hành con cái một cách dã man lại xuất hiện nhiều hơn trước, bạo hành cả về thể xác và tinh thần.