Xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm tại Kon Tum

SGGPO
Ngày 26-9, Trạm Chăn nuôi và Thú y (CN-TY) huyện Đăk Hà (Kon Tum) đã chính thức có kết quả xét nghiệm bệnh phẩm từ Cơ quan Thú y Vùng 5. Kết quả, các mẫu bệnh phẩm được lấy trên đàn gia cầm gần 4.700 con của gia đình ông Trần Đức Hòa dương tính với vi rút cúm A/H5N6.

Vệ sinh chuồng trại sau tiêu hủy dịch cúm A/H5N6 ở nhà ông Trần Đức Hòa

Vệ sinh chuồng trại sau tiêu hủy dịch cúm A/H5N6 ở nhà ông Trần Đức Hòa

Trước đó, ngày 22-9, đàn gia cầm gần 4.700 con của gia đình ông Trần Đức Hòa (ngụ tại thôn Thanh Xuân, xã Đăk Ngọc, huyện Đăk Hà, Kon Tum) bị ốm và đồng loạt chết. Ngay sau khi nhận được tin báo, Trạm CN-TY huyện Đăk Hà đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm tại Cơ quan Thú y vùng 5 (Đăk Lăk).

Trong ngày 26-9, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Trạm CN-TY huyện Đăk Hà đã phối hợp với chính quyền xã Đăk Ngọc và gia đình ông Hòa tổ chức tiêu hủy toàn bộ gần 4.700 con gia cầm (vịt, ngan, gà) và 3.000 quả trứng. Đồng thời, Trạm CN-TY huyện cử cán bộ thú y phối hợp chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi ổ dịch; hướng dẫn hộ chăn nuôi tiến hành khử trùng tiêu độc, quản lý hố chôn lấp gia cầm...

Đây là lần thứ 2 trong 2 năm liên tiếp dịch cúm A/H5N6 xuất hiện trên đàn gia cầm của gia đình ông Hòa. Trước đó, tháng 1-2016, dịch cúm A/H5N6 cũng đã xuất hiện trên đàn gia cầm 2.100 con, khiến gia đình ông Hòa phải tiêu hủy, thiệt hại hơn 140 triệu đồng.

 

 

NAM HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Đầu tư hạ tầng giao thông: Không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông được bố trí 420.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông, trừ chi phí bảo hành và dự phòng, bình quân 4 năm còn lại ngành sẽ giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng/năm. Việc giải ngân với nguồn vốn kỷ lục làm dư luận lo ngại về năng lực triển khai, kiểm soát tiến độ, chất lượng của ngành giao thông. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xung quanh vấn đề này.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 7. Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Tân Hưng, quận 7 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: