Xuất hiện tội phạm lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NNNN) Việt Nam gửi văn bản gửi đề nghị phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.

Theo NHNN, qua theo dõi nắm bắt tình hình thực tế cùng phản ánh từ Bộ Công an cho thấy, thời gian qua, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố xuất hiện tình trạng các đối tượng tội phạm lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán; sau đó chuyển lại cho các đối tượng này để sử dụng.

Cụ thể, các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên đã được cấp Căn cước công dân (CCCD) mở tài khoản thanh toán và trả công cho người mở. Đối tượng cung cấp cho học sinh điện thoại có sẵn sim để đăng ký mở tài khoản thanh toán và dịch vụ Internet Banking, SMS Banking.

Sau đó, đối tượng yêu cầu học sinh trả lại điện thoại, cung cấp thông tin tên, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu xác thực (OTP)... Tiếp đó, các đối tượng thu nhập dữ liệu sinh trắc học (khuôn mặt) của các học sinh (Face ID) để phục vụ xác minh danh tính của khách hàng khi có yêu cầu.

Các tài khoản này sau đó thường được lợi dụng vào các mục đích vi phạm pháp luật như rửa tiền, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài trợ khủng bố…

CCCD.jpg
CCCD được Công an thu giữ trong đường dây tội phạm bị triệt phá trước đó

NHNN cho biết, việc học sinh, sinh viên tiếp tay cho thuê, bán tài khoản là vi phạm quy định, sẽ bị xử phạt nặng. Nếu cho thuê, mượn, mua bán từ 1–10 tài khoản sẽ bị phạt từ 40–50 triệu đồng. Còn nếu thuê, mượn, mua bán số lượng từ 10 tài khoản trở lên sẽ bị xử phạt từ 100 triệu đồng.

Để góp phần giải quyết vấn đề nêu trên, đảm bảo việc mở, sử dụng tài khoản đúng quy định, NHNN kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở TT-TT, các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường tuyên truyền, cảnh báo tới người dân và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Đặc biệt là học sinh, sinh viên, người chưa thành niên về các phương thức, thủ đoạn của đối tượng tội phạm, quy định pháp luật liên quan, nâng cao nhận thức về tuân thủ pháp luật và có biện pháp phòng, chống hiệu quả, không để bị lợi dụng cho các mục đích bất hợp pháp.

UBND các tỉnh, thành phố cũng chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn triển khai quán triệt, thông tin kịp thời tới toàn bộ học sinh, sinh viên và phụ huynh về các phương thức thủ đoạn của đối tượng tội phạm; các hành vi bị cấm trong hoạt động mở, sử dụng tài khoản thanh toán và quy định xử phạt vi phạm hành chính nhằm nâng cao nhận thức về tuân thủ pháp luật, không để bị lợi dụng cho mục đích bất hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục