Xuất khẩu tôm, cá - sản lượng nhiều mà giá trị ít

Xuất khẩu thủy sản mỗi năm mang về lượng ngoại tệ khoảng 10 tỷ USD, nhưng các đại biểu cho rằng, sản lượng tôm, cá khó tăng thêm nữa. Trong khi, sản lượng xuất đi thì nhiều mà giá trị vẫn như thế.

thuy-san-7891.jpg
Xuất khẩu tôm, sản lượng nhiều nhưng giá trị không tương xứng. Ảnh minh họa

Tại hội nghị tổng kết ngành thủy sản năm 2023 do Cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) tổ chức ngày 21-12, ông Dương Long Trì, Phó Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam cho rằng, hiện nay sản lượng tôm nuôi mỗi năm lên tới 1,1 triệu tấn, nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu vẫn chỉ dao động từ 3,5 đến 4 tỷ USD. Trong khi trước đây, sản lượng chỉ đạt 700.000 tấn mà giá trị cũng tương đương như thế.

“Vì vậy, cần xem xét giải pháp sơ chế, chế biến để gia tăng được giá trị sản phẩm chủ lực để tăng kim ngạch xuất khẩu”, ông Dương Long Trì nói.

Theo Cục Thủy sản, năm 2023 là năm thứ 3 ngành thủy sản thực hiện quyết định số 339 của Thủ tướng Chính phủ về “Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, khó khăn về đơn hàng xuất khẩu; thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa được gỡ, diễn biến thời tiết bất thường… nhưng ngành thủy sản vẫn về đích với tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng đạt 9,2 triệu tấn, tăng 2% so với năm 2022. Mặc dù sản lượng tăng nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản chỉ ước đạt hơn 9,2 tỷ USD, chưa đạt kế hoạch 10 tỷ USD như đề ra.

Năm 2024, ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng diện tích nuôi trồng thủy sản là 1,3 triệu ha; tổng sản lượng thủy sản giữ vững ở mức 9,22 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu khoảng 9,5 tỷ USD.

Nêu ra một số khó khăn, ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản cho rằng, nguồn lợi hải sản suy giảm, EC tiếp tục giữ cảnh báo thẻ vàng đối với sản phẩm thủy sản khai thác, nhu cầu nhập khẩu của các thị trường chưa có dấu hiệu hồi phục…

Đề cập nhiệm vụ trong năm 2024, ông Luân cho rằng: “Phải tiếp tục tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi dọc và chuỗi ngang. Trong lĩnh vực khai thác, phải truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, chống khai thác bất hợp pháp; khai thác phải phù hợp với trữ lượng nguồn lợi và đảm bảo an toàn thực phẩm từ trên tàu cá, cảng cá về đến nhà máy”.

Liên quan quản lý khai thác thủy sản, ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng phòng Quản lý tàu cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá, cho rằng, cần hoàn thiện phần mềm nhật ký điện tử phục vụ truy xuất nguồn gốc thủy sản, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý khai thác tại địa phương.

“Số hóa dữ liệu là cơ sở quan trọng để quản lý, điều hành, minh bạch nghề cá. Sản lượng, nguồn lợi khai thác, số lượng tàu, số lao động ra vào cảng… là bao nhiêu, để quản lý được phải áp dụng công nghệ số, phần mềm quản lý, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm nguồn lực”, ông Trung nói.

Tin cùng chuyên mục