Ý kiến: Luật một đằng, nghị định một nẻo?

Điều 6, Luật Nhà ở năm 2006, phần quy định về chính sách phát triển nhà ở có ghi rõ: “Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua đáp ứng nhu cầu nhà ở của người có thu nhập thấp và các tầng lớp dân cư trong xã hội”.

Tuy nhiên, đến Nghị định 90/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và mới đây nhất là Nghị định 23/2009/NĐ-CP về “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản, khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở” thì tinh thần “khuyến khích” trong Luật Nhà ở đã biến mất, thay vào đó là những quy định bắt buộc và chế tài hết sức rõ ràng.

Cụ thể: Điều 20, Nghị định 90 quy định: “Chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại và khu đô thị mới trên địa bàn có quy mô sử dụng đất từ 10 ha trở lên có trách nhiệm dành một phần diện tích đất đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để chính quyền địa phương phát triển nhà ở xã hội nhưng trong mọi trường hợp không vượt quá 20% diện tích đất ở của dự án”.

Tại chương VI, Điều 50, Nghị định 23 quy định: “Phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng đối với chủ đầu tư không dành quỹ đất trong dự án phát triển nhà ở thương mại để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định”. Nhiều chủ doanh nghiệp lập luận: “Trên nguyên tắc, hiến pháp và luật là cao nhất, nên chỉ cần tuân theo luật. Luật đã ghi rõ là “khuyến khích” chứ không “bắt buộc” thì cớ sao nghị định lại bắt phạt tiền?”.

Đành rằng việc bắt buộc các chủ đầu tư đóng góp tiền, dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội là nhằm mục đích tốt đẹp. Thế nhưng, để các văn bản dưới luật được đúng luật, nên chăng, Chính phủ cần trình Quốc hội sửa lại Luật Nhà ở, tránh tình trạng luật nói một đằng, nghị định quy định một nẻo.

Mai Hương

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP