Ý nghĩa xã hội của một vụ án

SGGP
Trong lịch sử Việt Nam, đại án MobiFone mua AVG là vụ án đầu tiên có đến 2 cựu bộ trưởng của một bộ cùng phải ra tòa. Các bị cáo khác cũng đều là những người đã từng nắm những chức vụ cao trong công ty của Nhà nước.

Qua nội dung xét hỏi và lời khai của các bị cáo trước tòa, cho thấy họ đều biết những hành vi của mình trong vụ mua bán này là sai nhưng họ vẫn làm. Nếu là những người cán bộ cấp thấp, thì họ có thể đổ lỗi cho nhận thức, kinh nghiệm yếu kém để chạy tội; nhưng đây là những cán bộ cấp cao, từng được đào tạo và rèn luyện nhiều năm, nên không thể nào đổ lỗi cho trình độ hay nhận thức yếu kém được.

Như vậy, có thể lý giải rằng họ biết sai mà vẫn làm vì họ nghĩ rằng với cương vị của họ thì dù có sai cũng sẽ được cho qua, hoặc chỉ bị trừng phạt theo kiểu “phạt cho tồn tại” như đã từng xảy ra với nhiều vụ việc sai phạm trước đó có liên quan đến cán bộ.

Chính cái suy nghĩ đó đã khiến họ sẵn sàng làm những việc sai phạm để trục lợi cho bản thân, bởi họ nghĩ cái mà họ nhận được sẽ lớn hơn mức phạt mà họ sẽ phải nhận lãnh nếu bị phanh phui. Nhưng rồi những sai phạm của họ đã không được xử lý nhẹ nhàng như suy nghĩ của họ. Cương vị đương kim bộ trưởng hay cựu bộ trưởng đã không còn là tấm khiên che chắn hữu hiệu cho họ nữa. 

Do vậy, vụ đại án liên quan đến 2 cựu bộ trưởng này không chỉ là nhằm khắc phục những hậu quả về mặt kinh tế, thu hồi lại những khoản tiền ngân sách đã vào túi của các cán bộ sai phạm, mà còn mang một ý nghĩa rất lớn về mặt xã hội nữa.

Vụ án này sẽ là lời nhắc nhở đanh thép rằng dù có nắm chức vụ nào thì pháp luật cũng không bỏ qua cho kẻ phạm pháp. Những chức vụ, những công việc mà họ đã làm chẳng qua chỉ có tác dụng giảm bớt những cái giá phải trả về mặt pháp luật, chứ không giúp họ thoát khỏi pháp luật.

LÊ MINH TIẾN, Trường Đại học Mở TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

An toàn trong xây dựng

Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là.