Cải cách hành chính, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử

SGGP
Ngày 26-5, HĐND TPHCM đã phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM tổ chức chương trình đối thoại về cải cách hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, thuế và hải quan. 

Các khách mời tham gia chương trình đối thoại ngày 26-5. Ảnh: thanhuytphcm.vn

Các khách mời tham gia chương trình đối thoại ngày 26-5. Ảnh: thanhuytphcm.vn

Tại chương trình, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT thông tin đơn vị đã thực hiện kết hợp 3 thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp gồm thông báo mẫu con dấu, đăng ký thông tin thuế và tài khoản ngân hàng. Qua đó giảm thời gian thực hiện thủ tục từ 9 ngày xuống còn 4 ngày. Từ đầu năm 2018 đến nay có hơn 1.600 doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ “3 trong 1 này”. Ngoài ra, Sở KH-ĐT còn hỗ trợ soạn hồ sơ cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp và hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng.

Liên quan đến việc đăng ký, kê khai nộp thuế, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP, khẳng định đơn vị tập trung tạo thuận lợi để người dân và doanh nghiệp kê khai, nộp thuế như việc kê khai thuế qua mạng, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng bằng phương thức điện tử, triển khai hệ thống hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế cho các doanh nghiệp…

Trong lĩnh vực hải quan, ông Lê Thanh Hải, Phó Trưởng phòng giám sát quản lý Cục Hải quan TP cho biết Cục Hải quan TP luôn xác định công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan là nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, Cục Hải quan TP đã đơn giản hóa thủ tục hải quan như triển khai thủ tục hải quan điện tử rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, nâng cao chất lượng hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, nhiều thính giả vẫn phản ánh đến chương trình về những phức tạp trong việc việc kê khai nộp thuế điện tử qua mạng, thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng còn rắc rối và thời gian giải quyết xuất nhập khẩu hải quan còn kéo dài. Một thính giả dẫn chứng các doanh nghiệp phải chờ từ 2-5 giờ để bổ sung chứng thư cho hải quan các cửa khẩu. Thời gian “chết” đó là rất lớn nên hải quan cần xem xét lại để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Ông Lê Minh Đức, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP, nhận xét việc các cơ quan đăng ký kinh doanh, thuế và hải quan của TP khẳng định tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp. Đây cũng sẽ là những giải pháp thiết thực góp phần hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng nền hành chính tinh, gọn, hiệu quả, thiết thực phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân đánh giá sự hài lòng về cán bộ giải quyết hồ sơ tại UBND phường Bến Thành, quận 1. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đo lường sự hài lòng của người dân - chưa phản ánh đúng thực chất

Không chỉ dừng lại ở cấp quận huyện, năm 2019, từng phường xã thị trấn trên địa bàn TPHCM phải đo lường và công bố được tỷ lệ hài lòng của người dân, doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ hành chính. Đo lường sự hài lòng của người dân để cải thiện chất lượng phục vụ và làm cơ sở chi trả thu nhập tăng thêm cho đội ngũ công chức là hợp lý, song vấn đề là cách đo lường sao cho khách quan, thực chất.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nữ bác sĩ nhân ái


Thái độ làm việc ân cần, tận tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nữ bác sĩ chuyên khoa 2 Từ Kim Thanh (36 tuổi), Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Quận 2 (TPHCM), luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

Xây dựng Đảng

Gửi gắm với Đảng bộ TPHCM

Tư duy của Đảng bộ TPHCM không ngừng nghỉ bổ sung những giá trị mới về một thành phố thông minh, đô thị sáng tạo. Điều này trở thành điểm tựa và đòn bẩy để khơi dậy nguồn lực tiềm năng, giúp những giá trị vật chất và tinh thần của TPHCM được hội tụ, thăng hoa. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới