Khai mạc Hội sách TPHCM lần thứ 10: Ngày hội của những người yêu sách

SGGP
Tối 19-3, Hội sách TPHCM với chủ đề “Sách - Văn hóa, hội nhập và phát triển” đã khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám, TPHCM. 

Tin liên quan

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham quan Hội sách TPHCM lần thứ 10. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham quan Hội sách TPHCM lần thứ 10. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đến tham dự lễ khai mạc hội sách có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP; các đồng chí nguyên lãnh đạo TP cùng hàng ngàn người yêu sách, đông đảo bạn đọc trong và ngoài TP và các bạn đọc nước ngoài.
Hội sách sẽ mở cửa cho đến hết ngày 25-3, thời gian hoạt động từ 8 giờ đến 22 giờ mỗi ngày.
Hội sách TPHCM năm nay có sự tham dự của 140 đơn vị xuất bản trong nước; 40 nhà xuất bản, phát hành nước ngoài với trên 900 gian hàng. Ước tính, các đơn vị đã mang đến hội sách khoảng 300.000 tựa sách với số lượng bản sách lên đến trên 30 triệu bản. Sẽ có hơn 100 chương trình hoạt động diễn ra trực tiếp tại hội sách như giao lưu tác giả, tác phẩm, tọa đàm, hội thảo, biểu diễn, lễ hội… liên quan đến sách, văn hóa đọc.
Trong số các NXB nước ngoài, bên cạnh các đơn vị xuất bản đến từ Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, một số nước châu Âu… lần đầu tiên có sự hiện diện của các đơn vị xuất bản đến từ khu vực Đông Nam Á với các đầu sách tiêu biểu cho các thị trường xuất bản thế giới. 
Các đơn vị tham gia hội sách năm nay đã chú trọng nhiều hơn đến khâu tổ chức, thiết kế các gian sách. Nhiều gian sách có quy mô lớn, có gian hàng sự kết hợp của nhiều gian sách tiêu chuẩn, tạo ra một không gian rộng rãi, thoáng mát, thuận tiện bố trí, trưng bày sách và tổ chức các sự kiện về sách. Khu vực triển lãm sách được bố trí ngay cổng chính với nhiều khu trưng bày và các chủ đề khác nhau như khu trưng bày sách về lịch sử đất nước, về Đảng, tư liệu về chủ quyền biển đảo, sách về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, sách về đề tài TPHCM phát triển đô thị hiện đại… 
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn  Thị Thu nhận xét, hội sách là dịp để cổ vũ mạnh mẽ, nuôi dưỡng bền bỉ, phát triển vững chắc thói quen đọc sách của công chúng, nỗ lực lan tỏa tri thức, truyền bá cái đẹp, cái đúng đến với đông đảo nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, thiết thực hướng đến mục tiêu xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Hoạt động giảm giá sách sẽ bắt đầu ngay từ ngày đầu khai mạc hội sách với mức giảm tối đa khoảng 20%. Bắt đầu từ ngày 23-3, các đơn vị tham gia hội sách sẽ giảm giá với mức giảm tối đa lên đến 50% và cả hình thức bán sách đồng giá. Năm nay, hội sách tiếp tục cung cấp wifi miễn phí trong khắp khuôn viên hội sách.
Dự kiến, trong 7 ngày hội sách mở cửa, sẽ có khoảng 1 triệu lượt bạn đọc đến với Hội sách TPHCM. Cho đến nay, Hội sách TPHCM vẫn được xem là hội sách có quy mô lớn nhất cả nước và là một trong những hội sách lớn nhất trong khu vực.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Bộ tột cùng hạnh phúc”: Thiên sử thi về Ấn Độ tân thời

“Bộ tột cùng hạnh phúc”: Thiên sử thi về Ấn Độ tân thời

Phải đến hai mươi năm sau khi ra mắt tiểu thuyết đầu tiên, nhà văn Arundhati Roy mới dồn toàn lực cho ra cuốn tiểu thuyết thứ hai - Bộ tột cùng hạnh phúc (Tao Đàn và NXB Hội Nhà văn ấn hành). Tác phẩm được giới phê bình hết mực ca ngợi.

Điện ảnh

Phim Thạch Thảo: Trong trẻo nhưng vụng về

Là câu chuyện thanh xuân, vườn trường, lấy bối cảnh tại phố núi Kon Tum và đề cập đến vấn đề nhức nhối của xã hội. Thạch Thảo có màu sắc tươi sáng, trong trẻo nhưng điểm yếu về kịch bản đã khiến bộ phim không thể đột phá.   

Âm nhạc

Đêm hòa nhạc Việt Nam - Hà Lan

Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan sẽ tổ chức đêm hòa nhạc đặc biệt với những tác phẩm dành cho kèn clarinet và bản giao hưởng hay nhất của Brahms vào tối 18-11 tại Nhà hát thành phố.

Mỹ thuật

Những góc nhìn về tranh Hàng Trống

Trong hai ngày 10 và 11-11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, quận 2, ông Lê Đình Nghiên - nghệ nhân duy nhất còn lại của dòng tranh dân gian Hàng Trống, sẽ có buổi trò chuyện cùng nhà sưu tập Thanh Uy và nhà nghiên cứu Trịnh Thu Trang về “Cảm hứng từ nghệ thuật dân gian: Những góc nhìn tranh Hàng Trống”. 

Sân khấu

Tứ đại mỹ nhân

Tứ đại mỹ nhân là vở kịch mới của sân khấu Idecaf. Đây là vở diễn vạch trần bộ mặt thật đầy tăm tối của showbiz, nơi mà những giấc mơ nổi danh hão huyền và hoang tưởng bị trả giá bởi một “đàn kền kền” luôn rình mò. 

Sáng tác

Cây gạo sân trường

Trường sinh ra, cây gạo có rồi
Hoa gạo đỏ như một thời máu lửa
Những năm chiến tranh, tan hoang nhà cửa
Cây gạo như nhân chứng thời gian.