27 dự án cần phải điều chỉnh quy hoạch tại quận Bình Thạnh chậm triển khai

(SGGPO).- Báo cáo với đoàn giám sát HĐND TPHCM về tình hình triển khai và kết quả tổ chức thực hiện NQ 16/2012 của HĐND TPHCM về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn TPHCM sáng ngày 11-6, ông Hoàng Song Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết, trên địa bàn quận có khoảng 27 dự án cần điều chỉnh quy hoạch để giải quyết việc cấp giấy chứng nhận nhà - đất và giải quyết quyền lợi của người dân trong khu vực dự án chậm triển khai.

Theo ông Hà, tiến độ điều chỉnh quy hoạch của các dự án này rất chậm vì quy trình thủ tục điều chỉnh quy hoạch dự án rất phức tạp nên mất nhiều thời gian. Mặt khác, một số dự án không còn chủ đầu tư trong khi các dự án đã được xây dựng và các hộ dân sử dụng ổn định đã nhiều năm.

Từ đó, nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận nhà đất cho người dân, UBND quận Bình Thạnh đã kiến nghị cơ chế để quận thực hiện quy trình điều chỉnh quy hoạch áp dụng riêng cho các dự án này.

Liên quan đến các dự án “treo”, UBND quận Bình Thạnh cũng cho biết, trong năm 2013, quận đã tiến hành rà soát, đề xuất giảm quy mô, hủy bỏ văn bản chấp thuận chủ trương, chấp thuận địa điểm, quyết định thu hồi giao đất 14 dự án chậm triển khai trên địa bàn quận. Đến nay, UBND TP đã ban hành quyết định thu hồi, điều chỉnh ranh 5 dự án, bao gồm: khu nhà ở B3 và khu nhà ở Savimex tại phường 13, khu chung cư Mỹ Đức phường 21, khu trung tâm điều hành sản xuất - văn phòng - căn hộ cho thuê phường 25.

Hiện UBND quận Bình Thạnh đã làm việc với các chủ đầu tư có dự án chậm để đề nghị thực hiện đo vẽ hiện trạng thực tế để làm cơ sở điều chỉnh quy hoạch trên cơ sở hiện trạng thực tế, đảm bảo kết nối hạ tầng đồng bộ. Tuy nhiên, tiến độ điều chỉnh quy hoạch các dự án “treo” này còn chậm do phần lớn là các dự án cũ trước năm 2000 nên hồ sơ lưu quy hoạch không đầy đủ, hiện trạng xây dựng thực tế khác so với bản đồ địa chính...

Giải đáp thắc mắc của các đại biểu về quyền lợi của người dân tại các khu dự án “treo”, lãnh đạo quận Bình Thạnh cho biết: đối với những dự án đã xóa “treo” thì người dân được thực hiện tất cả các quyền về nhà, đất. Riêng đối với những dự án đang điều chỉnh quy hoạch, quận sẽ tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư triển khai điều chỉnh quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ dự án nhằm giải quyết quyền lợi của người dân nằm trong khu quy hoạch, trong đó nhu cầu bức thiết nhất là cấp phép xây dựng và cấp giấy chứng nhận nhà đất.

Trả lời về tiến độ thực hiện quy hoạch phân khu Khu Đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa tại phường 28, ông Hoàng Song Hà cho biết, UBND TPHCM đã giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư lập đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 khu đô thị sinh thái này để làm đầu mối kêu gọi đầu tư. Hiện chủ đầu tư cũng đã đưa ra nhiều phương án quy hoạch để UBND TP trình HĐND trong thời gian tới. 

       Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải quyết vướng mắc trong áp dụng quy hoạch 1/2000 tại Bình Thạnh

Hiện một số dự án công ích trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) đang gặp một số vướng mắc trong áp dụng quy hoạch phân khu 1/2000. Sở QH-KT vừa đưa ra một số ý kiến, đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giải quyết các vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Bình Dương tăng tốc phát triển du lịch

Năm 2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08 về phát triển du lịch (DL) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Chính phủ ban hành Nghị quyết 103 đề ra Chương trình hành động về phát triển DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 33 để tăng tốc phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.