5 năm – khổ vì một ngôi trường… trên giấy

5 năm qua, gần 200 hộ dân thuộc 2 tổ dân phố 115 và 118 P4 Q8 TPHCM khốn khổ vì không được hợp thức hóa nhà, không xin được số nhà làm ảnh hưởng đến việc học hành, thi cử của con em cũng như việc vay vốn ngân hàng để làm ăn!

Khổ vì dự án

Khu đất thuộc tổ 115 và 118 P4 Q8 nằm trong quy hoạch xây trường mầm non từ năm 2003.

Ông Nguyễn Văn Hai, cư ngụ tại 769/44/80 tổ 115 khu phố 8 đường Phạm Thế Hiển P4 Q8, cho biết: “Tháng 3-2003, UBND TPHCM có Quyết định (số 992/QĐ-UB ngày 19-3-2003) thu hồi 9.006m2 đất ở khu vực này để giao Ban quản lý dự án khu vực đầu tư xây dựng Q8 xây dựng trường mầm non. Nhưng đến nay đã hơn 5 năm rồi mà chúng tôi vẫn chưa biết thông tin gì về dự án trên. Nhà tôi bị xuống cấp cũng không được sửa chữa...”.

Theo ông Hai, trường hợp của ông Trần Ngọc Hưng còn khổ hơn vì nhiều lần làm đơn xin cấp số nhà tạm nhưng cơ quan chức năng không giải quyết. Vì nhà không có số nên con của ông là Trần Ngọc Hạnh, sau khi học hết cấp 2 phải nghỉ học vì hồ sơ không đủ điều kiện để tiếp tục chuyển lên cấp 3 được.

Mãi sau này, để thuận tiện cho việc giao dịch, ông đã tự ý… cho nhà mình mang số 769/44/55 đường Phạm Thế Hiển. Giống như ông Hưng, ông Trần Đình Tiến đã có giấy tờ đăng ký nhà đất từ năm 1999 nhưng cũng không được cấp số nhà tạm nên không có điện, nước, phải câu nhờ nhà hàng xóm với giá cao. Sau này giá điện tăng, việc câu nhờ điện hay xảy ra sự cố nên ông cũng tự đặt số nhà (769/44/51) để có cơ sở xin cấp điện, dù phải tốn phí… “dịch vụ” đến 3.500.000 đồng. Ngoài ra còn nhiều hộ khác, dù có nhà nhưng chưa được cấp giấy chủ quyền nên không thể thế chấp để vay vốn làm ăn từ ngân hàng.

“Treo” đến khi nào?

Bức xúc vì đã có quyết định của UBND TPHCM về việc thu hồi đất xây trường mầm non tại P4 Q8 từ năm 2003 nhưng đến năm 2006 người dân vẫn không được UBND Q8 mời họp để bàn về phương án đền bù, tái định cư, ông Nguyễn Văn Hai đại diện bà con sống tại đây liên tục gửi đơn khiếu nại lên chính quyền địa phương, từ cấp phường đến cấp thành phố. Ngày 29-9-2006, UBND TP có Quyết định số 4419/QĐ-UBND trả lời: “UBND Q8 đã duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo Quyết định số 187/QĐ-UBND ngày 16-1-2006 và Ban quản lý dự án khu vực đầu tư xây dựng quận 8 (chủ đầu tư) có công văn số 157/QLDA-ĐT ngày 29-3-2006 xin chủ trương điều chỉnh dự án đầu tư do phát sinh, biến động về kinh phí đầu tư, trong đó có kinh phí bồi thường”.

 Tưởng UBND TP trả lời như vậy người dân sẽ sớm biết được thông tin về việc triển khai dự án, nhưng rồi đợi mãi cũng chẳng thấy gì. Tháng 7-2008, ông Hai tiếp tục gửi đơn đến Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 8 xin được hợp thức hóa nhà và xin cấp số nhà cho con gái là Nguyễn Thị Mộng Thu tại địa chỉ nhà của ông, đồng thời hỏi thông tin về dự án trường mầm non. Ngày 19-8-2008, Ban quản lý đô thị quận 8 có công văn số 257/TB-QLĐT trả lời “nhà đất của ông Hai nằm trong dự án đầu tư xây dựng trường mầm non P4 Q8 và đã có Quyết định 992/QĐ-UB ngày 19-3-2003 của UBND TP về việc giao đất cho Ban quản lý dự án khu vực đầu tư xây dựng quận 8 để xây dựng trường mầm non P4 Q8. Do đó Phòng quản lý đô thị không xét cấp số nhà cho ông theo quy định”.

“Nhà nước đã có chủ trương xóa quy hoạch treo. Dự án xây trường mầm non P4 Q8 có được triển khai hay không? Nếu có thì cho chúng tôi biết phương án đền bù, tái định cư; nếu bỏ thì cho chúng tôi được hợp thức hóa nhà, được cấp số nhà để ổn định cuộc sống chứ không thể cứ “treo” mãi như thế?” – người dân tại đây bức xúc.

Ngọc Hiếu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.