Ai bảo vệ tài sản, tính mạng của chúng tôi?

Gia đình chúng tôi gồm 5 nhân khẩu đang sống yên ổn tại số nhà 10 (số cũ 89A) đường số 6 cư xá Đô Thành phường 4 quận 3 TPHCM thì đến giữa tháng 3-2009, phát hiện nhà mình có hiện tượng lún sụt, nứt nền, nứt tường, sàn bê tông sân thượng. Nguyên nhân của sự cố này là do công trình xây dựng ở liền kề nhà tôi (số 9) được đầu tư xây dựng nhà cao tầng với quy mô 1 hầm, 1 trệt, 1 lửng và nhiều tầng gây ra.

Điều đáng nói là công trình này thường thi công vào lúc nửa đêm (từ 22 giờ trở đi) và không có người giám sát. Quá bức xúc và lo sợ tính mạng, tài sản không bảo đảm nên gia đình tôi đã gởi đơn khiếu nại tới UBND phường 4 và phường đã lập biên bản ngừng thi công.

Ngay sau đó, chúng tôi phát hiện một căn phòng ở tầng trệt bị sụp xuống nên tiếp tục báo cho UBND phường và chính quyền địa phương đã yêu cầu gia đình tôi phải di dời ngay, vì căn nhà có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Trước tình hình này, gia đình tôi phải rời khỏi nhà, bỏ lại đồ đạc. Theo thỏa thuận tại phường, thời gian thuê nhà là 6 tháng và kinh phí di dời do chủ đầu tư, nhà thầu lo; công trình chỉ được thi công sau khi có kết quả kiểm định của Công ty Kiểm định Sài Gòn và thỏa thuận bồi thường cho gia đình tôi hoàn tất.

Mặc dù đã có quyết định đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư nhà số 9 vẫn bất chấp các quy định của pháp luật, tự ý thi công xây dựng tường vây, phần tường ráp ranh nhà tôi, thậm chí còn xử lý cả phần móng căn nhà của tôi. Trong khi khiếu nại của gia đình tôi gởi đến chính quyền địa phương, các ngành chức năng từ phường 4 đến UBND quận 3 không được giải quyết thì bức tường vây quanh nhà tôi đã hoàn tất. Điều khủng khiếp hơn là sau những lá đơn khiếu nại và kêu cứu này gởi đi, tôi còn nhận được một số cuộc gọi, tin nhắn xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đe dọa tính mạng cả gia đình tôi (việc này tôi đã trình báo với Công an phường 4 và Công an quận 3).

Kết quả kiểm định ngày 14-5-2009 cho thấy căn nhà của tôi ở trong tình trạng hư hỏng nặng với 30 cấu kiện hư hỏng cần sửa chữa, gia cố lại và cần thay thế. Về nghiêng lún công trình thì toàn bộ nhà bị nghiêng lệch không theo quy luật nhất định. Sau khi có kết quả kiểm định này, cả hai bên đã có nhiều buổi hòa giải nhưng không thành vì lý do chủ nhà số 9, nhà thầu và cơ quan nhà nước không đưa ra biện pháp nào khả thi để đảm bảo tính mạng, tài sản của gia đình chúng tôi.

Căn cứ vào Điều 15 của Nghị định số 180 ngày 7-12-2007 thì công trình xây dựng nêu trên phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện việc bồi thường và nếu không thỏa thuận được việc bồi thường thì có quyền khởi kiện. Thế nhưng, mới đây tôi nhận được công văn số 6623 ngày 13-8-2009 của Sở Xây dựng TPHCM ký gởi quận 3 và UBND phường 4 quận 3, trong đó có nội dung đề nghị cho phép nhà số 9 được phép thi công hoàn tất phần móng, tầng hầm và sàn tầng 1, còn phần thi công các tầng cao tiếp theo của công trình sẽ được xem xét sau.

Trong khi chủ đầu tư tiếp tục vi phạm, tự ý xây dựng móng tầng hầm, tường vây và chưa bị xử lý (vì đã có quyết định ngừng thi công) thì Sở Xây dựng TP lại đề nghị cho phép hoàn tất phần xây dựng trái phép này, vì sao? Từ đề nghị có lợi cho chủ đầu tư, nhà thầu này, ai là người giám sát bảo vệ quyền lợi, tài sản và tính mạng của gia đình chúng tôi?

Bùi Thị Xuân Như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Ngày 30-11- 2020, Báo SGGP đăng bài viết “Cần làm rõ việc lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung tại phòng làm việc”, phản ánh: Do cần xác minh hiện trạng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ông Đ.D.T, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) chưa ký hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy mới, do đó đã bị ông Trần Văn Sơn là chủ đất hành hung tại phòng làm việc của mình. 

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.