Ai Cập: Nỗ lực khai thông kênh đào Suez

SGGP
Người đứng đầu Cơ quan Quản lý kênh đào Suez (Ai Cập) Osama Rabie cho biết, các nỗ lực giải cứu tàu chở hàng Ever Given bị mắc cạn ở kênh đào Suez đã bắt đầu. 

Tin liên quan

Theo ông Rabie, công tác giải cứu con tàu được thực hiện sau khi kết thúc việc nạo vét hàng ngàn mét khối cát và bùn quanh mũi tàu. Trong ngày 27-3, có 9 tàu trực tiếp tham gia kéo tàu mắc cạn. Ông Rabie còn cho biết, hoạt động giải cứu tàu mắc cạn phụ thuộc vào hướng gió, thủy triều nên không loại trừ khả năng sẽ đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị giúp Ai Cập mở lại kênh đào Suez. 

Tàu Ever Given có chiều dài hơn 420m và tải trọng lên tới 199.000 tấn. Khi tàu mắc cạn, toàn bộ hoạt động giao thương trên kênh đào Suez bị tê liệt, hiện có hơn 200 tàu khác bị tắc nghẽn ở hai đầu kênh đào dài khoảng 190km này. Hàng loạt tàu chở dầu bị mắc kẹt tại đây đã góp phần khiến giá dầu tăng. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nông trại hy vọng ở Manguinhos

Từ một khu ổ chuột với nhiều tệ nạn, khu vực Manguinhos ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã vươn lên trở thành một nông trại đô thị lớn nhất tại Mỹ Latinh, đem đến thực phẩm sạch cho những cư dân nghèo trong thành phố.