“Áo ấm vùng cao” tặng trẻ nghèo

Đó là chương trình từ thiện do Câu lạc bộ Hà Nội 14 Chữ đang triển khai tại tỉnh Yên Bái. Điểm bắt đầu chương trình là xã An Lương, một trong những địa phương được xếp vào diện khó khăn nhất của huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái.

Những đứa trẻ nghèo vùng cao An Lương rất cần áo ấmtrong mùa đông này. Ảnh: ĐINH HẢI NGỌC

Thầy Việt Hùng, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS An Lương, chia sẻ: “Xã An Lương có tổng số 1.015 học sinh từ mầm non đến THCS, riêng trường này có 320 học sinh, chủ yếu là người dân tộc Tày, Dao, Mông. Hai điểm trường cách xa trung tâm là Suối Giầm và Sài Lương. Riêng điểm trường Sài Lương chưa có phòng học, phải học nhờ trường mầm non. Để tiếp cận con chữ, thầy cô giáo và học sinh nơi đây phải vượt qua 7km - 10km đường rừng vô cùng nguy hiểm”.

Mấy năm qua, thầy trò Trường An Lương cùng hỗ trợ, động viên nhau vượt qua khó khăn. Nhìn các em đến trường với chỉ vài bộ quần áo, đông cũng như hè, thầy cô ở đây không khỏi chạnh lòng. Nhà trường phải thường xuyên đến từng thôn, bản vận động học sinh đi học và hỗ trợ bằng cách cho các em mượn sách. Tuy nhiên, phần lớn sách đều được cấp hoặc nhận từ các tổ chức thiện nguyện từ mấy năm trước nên đã cũ, hỏng.

Giáo viên thương học trò, gắng tìm cách giúp đỡ nhưng chỉ như muối bỏ biển vì nhiều em có hoàn cảnh quá khó khăn. Thầy Đinh Văn Lập, Hiệu trưởng Trường THCS An Lương, kể hàng tuần các em phải đi bộ hàng chục cây số vượt qua những đoạn đường đèo cheo leo, lầy lội. Vào mùa nước lên, con suối Ngòi Thia rộng tầm 100m trở thành ác mộng của học sinh trường. Hiểu nỗi khó khăn, vất vả của các em trên con đường tìm chữ, để biết rằng những đóng góp của các nhà hảo tâm không chỉ là sự giúp đỡ về chiếc áo, quyển vở mà còn là lời an ủi, động viên trẻ em vùng cao tiếp tục cố gắng, để các em không cảm thấy bị bỏ quên hay đơn độc trên hành trình đến với tri thức.

Dự kiến, từ ngày 18 đến 20-11-2016, Câu lạc bộ Hà Nội 14 Chữ sẽ tổ chức chương trình “Áo ấm vùng cao” và dụng cụ học tập tặng 1.600 học sinh vùng cao hai xã An Lương và Phúc Sơn (huyện Văn Chấn, Yên Bái), giúp các em vượt qua phần nào khó khăn và có thêm chiếc áo ấm chống chọi với cơn lạnh giá của mùa đông khắc nghiệt vùng cao đang đến dần.

Hy vọng chương trình này sẽ tiếp thêm hơi ấm cho các học sinh nghèo nơi vùng cao núi xa…


Ý AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bé gái 6 tuổi ung thư gan

Bé Mai Hồng Thảo Vy, 6 tuổi, con anh Mai Tiến Hoàng và chị Nguyễn Thị Hồng Phương (tổ 4, phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã 4 năm chống chọi với u gan ác tính.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện