Áo vàng tập hợp, áo đỏ lại sắp biểu tình

  • Chưa ra tuyên bố Chủ tịch ASEAN về tình hình Thái Lan

Ngày 18-4, Lực lượng áo vàng thuộc Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) đã tập trung tại Bangkok, để bàn các biện pháp giải quyết tình hình khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Thái Lan, dẫn tới vụ xung đột giữa phe áo đỏ và quân đội chính phủ làm 24 người thiệt mạng.

Kết thúc cuộc thảo luận, phe áo vàng yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva trong vòng 7 ngày phải giải quyết xong vấn đề liên quan tới các cuộc biểu tình chống chính phủ của phe áo đỏ.  Nếu sau 7 ngày, chính phủ không giải quyết được vấn đề liên quan tới phe áo đỏ, phe áo vàng sẽ hành động “để bảo vệ đất nước và Hoàng gia”.

Cùng ngày, thủ lĩnh nòng cốt của phe áo đỏ Natthawut Saikua cho biết phe “áo đỏ” sẽ biểu tình quy mô lớn vào ngày 20-4. Trong lúc đó, quân đội Thái Lan đã thề sẽ trừng phạt những người biểu tình phản đối chính phủ nếu họ tiến hành biểu tình tại khu trung tâm thương mại Bangkok.

Ngày 18-4, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam chưa ra tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về tình hình Thái Lan vào thời điểm hiện nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết: “Việt Nam luôn tôn trọng nguyên tắc trong ASEAN là đồng thuận và không can thiệp vào công việc nội bộ của một nước thành viên. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã chủ động và kịp thời tham vấn Thái Lan và các nước ASEAN về việc ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về tình hình bạo lực vừa qua ở Thái Lan. Trên cơ sở phản hồi của các nước thành viên ASEAN, việc nhiều nước ASEAN đã bày tỏ quan điểm riêng và diễn biến tình hình Thái Lan, Việt Nam thấy chưa cần ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về tình hình Thái Lan vào thời điểm hiện nay. Qua tham khảo, các nước ASEAN không tán thành việc triệu tập một Hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt về tình hình Thái Lan”.

P.Nam - B.Hằng

Thông tin liên quan

- Thái Lan: Tất cả 24 thủ lĩnh chủ chốt UDD quyết định đầu thú

- Thái Lan: Các thủ lĩnh áo đỏ thoát thân sau vụ bố ráp

- Phe áo đỏ chuẩn bị “hồi kết” cho chính phủ Thái Lan

- Thái Lan thành lập lực lượng đặc nhiệm truy bắt các thủ lĩnh UDD

- Thái Lan: Phe áo đỏ bắt giữ 28 binh sĩ làm con tin

- Chính phủ Thái Lan có thể giải tán Hạ viện

- Biểu tình ở Thái Lan: Ngoài tầm kiểm soát của quân đội

- Thái Lan: Thủ tướng Abhisit thề chống lại mọi sức ép đòi giải tán Hạ viện

p.nam - b.hằng

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.