“Áo xanh” ra quân cùng APEC

Chưa tròn chín tháng tuổi nhưng lực lượng bảo vệ du lịch (ra mắt 28-3-2006, trực thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong-TNXP- TPHCM) đã hỗ trợ đắc lực công tác bảo vệ trật tự an toàn cho du khách. Đặc biệt, trong dịp các vị lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC ghé thăm TP.HCM sau khi tham dự Hội nghị APEC-14 ở Hà Nội, lực lượng bảo vệ du lịch đã tỏ rõ vai trò xung kích của mình.

Không nề hà hiểm nguy

Đêm 14-6, đường Nguyễn Huệ sáng lòa ánh điện. Một chiếc xe Wave xoáy nòng màu xanh do hai thanh niên điều khiển cứ lượn lờ. Thấy một khách du lịch đeo túi xách đang đi dạo, chiếc xe Wave trờ tới rồi rồ máy tăng tốc. Tên điều khiển xe rạp người, tên ngồi sau đắc chí huơ huơ cái túi vừa cướp được. Nghe tiếng tri hô thất thanh, hai thanh niên áo xanh đang tuần tra tại góc Hải Triều-Nguyễn Huệ vội xông ra giữa đường. Một người lao vào đá ngã xe của bọn cướp, một áo xanh khác khống chế ngay tên cầm túi xách, thu giữ tang vật. Tên cướp còn lại nhanh chân lủi mất.

Lực lượng thanh niên xung phong tham gia điều khiển giao thông tại ngã tư Nguyễn Hữu Cảnh - Lê Thánh Tôn sáng 19-11. Ảnh: CAO THĂNG

Khi áp giải tên cướp Trần Trường Giang (sinh năm 1990, ngụ Tôn Đản, P8, Q4, TPHCM) về đến Công an phường Bến Nghé, người dân mới biết hai áo xanh ấy là hai nhân viên trật tự du lịch (chứ không phải trật tự viên giao thông) tên là Nguyễn Quang Hiệp và Vũ Khắc Hoàng Trung. Hiệp kể: “Em gia nhập lực lượng, học được mấy thế võ Thái cực đạo nên lao lên đá thẳng vào mặt thằng cầm lái, nó té ngay còn em không hề gì”.

9 ngày sau, bạn Lê Minh Mẫn đang đi tuần dọc “khu phố Tây” Phạm Ngũ Lão thì nghe tiếng tri hô. Trông thấy chiếc xe máy 51M3-7626 chạy trờ tới, Mẫn bung người đua nước rút bám theo và cùng đồng đội quật ngã cả hai tên (Tạ Tiến Tài-sinh 1990 và Võ Văn Tài-sinh 1989, cùng ngụ Q4).

Áp giải 2 tên về Công an phường Phạm Ngũ Lão, bàn giao 900.000 đồng và hai chiếc điện thoại di động tang vật, Mẫn lại tiếp tục tuần tra. Hiện Mẫn đang trau dồi ngoại ngữ 6 giờ/tuần và võ thuật 3 buổi/tuần để giao tiếp và làm nhiệm vụ tốt hơn.

Gần đây nhất, ngày 27-10, hai áo xanh trẻ tuổi Nguyễn Quốc Phong và Huỳnh Minh Quân đang làm nhiệm vụ tại đường Lê Lợi thì phát hiện đối tượng cướp giật đồ của du khách. Tên cướp vung dao chống trả làm tay Phong bật máu nhưng Phong vẫn tỉnh táo đá văng dao trên tay nó, cùng Quân bắt giao cho công an phường.

Có thể thấy rằng chỉ sau vài tháng ra quân, lực lượng bảo vệ du lịch phối hợp với các lực lượng khác đảm bảo khá tốt trật tự và an toàn cho du khách. Nhiều trường hợp tài xế taxi lấy quá giá, các trật tự viên du lịch cũng can thiệp bằng cách báo số hiệu, số xe của chiếc taxi đó về các công ty kinh doanh taxi để chấn chỉnh và trả “tiền thừa” cho khách. Nạn “bán thách, bán giá cắt cổ” đã giảm hẳn mỗi khi có “áo xanh” xuất hiện.

Gặp chúng tôi tại Nhà thờ Đức Bà sáng 14-11, bạn Lê Phước Hậu tâm sự: “Trước đây em làm bảo vệ công trường nhưng do không có điều kiện thăng tiến nên em xin về TNXP. Ở đây em được học Anh văn, có cơ hội trao đổi ngoại ngữ trực tiếp với du khách các nước nên mê lắm. Nếu không có gì thay đổi, em sẽ đứng chân trong lực lượng lâu dài”.

- Chế độ lương bổng ra sao? - Tôi hỏi.

- Mỗi ngày em trực 7,5 giờ, nghỉ giữa ca 1 giờ. Lương em là 1,5 triệu đồng/tháng, bảo hiểm xã hội có đủ - Hậu trả lời.

Thấy một cô gái Nhật đứng tần ngần, hai cô trật tự viên xinh đẹp Kim Chi và Quỳnh Mai đến bắt chuyện. Thì ra vị nữ du khách trên muốn băng qua đường (phía Bưu điện TPHCM) để chụp hình toàn cảnh Nhà thờ Đức Bà. Kim Chi bèn giơ tay xin đường đưa vị khách sang. Quỳnh Mai còn hào hứng chụp giúp cô gái Nhật mấy kiểu ảnh.

Quỳnh Mai kể: “Em tốt nghiệp Đại học Văn Hiến và khi ra trường thì xin vào làm trật tự viên bảo vệ du khách ngay. Do em học ngành du lịch nên làm công việc này phù hợp lắm, với lại… “oai” nữa! Còn Kim Chi học chung với em, nay lại làm chung. Kim Chi sắp lấy chồng đó anh. Chồng nó kìa… (chỉ tay về phía một trật tự viên đứng xa)”.

Trao đổi với PV Tuần san SGGP Thứ Bảy, Phó GĐ Ban Quản lý các Đội Trật tự du lịch, ông Nguyễn Trung Trực, đề nghị: “Đã là “người trẻ áo xanh” thì phải không nề hà việc gì. Tuy nhiên, việc thu hút người có trình độ vào làm rất khó khăn vì mức lương khoán chỉ 1,5 triệu/người/tháng. Tuy anh em trẻ có nhiệt huyết nhưng do thiếu công cụ hỗ trợ nên khi đối diện với bọn lưu manh cướp giật, nạn chèo kéo… cũng thật sự đáng ngại. Bảo vệ du khách, bảo vệ bộ mặt thành phố mà chỉ bằng… tay không thì gay lắm”.

Tất bật với APEC

Đêm 19-11, hầu như 180 thành viên áo xanh thuộc Ban Quản lý các đội Trật tự du lịch đều thức trắng. Anh Võ Trần Tuấn Thanh, Phó Bí thư Đoàn Công ty Dịch vụ công ích TNXP (DVCI) - kể: “Do Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ George W.Bush và phu nhân nghỉ đêm ở KS New World nên anh em có nhiệm vụ bảo vệ khu vực này rất kỹ. Mỗi người được bồi dưỡng một suất ăn, một ổ bánh mì và chai nước suối. Tuy mệt nhưng rất vui vì chúng tôi hiểu vinh dự của thành phố mình khi được đón tiếp các vị lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC”.

Cũng trong 3 ngày 19, 20 và 21 tháng 11, gần 500 TNXP từ các trật tự viên cho đến Ban Giám đốc Công ty DVCI đã chia 3 ca để phân luồng, bảo vệ (phối hợp với các lực lượng khác) khoảng 100 chốt giao thông có nguy cơ ùn tắc đột xuất. Ngay tại Ngã 6 Cộng Hòa đêm 19-11, chúng tôi chứng kiến hàng chục áo xanh ngược xuôi hối hả ngăn dòng xe cộ, chốt chặn tại các tuyến đường “xương cá” cắt ngang đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa khi Tổng thống Mỹ và đoàn tùy tùng của ông xuống sân bay và đi vào trung tâm thành phố.

Sáng 20-11, gặp anh Lăng Nguyễn Thanh Vũ đang chỉ huy các áo xanh làm nhiệm vụ tại chốt Lê Duẩn - Tôn Đức Thắng, anh Vũ bảo: “Ba ngày này, anh em phải ra sức cùng cảnh sát giao thông giữ gìn trật tự trên đường. Ngay cả các TNXP đang trực tại các nhà vệ sinh cộng cộng cũng được huy động ra mặt đường hết. Hy vọng hình ảnh áo xanh sẽ tạo ấn tượng tốt trong lòng các vị khách quốc tế”.

MINH ANH

Các tin, bài viết khác