Australia muốn thu hồi súng trên toàn quốc

Ngày 19-12, Thủ tướng Australia Anthony Albanese tuyên bố chính phủ sẽ tài trợ chương trình thu hồi súng trên phạm vi toàn quốc. Đây được xem là biện pháp mạnh tay nhất kể từ sau vụ thảm sát Port Arthur tại bang Tasmania năm 1996, trong bối cảnh Australia đối mặt nguy cơ gia tăng các hành vi bạo lực cực đoan.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: HILARY WARDHAUGH/GETTY IMAGES
Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: HILARY WARDHAUGH/GETTY IMAGES

Theo Thủ tướng Albanese, chương trình sẽ triển khai theo mô hình năm 1996, tập trung thu hồi súng dư thừa, súng mới bị cấm và súng bất hợp pháp. Chính phủ liên bang phối hợp với các bang và vùng lãnh thổ, chia sẻ chi phí thực hiện theo tỷ lệ 50/50; trong đó, địa phương chịu trách nhiệm thu gom, xử lý, còn cảnh sát liên bang quản lý việc tiêu hủy vũ khí. Các nội dung cụ thể dự kiến được công bố trong tuần tới.

Thủ tướng Albanese nhấn mạnh, dù luật kiểm soát súng đạn của Australia đã được cải cách sau thảm kịch Port Arthur khiến 35 người thiệt mạng, nhưng các vụ việc nghiêm trọng gần đây, trong đó có vụ xả súng tại bãi biển Bondi hôm 14-12, cho thấy cần tiếp tục loại bỏ súng khỏi xã hội. Hiện Australia ước tính có khoảng 4 triệu khẩu súng đang lưu hành.

Cùng ngày, Thủ hiến bang New South Wales Chris Minns cho biết sẽ triệu tập nghị viện bang vào tuần tới để thông qua gói cải cách kiểm soát súng được mô tả là “nghiêm ngặt nhất cả nước”, trong đó đề xuất giới hạn mỗi cá nhân chỉ được sở hữu tối đa 4 khẩu súng, siết chặt điều kiện cấp phép và hạn chế tiếp cận các loại vũ khí, linh kiện có mức độ rủi ro cao.

Tin cùng chuyên mục