“Bà Già Trầu” và 205 bệnh nhân tim

Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo (BTBNN) tỉnh Vĩnh Long sau 4 năm (2005-2008) thực hiện chương trình trợ giúp phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo đã vận động được 10 tỷ 250 triệu đồng, giúp mổ tim cứu sống 205 trẻ em nghèo…

Đây là thành quả chung của tập thể Hội BTBNN Vĩnh Long, nhưng người mà các cháu bệnh nhân và thân nhân của các cháu nhớ nhiều nhất là “Bà Già Trầu”. Đó là cách gọi thân thương, gần gũi của mọi người đối với bà Đào Thị Biểu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội BTBNN Vĩnh Long.

Bà Biểu rất ghiền trầu, đi đâu cũng có giỏ trầu mang theo, trên môi gần như thường xuyên ngậm cục thuốc xỉa thiệt bự.

Bà Đào Thị Biểu (Bà Già Trầu, người mặt áo đen) cùng các cháu được mổ tim nhận quỹ của nhà tài trợ.

Dù đã ngoài 70 tuổi, “Bà Già Trầu” vẫn còn rất khỏe khoắn, nhanh nhẹn. Nghe tin nơi đâu có người nghèo khổ, nhất là các cháu bệnh tim bẩm sinh, dù xa mấy, bà cũng lặn lội đi tới nơi để thăm hỏi và tìm cách vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh giúp đỡ.

Nhưng cũng không dễ dàng chút nào, vì chi phí cho mỗi ca mổ tim quá cao, thấp nhất cũng phải ngót 50 triệu đồng, bởi vậy năm 2005 hội chỉ vận động được 3 ca. Năm 2006 kết quả có khả quan hơn: 20 ca. Năm 2007,  giải quyết được 47 ca.

Do số lượng các cháu bệnh tim bẩm sinh trong toàn tỉnh quá nhiều, nguy cơ tử vong rất cao, đã có 6 trường hợp trong lúc chờ đợi vận động kinh phí không đủ sức chống chọi với bệnh tật đã qua đời trong nỗi đau xót của nhiều người. “Bà Già Trầu” rất đau lòng trước sự mất mát đau thương này.

Bà xót xa khi biết có những người phải bán đi mấy công ruộng ít ỏi, hay phải chấp nhận cuộc sống màn trời chiếu đất, tháo mấy tấm tôn lợp nhà bán lấy tiền lo thuốc thang cho người thân. Bà bèn họp bàn với các vị trong Ban thường vụ của hội, mọi người có sáng kiến là phát động phong trào “nuôi heo đất” gây quỹ giúp các cháu bệnh tim bẩm sinh.

Phong trào nhanh chóng được các đơn vị trong và ngoài tỉnh tích cực giúp đỡ. Các đơn vị bộ đội, công an đến các trường học, kể cả người bán hàng rong, cũng đóng góp những đồng tiền tuy ít ỏi, nhưng xuất phát từ tấm lòng nhân ái cho quỹ. Nhờ vậy, trong năm 2008 có 115 ca và 3 tháng đầu năm 2009, có thêm 20 ca được phẫu thuật tim.

Nhìn các cháu sau khi được phẫu thuật tim, tung tăng vui chơi, cười đùa ríu rít trong buổi tặng quà cho các cháu, “Bà Già Trầu” thật là vui, nhưng bà lại canh cánh nỗi lo, vì trong tay bà đang giữ 200 hồ sơ của các cháu bệnh tim bẩm sinh đang cần phẫu thuật gấp. Bà lại tiếp tục cuộc hành trình đi vận động các nhà hảo tâm, các vị mạnh thường quân, giúp cho 200 trái tim non trẻ có lại được nhịp đập bình thường…

Nguyễn Tường Lộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Chồng liệt giường, con trai ung thư

Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế kết luận Long bị ung thư xương hàm và cho biết quá trình điều trị sẽ kéo dài, rất tốn kém.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện