Bài học quá đắt

SGGP
Chỉ trong vòng 1 tuần, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ cháy lớn trong đêm ở khu vực nhà dân, làm chết 6 người và thiệt hại lớn về tài sản. 
Vụ cháy tại ngõ 41 phố Vọng làm 2 người chết đã khiến nhiều người bàng hoàng. Hàng xóm có cảm giác bất lực, đau đớn, bởi đã cố hết sức vẫn không thể cứu nạn nhân ra khỏi đám cháy (do ngôi nhà bị bịt kín toàn bộ phía trước bằng những lồng thép kiên cố được hàn vào ban công).
Bài học quá đắt ảnh 1 Vụ cháy trong ngõ 41 phố Vọng, Hà Nội làm 2 người tử vong
Điều đáng nói, dù các địa phương đã thường xuyên cảnh báo về tình trạng tùy tiện lắp đặt lồng sắt, bịt kín mặt tiền của các ngôi nhà, chặn hết các phương án thoát nạn khẩn cấp khi xảy ra sự cố cháy nổ của chính gia đình mình, nhưng nhiều người dân vẫn không tuân thủ. Trên thực tế, khi xảy ra cháy nổ, những ngôi nhà như thế thường để lại hậu quả đau lòng, thương tâm. 
Còn vụ cháy tại ngõ 205 phố Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm cướp đi sinh mạng của 4 người trong một gia đình cũng để lại những ám ảnh thật nặng nề. Theo một số hàng xóm trong ngõ này, việc dẫn đến cái chết thương tâm của gia đình 4 người là do căn nhà xây kín, không lối thoát hiểm; cửa chính ở tầng 1 bị khóa nhiều lớp. Khi xảy ra hỏa hoạn, chủ nhà có thể đã không kịp lấy chìa khóa để mở cửa hoặc lối thoát duy nhất đã bị lửa bịt kín nên  kết quả đau lòng đã xảy ra.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn. Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất vẫn là sự chủ quan và thiếu ý thức của người dân đối với công tác PCCC. Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân xác định của nhiều vụ cháy nhà dân tại Hà Nội cũng như TPHCM bắt nguồn từ sự bất cẩn, thiếu ý thức chấp hành các quy định trong phòng chống cháy nổ. Hậu quả gây thiệt hại rất lớn về tính mạng con người, tài sản và là hồi chuông báo động nhưng vẫn còn rất nhiều hộ gia đình xem thường, không quan tâm đến các hướng dẫn của cơ quan chức năng về công tác PCCC.
Luật đã quy định rõ, công tác PCCC là trách nhiệm của toàn dân. Riêng công tác kiểm tra, nhắc nhở đối với các hộ gia đình thì các cấp chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm. Nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng cháy nổ, đặc biệt là bảo đảm tính mạng của người dân trong các vụ cháy, Cảnh sát PCCC các địa phương đều đã phân địa bàn thành các nhóm riêng để thực hiện các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra cho hợp lý. Trong đó ở các khu dân cư, công tác hướng dẫn phòng cháy do các cấp chính quyền địa phương trực tiếp đảm trách. Cảnh sát PCCC có nhiệm vụ huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng để họ là đơn vị đầu tiên thực hiện các biện pháp phòng và chữa cháy khi có vụ việc xảy ra, trước khi lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt... Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, mặc dù lực lượng Cảnh sát PCCC đã không ngừng nỗ lực trong tuyên truyền, vận động nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn.
Nếu người dân, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp vẫn tiếp tục không nhận thức đúng được vấn đề an toàn PCCC, thì lực lượng cảnh sát PCCC dù có tinh nhuệ đến đâu cũng không thể ngăn hết những hậu quả đau lòng như từng xảy ra trong thời gian qua! 

NGỌC LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông vận tải

Thêm nhiều công trình giao thông phục vụ dân sinh

Trong những ngày vừa qua, nhiều công trình cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ ở TPHCM đã và đang chạy nước rút về đích. Nhiều công trình được đưa vào khai thác phục vụ dân sinh.

Quy hoạch kiến trúc

Giải quyết vướng mắc trong áp dụng quy hoạch 1/2000 tại Bình Thạnh

Hiện một số dự án công ích trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) đang gặp một số vướng mắc trong áp dụng quy hoạch phân khu 1/2000. Sở QH-KT vừa đưa ra một số ý kiến, đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giải quyết các vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.

Phát triển bền vững

Gỡ khó để đẩy nhanh chương trình sữa học đường đến trẻ em

Tính đến nay, số trẻ em được tiếp cận chương trình sữa học đường (SHĐ) là 2,2 triệu trẻ/ tổng số 13,8 triệu trẻ, đạt 15,97% - tỷ lệ rất thấp so với mục tiêu đặt ra tại Quyết định số 1340 /QÐ-TTg. Nguyên nhân được đưa ra là do công tác triển khai tại ánhiều địa phương còn nhiều bất cập

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.