Bangladesh đóng cửa trường học do nắng nóng hơn 42 độ C

Trong tuần này, hàng triệu học sinh ở Bangladesh đã phải nghỉ học khi các trường học đóng cửa do nắng nóng quá mức.

Một lớp học tại Bangladesh. Ảnh: NPR
Một lớp học tại Bangladesh. Ảnh: NPR

Bangladesh đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng tồi tệ nhất được ghi nhận, với nhiệt độ cao hơn mức trung bình từ 4-5 độ C. Trong khi đó, rất ít trường học ở thủ đô Dhaka có điều hòa và việc cố gắng cho học sinh đến trường trong điều kiện nắng nóng như vậy sẽ không hiệu quả. Trong khi đó, nhiều học sinh cho biết kể cả khi ở nhà cũng không thể làm bài tập do nhiệt độ quá cao và còn bị cắt điện.

Nhiệt độ trên cả nước Bangladesh đã lên tới hơn 42 độ C trong tuần này và dự báo nắng nóng kéo dài đến cuối tuần. Chính quyền Bangladesh dự kiến sẽ mở cửa trở lại trường học từ ngày 28-4.

Bangladesh và 171 triệu dân của nước này hiện đang ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu, thường xuyên bị các cơn bão và lũ lụt tàn phá với tần suất và mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng.

Nghiên cứu khoa học cho thấy biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng kéo dài hơn, thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn. Liên hợp quốc cho biết châu Á là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các mối nguy hiểm về khí hậu và thời tiết trong năm 2023, với bão lũ là nguyên nhân chính gây thương vong và thiệt hại kinh tế. Trong đó, hàng triệu người ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á đã phải chịu nắng nóng bất thường trong tuần này.

Tin cùng chuyên mục