Bảo hiểm y tế hưởng 100% vẫn tốn tiền khám bệnh

SGGP
Nhiều bạn đọc phản ánh đến Báo SGGP, người dân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được hưởng mức 100% nhưng đi khám bệnh vẫn phải tốn tiền.

Phải trả tiền mà không được giải thích 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai (ngụ phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM) cho hay, bà có thẻ BHYT mã HT2, có mức hưởng 100%. Bà Mai thường xuyên đến Bệnh viện (BV) Nguyễn Trãi để khám bệnh tim và trước giờ không phải đồng chi trả. Mới đây, tháng 9-2020, khi đến khám, bác sĩ chỉ định bà Mai đi làm xét nghiệm và thu hơn 100.000 đồng. “Những lần khám trước, tôi cũng được chỉ định làm xét nghiệm nhưng không bị thu tiền. Nhưng lần đi khám trong tháng 9 vừa qua, BV lại thu. Như vậy là đúng hay sai?”, bà Mai phàn nàn. Điều mà bà Mai không hài lòng là bà đã hỏi nhân viên BV nhưng không được giải thích thỏa đáng. 

Tương tự bà Mai, mới đây, ông Đoàn Đức Nhân (63 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) phản ánh, ông có thẻ BHYT 100% mà ngày 4-8, ông tới BV Quận Bình Thạnh khám bệnh, vẫn phải đóng tiền viện phí hơn 36.000 đồng. Còn ông T.T. (65 tuổi, thythym7u@...) kể, ông nghỉ hưu từ năm 2017 và mắc bệnh ung thư. Ông được cấp thẻ BHYT mã số BT do mắc bệnh hiểm nghèo, lớn tuổi và được hưởng chế độ BHYT 100%.

Ông khám bệnh tại BV Chợ Rẫy và được cấp thuốc trị ung thư miễn phí; còn xét nghiệm máu, chụp CT, tiền công khám, ông T. phải đóng thêm 20% theo quy định. Song, từ tháng 3-2020, BV Chợ Rẫy thông báo sẽ thu tiền thuốc điều trị ung thư là 10% với người có thẻ BHYT được hưởng chế độ miễn phí 100% và thu 20% các trường hợp còn lại. Tuy nhiên, từ tháng 6-2020, ông T. đi tái khám lại phải đóng 20%, với số tiền hơn 2,2 triệu đồng tiền thuốc.

“Việc tôi phải đóng thêm tiền như vậy có đúng hay không? Thu tiền như vậy căn cứ vào quy định nào trong khi tôi thuộc diện được hưởng chế độ BHYT 100%?”, ông T. bức xúc. 

Chấn chỉnh để đảm bảo quyền lợi bệnh nhân

Trước bức xúc của người dân, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, cho hay, trường hợp của ông Đoàn Đức Nhân, BV Quận Bình Thạnh thực hiện siêu âm màu, do đó người bệnh cần đóng thêm số tiền là hơn 36.000 đồng. Tuy vậy, bác sĩ điều trị chỉ định lại chưa hướng dẫn, tư vấn cho ông Nhân đầy đủ. Từ phản ánh của ông Nhân, BHXH TPHCM đã trao đổi với BV Quận Bình Thạnh và BV đã tiếp thu ý kiến, rút kinh nghiệm. Bệnh viện quận đã mời ông Nhân đến trao đổi trực tiếp và xin rút kinh nghiệm về việc khám chữa bệnh BHYT của ông Nhân. 

Bảo hiểm y tế hưởng 100% vẫn tốn tiền khám bệnh ảnh 1 Người dân đăng ký khám bệnh BHYT tại một bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: THÀNH SƠN

Với trường hợp bà Nguyễn Thị Ngọc Mai phải mất thêm tiền khám bệnh tại BV Nguyễn Trãi, Phó Giám đốc BHXH TPHCM Nguyễn Thị Thu Hằng đề nghị bà Mai cung cấp thêm hồ sơ hoặc thông tin của đợt khám chữa bệnh. Cụ thể là mã thẻ BHYT, hóa đơn thu tiền, toa thuốc (hoặc sổ khám bệnh), để BHXH TPHCM có căn cứ làm việc với BV Nguyễn Trãi về trường hợp khám chữa bệnh BHYT của bà Mai tại BV này. Riêng trường hợp ông T. phản ánh, BHXH TPHCM sẽ xác minh, giám định và chấn chỉnh để bảo đảm quyền lợi cho bệnh nhân BHYT nói chung và quyền lợi của ông T. nói riêng khi đi khám chữa bệnh tại BV Chợ Rẫy.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng, khi người bệnh đi khám, điều trị diện BHYT, nếu nhận thấy bất thường, BV không làm đúng quy trình, quy định về chế độ BHYT, cần cung cấp chi tiết hồ sơ chứng từ cụ thể về việc khám chữa bệnh BHYT trong thời gian qua để BHXH xem xét. Đó là các giấy tờ: toa thuốc, sổ khám bệnh, giấy ra viện, các hóa đơn thu viện phí, các chỉ định thực hiện xét nghiệm, CT… (nếu có).

“Các cơ sở khám chữa bệnh phải tuân thủ quy định về BHYT, đảm bảo quyền lợi của người bệnh. BHXH sẽ tăng cường giám sát, chấn chỉnh đối với các cơ sở vi phạm”, lãnh đạo BHXH TPHCM nhấn mạnh.

Theo BHXH TPHCM, người sở hữu thẻ BHYT mức hưởng 100% sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% khi đi khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến huyện, hay khi cấp cứu hoặc có giấy chuyển tuyến. Trong các trường hợp người bệnh sử dụng các dịch vụ kỹ thuật tại các khoa có máy móc liên doanh, liên kết, máy đặt (không phải máy móc của Nhà nước); các dịch vụ theo yêu cầu, sử dụng thuốc, vật tư y tế ngoài danh mục của Bộ Y tế về BHYT thì người bệnh có thẻ BHYT 100% vẫn phải đóng tiền chênh lệch.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.