Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Phát huy cao độ tinh thần tự giác, có trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên

Trao đổi với PV Báo SGGP về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc, thù địch trong tình hình mới, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 35 Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc, thù địch phải bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, hiệu quả.

Công tác này không được áp đặt bằng mệnh lệnh hành chính, chủ quan, duy ý chí mà phải dựa trên việc phát huy cao độ tinh thần tự giác, có trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

!2b.jpg
Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 35 Thành ủy TPHCM

Đồng bộ giải pháp đấu tranh

PHÓNG VIÊN: Thưa đồng chí, là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 35 Thành ủy TPHCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã triển khai nhiệm vụ đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ra sao?

* Đồng chí PHAN NGUYỄN NHƯ KHUÊ: Ban Chỉ đạo 35 của Thành ủy TPHCM đã chủ động bám sát các kế hoạch, chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy TPHCM, từ đó triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với thông tin xấu độc, thù địch. Trong đó, đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM các đảng văn gửi các Ban Chỉ đạo 35 cơ sở trong việc chấn chỉnh hoạt động của đơn vị, rà soát, xử lý tài khoản mạng xã hội gây ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận; thực hiện quy trình đấu tranh phản bác thông tin xấu độc, thù địch; ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ, triệt phá thông tin sai sự thật, các luận điệu xuyên tạc trên internet và mạng xã hội...

Ban Chỉ đạo 35 Thành ủy TPHCM cũng phát động cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch tại TPHCM năm 2023-2024. Cùng với đó là các tác phẩm tuyên truyền, cụ thể hóa nội dung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và các Nghị quyết của Trung ương liên quan đến TPHCM…

Ban Chỉ đạo 35 Thành ủy TPHCM có giải pháp gì để huy động lực lượng tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái?

* Đây là công tác thường xuyên, liên tục, thông tin phản bác phải được phân tích, luận giải có lý lẽ, dựa trên cơ sở thực tiễn khách quan, tăng sức thuyết phục; nắm vững trình độ, nhu cầu, nguyện vọng, tâm lý của từng nhóm đối tượng để từ đó có phương thức phù hợp nhất, hiệu quả nhất. Vì vậy, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã chủ động phối hợp với Công an TPHCM trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch giai đoạn 2022-2025. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Học viện Chính trị khu vực II thực hiện quy chế phối hợp giữa Học viện Chính trị khu vực II, Học viện Chính trị khu vực IV, Đại học Quốc gia TPHCM, các nhà trường trong quân đội, công an phía Nam với Ban Chỉ đạo 35 Quân khu 7, các Ban Chỉ đạo 35 tỉnh ủy, thành ủy trên địa bàn Quân khu 7.

Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cũng ký kết và thực hiện phối hợp với Lữ đoàn 2 Bộ Tư lệnh 86 (nay là Trung tâm 286, Bộ Tư lệnh 86) trong nắm tình hình, đấu tranh, phản bác và xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng liên quan đến TPHCM giai đoạn 2022-2025; thực hiện các chương trình phối hợp giữa Đảng ủy Bộ Tư lệnh TPHCM với Ban Nội chính Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Ngăn chặn cái xấu, lan tỏa cái đẹp

Với sự phối hợp chặt chẽ đó, công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn TPHCM trong năm qua có những điểm gì đáng chú ý?

* Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo 35 Thành ủy TPHCM, các cơ quan chức năng đã linh hoạt, sử dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm đấu tranh với các bài viết, tài khoản, trang, nhóm có chứa nội dung xấu độc, phản động, xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố.

Sở TT-TT TPHCM thiết lập và triển khai phần mềm “Lắng nghe mạng xã hội” của thành phố để kịp thời nắm bắt, tổng hợp và phân tích nội dung thông tin đang được truyền đưa trên internet. Qua đó, đã thực hiện tổng hợp hàng trăm tin bài có nội dung xấu độc, gây tiêu cực cho dư luận xã hội tại một số tài khoản cá nhân, tổ chức, nhóm phản động trên mạng xã hội; gửi yêu cầu đến các cơ quan chức năng của trung ương và thành phố đề nghị xử lý, ngăn chặn các tài khoản mạng xã hội nước ngoài có dấu hiệu gây ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận.

!1c.jpg
Lãnh đạo TPHCM chứng kiến lễ ký kết phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch giai đoạn 2022-2025 giữa Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và Công an TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Năm 2023, Công an TPHCM, các quận, huyện và TP Thủ Đức xử lý nhiều đối tượng với hình thức mời làm việc, khuyến cáo, lập biên bản. Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM định kỳ chuyển hồ sơ, thông tin của các đối tượng thường xuyên có phát ngôn chống đối trên không gian mạng sang các cơ quan chức năng để làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài công tác đấu tranh, Đảng ta cũng nhấn mạnh đến công tác lan tỏa các thông tin tích cực. Kết quả nội dung này tại TPHCM ra sao, thưa đồng chí?

* Công tác thông tin, tuyên truyền tại TPHCM có nhiều đổi mới sáng tạo, các cơ quan báo chí, truyền thông thành phố phát huy tốt vai trò dẫn dắt thông tin trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 35 Thành ủy TPHCM đang quản lý và tổ chức tuyên truyền đối với hàng trăm trang Fanpage Facebook từ thành phố đến cơ sở với hơn 1 triệu người theo dõi; hàng chục nhóm Facebook tuyên truyền; nhiều kênh YouTube, TikTok, Zalo Official Account với hàng trăm ngàn lượt người đăng ký theo dõi thường xuyên. Trong năm 2023, Ban Chỉ đạo 35 Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo các cơ quan báo chí thành phố đăng tải hơn 36.000 tin, bài, phóng sự trên báo chí, phát thanh, truyền hình, thu hút hơn 83 triệu lượt tiếp cận; hệ thống các trang mạng xã hội đăng tải gần 611.000 bài viết, video clip tuyên truyền thông tin tích cực, qua đó tiếp cận đến gần 244,3 triệu lượt tương tác từ cộng đồng mạng xã hội. Nhóm chuyên gia, cộng tác viên các cấp đăng tải hơn 12.000 lượt bài viết, thu hút gần 12 triệu lượt tiếp cận.

Với những con số trên cho thấy, bên cạnh nhiệm vụ quan trọng, cấp bách là “chống”, nhiệm vụ “xây” cũng đang được TPHCM đẩy mạnh đúng với các phương thức, giải pháp có tính bản lề mà Đảng ta đã sử dụng. Nhờ vậy, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, của TPHCM cùng những thông tin tích cực, thành tựu của TPHCM trên các lĩnh vực được lan tỏa kịp thời. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và củng cố niềm tin của nhân dân TPHCM.

TPHCM đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các cấp ủy, tổ chức Đảng, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và tạo ra sức mạnh tổng hợp, tạo ra thế trận lòng dân trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM PHAN NGUYỄN NHƯ KHUÊ

Tin cùng chuyên mục