Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cuộc đua đến hồi nước rút

Còn 2 ngày nữa là đến ngày bầu cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tập trung lôi kéo cử tri của đảng Dân chủ ở bang “chiến địa” Pennsylvania, trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden và cựu Tổng thống Barack Obama lần đầu tiên vận động tranh cử cùng nhau ở bang Michigan để thuyết phục cử tri da màu.

Tập trung cao độ

Ông Donald Trump tổ chức 4 cuộc vận động tranh cử tại tiểu bang Pennsylvania trong ngày 31-10. Sự tập trung cao độ trong chiến dịch vận động cử tri tại Pennsylvania cho thấy tầm quan trọng của tiểu bang này đối với mục tiêu đạt được 270 phiếu đại cử tri của Tổng thống Mỹ. Theo giới quan sát, cử tri ở đây thường là những người ủng hộ đảng Dân chủ nhưng mất phương hướng vì cảm thấy sự mất bản sắc của tầng lớp lao động. Tổng thống Mỹ cũng bảo vệ suy nghĩ của những cử tri này là cho tự do sử dụng súng, chủ trương chống phá thai, tạo thêm việc làm phổ thông tại nơi từng là vùng mỏ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cuộc đua đến hồi nước rút ảnh 1

Hai ứng viên tổng thống: Donald Trump và Joe Biden tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi còn lại để thuyết phục cử tri

Tuy nhiên, nếu cử tri tại Pennsylvania từng không dành sự ủng hộ cho bà Hillary Clinton trong năm 2016 thì ông Joe Biden có lẽ có sức thuyết phục hơn với việc cựu Phó Tổng thống Mỹ lớn lên ở Scranton, phía Đông Bắc Pennsylvania. Ngoài ra, những người theo đảng Cộng hòa thất vọng về chính sách của đương kim Tổng thống Mỹ, cũng có thể bỏ phiếu cho phe Dân chủ. Có thể thấy rõ điều này khi dọc các trục đường ở Pennsylvania, có nhiều tấm biển cắm với nội dung: “Tôi theo đảng Cộng hòa nhưng bỏ phiếu cho Joe Biden”.

Chiến dịch gây quỹ tranh cử của Tổng thống Donald Trump đang tụt lại so với đối thủ của đảng Dân chủ Joe Biden trong thời gian vừa qua. Con gái của Tổng thống Trump và là cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng, bà Ivanka Trump, đã hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông Trump bằng cách kêu gọi sự ủng hộ của các cử tri nữ sinh sống ở khu vực ngoại ô. Đây là những người đã bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 nhưng đang có xu hướng thay đổi sự ủng hộ trong cuộc bầu cử năm nay.

Về phía đảng Dân chủ, ông Joe Biden cùng với cựu Tổng thống Barack Obama có 2 cuộc mít tinh ở Flint và Detroit, 2 thành phố ở bang Michigan có đông người da đen sinh sống. Cách đây 4 năm, số cử tri da đen đi bỏ phiếu giảm 15% ở Flint và Detroit. Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu đông đảo ở đây là điều cần thiết để đưa Michigan trở lại là bang trụ cột của đảng Dân chủ sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng ở bang này vào năm 2016.

Kết quả khó đoán

Kết quả cuộc thăm dò do Trường Đại học Dallas Morning News công bố ngày 31-10 cho thấy, ứng cử viên tống thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump 3 điểm phần trăm tại bang Texas. Đây là bang chưa bầu cho một ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ nào kể từ cuộc bầu cử năm 1976. Thống kê của RealClearPolitics về tỷ lệ ủng hộ trung bình trong các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, ông Joe Biden đang tạo ra khoảng cách 3,6% so với ông Donald Trump tại Pennsylvania - nơi Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã giành chiến thắng khi hơn ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton 44.000 phiếu bầu vào năm 2016. Ông Biden cũng dẫn ông Donald Trump 8,7 điểm ở Michigan - nơi ông Trump từng giành được số phiếu bầu nhiều hơn đối thủ là 11.000 phiếu vào năm 2016. Trong khi đó, cuộc đua ở Florida và North Carolina gay cấn hơn khi ông Biden chỉ dẫn ông Donald Trump 1%.

Giáo sư David Dublin, Trưởng Khoa về các vấn đề chính quyền tại American University, nhận định, phương thức bỏ phiếu đa dạng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới có thể khiến kết quả thêm khó đoán. Theo đó, có thể nhiều người không quen với việc lần đầu tiên bỏ phiếu qua đường bưu điện, không điền đúng, điền đủ phiếu và dẫn đến có những phiếu bầu không hợp lệ. Ở một số bang của Mỹ, đảng Cộng hòa lo ngại cách thức bỏ phiếu đa dạng có thể ảnh hưởng tới số phiếu đại cử tri. Trong khi đó, một số bang khác gặp khó khăn trong việc xác minh căn cước công dân để đảm bảo người đi bầu đúng là người có quyền bỏ phiếu. Việc kiểm phiếu nhanh hay chậm cũng tùy thuộc mỗi bang. Với cách thức bỏ phiếu khác biệt như năm nay, càng không thể dễ dàng đoán được kết quả, kể cả khi đã công bố kết quả của 60% số phiếu bầu.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).