Bé trai chào đời khi mẹ đang nằm hồi sức cấp cứu vì mắc Covid-19

SGGPO

Ngày 30-7, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phối hợp với êkíp bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ thực hiện thành công ca mổ cho sản phụ L.T.H.T. (39 tuổi) là bệnh nhân Covid-19.

Trước đó, vào ngày 24-7, chị L.T.H.T. đang mang thai tuần thứ 34 đã được chuyển đến điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Chị T. đã được nhập vào khoa Cấp cứu hồi sức tích cực-chống độc người lớn vì bệnh có dấu hiệu chuyển biến nặng.

Đến sáng ngày 28-7, chị T. bị suy hô hấp, tim thai 180 lần/phút và có dấu hiệu suy thai. Trước tình huống này, TS-BS Dương Bích Thủy, Phó Trưởng Khoa cấp cứu hồi sức tích cực-chống độc người lớn cho biết, khoa đã khẩn trương sắp xếp, chuẩn bị sẵn sàng, đồng thời liên hệ ngay với Bệnh viện Từ Dũ cử một êkíp qua hỗ trợ mổ bắt con ngay tại Khoa cấp cứu hồi sức tích cực-chống độc người lớn.

Dù vội vàng, khoa cũng đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thuốc men, cố gắng tối đa để biến một phòng bệnh được gần giống như một phòng sinh bình thường. Sau gần một giờ khẩn trương, chờ đợi, một bé trai kháu khỉnh nặng khoảng 2kg đã chào đời trong niềm vui tột cùng của tất cả các y bác sĩ đang có mặt ở khoa.

Ca mổ đã diễn ra hết sức thành công, cả mẹ và bé đều an toàn, sức khỏe ổn định. Bé trai sau đó được chuyển sang Bệnh viện Từ Dũ để tiếp tục theo dõi. Còn chị T. vẫn ở lại Khoa cấp cứu hồi sức tích cực-chống độc người lớn để tiếp tục điều trị Covid-19.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thi công phần cọc móng dự án Bệnh viện Nội tiết Trung ương TPHCM tại khu Tân Tạo - Chợ Đệm,  thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 2: Chưa hẹn ngày về đích

Trong khi người bệnh lẫn đội ngũ y bác sĩ phải “chịu trận” với tình trạng xuống cấp, cũ kỹ tại một số cơ sở khám chữa bệnh, nhiều dự án xây mới, mở rộng bệnh viện “mắc kẹt”, thì không ít dự án đã khởi công nhưng thi công… ì ạch. Mặt khác, sự chậm trễ trong giải phóng mặt bằng, chưa đồng bộ trong mua sắm trang thiết bị cũng đang khiến một số dự án bệnh viện chưa hẹn ngày về đích! 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc